Tại sao máy lọc nước chạy liên tục không ngắt và cách khắc phục!
14-09-2021, 8:53 pm

Lý giải nguyên nhân máy lọc nước chạy liên tục và cách khắc phục nhanh chóng sẽ trả lại hoạt động bình thường cho máy lọc nước gia đình bạn.

Một trong những lỗi không hề hiếm gặp khi sử dụng máy lọc nước gia đình là hiện tượng máy lọc nước chạy liên tục không dừng. Điều này có thể gây nên những phiền toái, khó chịu và đặc biệt tốn kém điện năng.

Nếu hiện tượng này để kéo dài, các linh kiện của máy lọc nước có thể bị ảnh hưởng và cuối cùng là suy giảm tuổi thọ thiết bị.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ lý giải các nguyên nhân máy lọc nước chạy liên tục không ngắt và giúp bạn xử lý nhanh chóng một trong những lỗi thường gặp này.

Nhận biết hiện tượng máy lọc nước chảy liên tục

Máy lọc nước phổ biến trên thị trường là các dòng máy lọc nước RO sử dụng điện. Thông thường, những thiết bị này chỉ hoạt động với chu kì ngắn, sau đó sẽ tự ngắt hoạt động khi nước lọc đã đầy bình chứa.

Thời gian kể từ khi máy lọc nước bắt đầu tiếp nhận nguồn nước đầu vào, tiến hành lọc nước và tích trữ nước đầy bình chứa khoảng 15 - 20 phút (tùy dung tích bình chứa và tùy từng dòng máy).

Khi bạn lấy nước tinh khiết tại vòi máy lọc nước RO, nước trong bình chứa vơi đi đến mức độ nhất định, máy sẽ tự động lọc trở lại để tiếp nước tinh khiết tích trữ trong bình. Như vậy, cơ chế tự đóng ngắt hoạt động thông minh của máy lọc nước RO sẽ giúp gia đình tiết kiệm điện năng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào máy lọc nước cũng hoạt động bình thường và tự ngắt. Những trường hợp máy lọc nước chạy liên tục trong nhiều giờ đồng hồ và không thể tự ngắt.

Bạn quan sát thấy máy lọc nước vẫn hoạt động nhưng không có nước tinh khiết chảy ra tại vòi hay không có nước thải tại đường nước thải thì điều này có nghĩa máy lọc nước đã bị lỗi.

Nguyên nhân tại sao máy lọc nước chảy liên tục không ngắt

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng máy lọc nước chảy liên tục không dừng, điển hình đó là:

Không có nước cấp đầu vào hoặc nước cấp rất yếu

Một trong những nguyên nhân đầu tiên lý giải tại sao máy lọc nước chạy liên tục là do vấn đề của nguồn nước cấp đầu vào.

Áp lực nguồn nước cấp đầu vào máy lọc nước là yếu tố cần được lưu ý khi lắp đặt máy lọc nước. Bởi khi gặp trục trặc về áp lực nước cấp sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước trong hệ thống lọc.

Việc không có nước cấp đầu vào hay áp lực nước rất yếu (có thể do bồn nước đặt chưa đủ cao hoặc rò rỉ đường dẫn nước cấp) sẽ dẫn tới hệ thống lọc không được bơm đủ nước, máy lọc nước thực hiện lọc rất chậm, phải chạy liên tục nhưng vẫn không đủ nước tích trữ trong bình chứa.

Lõi lọc nước bị bẩn tắc

Nguyên nhân thứ hai khiến máy lọc nước chạy liên tục không ngắt là hiện tượng các lõi lọc bị bẩn tắc.

Lõi lọc nước, đặc biệt là lõi lọc thô số 1, 2, 3 sau một thời gian hoạt động bị bám cặn bẩn do chúng trực tiếp tiếp xúc và xử lý nguồn nước cấp đầu vào.

Nếu các lõi lọc này không được thường xuyên vệ sinh, thay lõi mới có thể làm ngưng trệ quá trình lọc của hệ thống. Điều này có thể khiến cho máy lọc nước phải hoạt động liên tục nhiều giờ nhưng không có hiệu quả.

Máy bơm máy lọc nước yếu

Máy bơm là bộ phận tối quan trọng của mỗi chiếc máy lọc nước. Linh kiện cũng là thiết bị chính sử dụng điện để tạo áp lực đẩy hút nước qua màng lọc RO, đảm bảo nguồn nước lưu chuyển trong hệ thống lọc.

Bạn cũng có thể nhận biết một chiếc máy lọc nước đang chạy khi nghe tiếng máy bơm của máy lọc nước chạy. Điều này có nghĩa là khi bơm yếu hoặc lỗi, máy lọc nước sẽ làm việc chậm chạp hơn, chạy liên tục nhiều giờ mà vẫn không có nước tinh khiết tại vòi hoặc nước tinh khiết chảy rất ít. 

Sự cố với các van máy lọc nước

Các loại van máy lọc nước là những linh kiện tuy nhỏ nhưng có ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động của thiết bị.

Khi van flow, van áp cao, van cơ… gặp phải trục trặc hỏng hóc sẽ khiến nguồn nước lưu chuyển trong hệ thống bị gián đoạn, hiệu quả của máy lọc nước không cao.

Tình trạng máy lọc nước chạy liên tục không ngắt do các nguyên nhân kể trên nếu không được phát hiện và kịp thời sửa chữa có thể gây tốn kém điện năng và chi phí thay thế linh kiện hỏng hóc nếu để lâu ngày.

Do đó, cần có những cách khắc phục hiện tượng lỗi máy lọc nước nêu trên. 

Khắc phục nhanh chóng tình trạng máy lọc nước chạy liên tục 

Khi xác định được chính xác nguyên nhân máy lọc nước chạy liên tục, với mỗi lý do khác nhau, ta có cách xử lý khác nhau

Với hiện tượng nước cấp yếu hoặc rò rỉ nước dẫn nước

Bạn ngắt nguồn điện, kiểm tra bể chứa nước và áp lực nước, có thể kê cao bồn nước hoặc sử dụng bơm tăng áp nếu cần.

Ngoài ra, xem lại đường dây dẫn nước cắp xem có bị đứt hoặc rò rỉ do tác động môi trường hay chuột cắn hay không. Dây dẫn bị đứt cần nối lại hoặc thay dây mới

Với lõi lọc bẩn tắc

Bạn cần chú ý thời gian vệ sinh, thay lõi lọc định kì. Các máy lọc nước thông minh hiện nay có thể được tính năng cảnh báo thay lõi. Khi máy báo hiệu lõi lọc đã hết hạn, cần cần liên hệ cơ sở dịch vụ thay lõi lọc nước để thay mới các lõi lọc.

Điều này không chỉ giúp máy lọc nước luôn vận hành tốt mà còn đảm bảo chất lượng nguồn nước uống đầu ra.

Với máy bơm yếu

Máy bơm được ví như cánh tay đắc lực của máy lọc nước. Do đó, để đảm bảo hiệu suất của thiết bị, tốt nhất là nên thay bơm mới với công suất tôi sưu để quá trình lọc nước diễn ra trơn tru.

Sử dụng bơm hoàn toàn máy thay vì sửa chữa tận dụng bơm cũ là việc đầu tư có ý nghĩa lâu dài giúp bạn hạn chế tối đa các lỗi thường gặp máy lọc nước về sau. 

Với các van máy lọc nước gặp trục trặc

Máy lọc nước chạy liên tục do các van máy lọc nước có thể khó kiểm tra hơn những nguyên nhân trên. Nhưng khi phát hiện lỗi máy lọc nước do một van nào đó, bạn cần ngay lập tức tháo rời và thay mới linh kiện đó để tránh ảnh hưởng tới hoạt động cua các linh kiện khác.

Nếu đã thực hiện các biện pháp khắc phục với các nguyên nhân cụ thể mà máy lọc nước vẫn chạy tục không dừng. Bạn cần liên hệ tới đơn vị dịch vụ sửa chữa máy lọc nước chuyên nghiệp uy tín để được giúp đỡ.

Với lỗi máy lọc nước Kangaroo, truy cập địa chỉ website kangaroo.net.vn hoặc gọi tới hotline 0969.26.90.90 để được tư vấn chi tiết.

Trên đây là những thông tin lý giải máy lọc nước chạy liên tục không ngắt và cách khắc phục. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!

Bài viết liên quan:

Cách nhận biết máy lọc nước không ra nước tinh khiết tại nhà

Nguyên nhân máy lọc nước kêu tạch tạch và cách khắc phục hiệu quả

Dịch vụ sửa chữa máy lọc nước RO Kangaroo uy tín tại Hà Nội

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Yêu cầu gọi lại
Chat Zalo