Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Máy Lọc Nước Có Váng Hiệu Qủa

19-04-2023, 9:00 am

Máy lọc nước có váng là tình trạng thường xuyên xảy ra ở máy lọc nước khiến người dùng không khỏi quan ngại. Vậy nguyên nhân do đâu mà máy lọc nước lại tạo váng? Cách khắc phục tình trạng này như thế nào để hiệu quả và nhanh chóng? Cùng Kangaroo Chính Hãng   tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Vì sao máy lọc nước có váng?

Tình trạng váng trắng xuất hiện trên máy lọc nước là do nước có chứa nhiều canxi và magie hòa tan. Tình trạng này còn được gọi là “nước cứng”. Chúng thường xuất hiện ở những vùng gần núi đá vôi hoặc sử dụng nguồn nước gần núi đá vôi. Khi dòng nước đi qua sẽ hòa tan canxi và khiến cho hàm lượng những chất này trong nước tăng cao.

máy lọc nước có váng kangaroo

Tình trạng váng trắng suất hiện

Trên thực tế, chúng ta không thể loại bỏ canxi và magie trong nước bằng phương pháp đun sôi thông thường mà buộc phải sử dụng các phương pháp lọc chuyên dụng như máy lọc nước. 

Thế nhưng, sau một thời gian sử dụng, các tạp chất, cặn bẩn tích tụ ngày càng nhiều trên lõi lọc khiến hệ thống lọc bị tắc nghẽn, tác động cực xấu tới hiệu quả lọc và nguồn nước đầu ra. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến máy lọc nước không thể loại bỏ được canxi và magie ra ngoài gây ra hiện tượng váng trắng. 

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :  Máy Lọc Nước Có Cặn Đen? Nguyên Nhân Vì Sao Và Cách Xử Lý

Dùng máy lọc nước có váng nguy hiểm không?

Như đã đề cập ở trên, tình trạng váng trắng xuất hiện trên máy lọc nước là do canxi và magie. Mặc dù canxi là chất cần thiết để phát triển và duy trì khung xương vững chắc. Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều canxi thông qua nước uống hàng ngày sẽ gây ra nhiều bệnh như sỏi mật, sỏi thận, sỏi bàng quang, bướu cổ và ảnh hưởng đến cả men răng. 

Theo khuyến cáo, để đảm bảo sức khỏe, chúng ta chỉ nên sử dụng nước có độ cứng vào khoảng 170 mg/l và chỉ số TDS ở mức 300 mg/l.

nguyên nhân máy lọc nước  có váng

Nguyên nhân máy lọc nước  có váng

Cách khắc phục khi máy lọc nước có váng

Để khắc phục tình trạng máy lọc nước có váng, bạn nên kết hợp hai biện pháp dưới đây:

  • Cải thiện nguồn nước cấp đầu vào

Bạn có thể cân nhắc sử dụng hệ thống lọc nước đầu nguồn để loại bỏ một phần canxi, magie dư thừa trong nước trước khi đưa đến máy lọc nước uống trực tiếp. 

Phương pháp này không chỉ hỗ trợ đẩy nhanh tốc độ lọc và tăng cường tuổi thọ máy lọc nước mà còn giúp bảo vệ các thiết bị khác trong gia đình như đường ống dẫn nước, vòi rửa, vòi sen bởi cặn trắng có thể đọng lại gây tắc nghẽn. 

  • Kiểm tra và thay thế lõi lọc nước

Sau một thời gian dài sử dụng, lõi lọc nước dần giảm dần chức năng của nó. Vì vậy, việc kiểm tra tình trạng lõi lọc và tiến hành thay thế lõi lọc nước là điều cần thiết để đảm bảo chất lượng nước luôn an toàn cho sức khỏe. 

Kinh nghiệm lựa chọn máy lọc nước cho gia đình

Máy lọc kangaroo  là thiết bị giúp cung cấp nguồn nước sạch, tinh khiết, an toàn cho gia đình sử dụng. Để chọn mua máy lọc nước tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng, xem ngay kinh nghiệm dưới đây

Lựa chọn theo nhu cầu sử dụng

Mỗi máy lọc nước sẽ có công suất lọc khác nhau. Vì vậy, công suất lọc của máy sẽ tương ứng với nhu cầu sử dụng trong gia đình. Chọn được một sản phẩm có công suất phù hợp vừa giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, vừa giúp gia đình không bị lãng phí nước. 

Nếu gia đình bạn dưới 5 thành viên thì nên trang bị máy lọc có công suất khoảng 15 lít/ giờ. Nếu gia đình bạn trên 5 thành viên thì nên trang bị máy lọc có công suất trên 15 lít/ giờ.

máy lọc nước kangaroo có váng

Hình ảnh nước có váng

Nếu bạn muốn mua máy lọc nước để phục vụ cho quá trình kinh doanh, buôn bán hay dùng cho công ty, xí nghiệp thì cần lượng nước lớn để đáp ứng nhu cầu. Lúc này, bạn nên chọn máy lọc nước bán công nghiệp có công suất lớn để đáp ứng đủ lượng nước cần thiết. 

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục Máy Lọc Nước Chảy Liên Tục

Lựa chọn theo công nghệ lọc

Hiện nay, công nghệ lọc nước được chia làm 3 loại phổ biến: công nghệ RO, công nghệ Nano, công nghệ UF. Trong đó, công nghệ RO là công nghệ được ứng dụng nhiều nhất vào máy lọc nước. Để tìm ra máy lọc nước phù hợp với gia đình bạn, cùng tìm hiểu thông qua bảng sau: 

 

Máy lọc nước RO

Máy lọc nước Nano

Máy lọc nước UF

Nguồn nước

Lọc được với tất cả các nguồn nước (với nguồn nước nhiễm phèn, axit thì nên có lọc thô trước khi vào máy lọc).

Lọc được nước máy.

Không lọc được nước phèn, nước sông, nước lợ, nước giếng,... với nguồn nước nhiễm mặn, máy sẽ không lọc được vị mặn trong nước.

Lọc được nước máy. Không lọc được nước phèn, nước sông, nước lợ, nước giếng,...

Chất lượng nước

Uống được ngay sau khi lọc, nước sẽ loại bỏ hết các tạp chất, vi khuẩn, khoáng chất sau khi qua lõi số 4, và được bổ sung khoáng có lợi với những lõi từ 5 - 10.

Uống được ngay sau khi lọc, giữ lại các khoáng chất tự nhiên (nhưng sẽ có khoáng chất có lợi và có hại).

Uống được trực tiếp sau khi lọc, nước đã loại bỏ những bùn đất, tạp chất, vi khuẩn, virus, nước chảy ra có độ tinh khiết cao.

Tỉ lệ nước lọc 

Tỉ lệ nước tinh khiết thu được khoảng 30% nước có thể uống được ngay và 70% nước sạch có thể tái chế bằng cách rửa rau, rửa chén hay tắm gội.

Nước sau lọc thu được 100%.

Nước sau lọc thu được 95%.

Với 20 lít nước máy đầu vào sẽ tạo ra 19 lít nước ion kiềm và 1 lít nước ion axit.

Có dùng điện không?

Có dùng điện. Trong trường hợp mất điện, bình chứa khoảng 10 lít của máy vẫn đủ dùng được cho gia đình bạn (4 người/ngày).

Không dùng điện.

Có dùng điện.

Lựa chọn theo đặc thù nguồn nước

Nguồn nước ở mỗi vùng miền sẽ có những đặc điểm khác nhau và không có loại máy lọc nước nào phù hợp với tất cả nguồn nước. Đối với nguồn nước nhiễm đá vôi, đa phần các máy lọc nước đều có thể lọc được. Thế nhưng, để tối ưu hiệu quả lọc nước nhiễm đá vôi hơn, bạn nên lựa chọn dòng máy lọc nước có lõi Cation. 

Thông thường, bộ lọc thô của các thiết bị lọc nước bao gồm 3 lõi: lõi PP 5 micron, lõi GAC than hoạt tính và lõi PP 1 micron. Trong đó, lõi lọc số 1 - lõi PP 5 micron và lõi số 3 - lõi PP 1 micron là lõi lọc vật lý. Chúng sử dụng lưới lọc để loại bỏ cặn bẩn, chất rắn, tạp chất có trong nước. Còn lõi số 2 - lõi GAC than hoạt tính thì có vai trò hấp thụ mùi khó chịu, màu và các chất hóa học có hại. Trong một số máy lọc nước còn được thiết kế riêng cho vùng nước nhiễm đá vôi. Lúc này, vị trí lõi GAC than hoạt tính sẽ được thay thế bằng lõi Cation để loại bỏ một phần canxi dư thừa và làm giảm áp lực lên màng RO. 

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :  Nguyên Nhân, Cách Xử Lý Bơm Máy Lọc Nước Không Chạy 

Lựa chọn theo vị trí lắp đặt và không gian sống

Hiện nay, máy lọc nước rất đa dạng thiết kế như máy lọc nước để gầm, máy lọc nước có tủ để người dùng thoải mái lựa chọn. Bạn nên cân nhắc đến vị trí lắp đặt để đi đường ống dẫn nước cũng như không gian sống mà có sự sao cho phù hợp. Cùng xem ngay bảng so sánh dưới đây để có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn nhé. 

 

Thiết kế

Công suất lọc

Tủ đứng

- Thiết kế hiện đại: Bảo vệ trong tủ kính nên hệ thống bộ lọc và dây dẫn sẽ an toàn. Không lo bị côn trùng cắn phá, sạch sẽ, hoạt động êm, ổn định. Thường được làm bằng chất liệu inox hoặc kính. - Có thể lắp đặt tủ lọc ở bất cứ đâu trong các không gian như: gia đình, văn phòng, hoặc b

- Công suất lọc của máy lọc nước tủ đứng thường ở khoảng 10 – 15 lít/giờ. Dung tích bình chứa nước 8 – 15 lít.

Để bàn

- Nhỏ gọn phù hợp với không gian sống nhỏ vì có thể lắp đặt để bàn trên các vị trí nhỏ hẹp.

- Công suất lọc khoảng 10 – 15 lít/giờ đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng tại gia đình, dung tích khoảng 7-9 lít.

Lựa chọn máy lọc nước từ các hãng uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu máy lọc nước. Để đảm bảo chất lượng nước đầu ra cũng như tuổi thọ sử dụng, bạn nên lựa chọn những hãng có tên tuổi, uy tín trên thị trường. 

Trong đó, Kangaroo là thương hiệu hàng đầu Việt Nam hiện nay về máy lọc nước. Tại Kangaroo.net.vn có nhiều dòng máy như máy lọc nước để gầm nhỏ gọn, máy lọc nước có tủ hiện đại và máy lọc nước nóng lạnh để phục vụ tốt nhất mọi nhu cầu của khách hàng. 

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước có váng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. 

Nếu bạn cần thêm thông tin về máy lọc nước, bạn vui lòng liên hệ Hotline của Kangaroo: 0962.15.26.26 hoặc đăng ký ngay tại Form dưới đây:

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo