Giải thích hiện tượng máy lọc nước có bọt khí và cách xử lý nhanh chóng
20-08-2021, 11:53 pm

Nguyên nhân khiến máy lọc nước có bọt khí và cách khắc phục sau đây sẽ trả lại hoạt động bình thường cho máy lọc nước gia đình.

Máy lọc nước là thiết bị đã không còn xa lạ với các gia đình hiện nay. Những chiếc máy lọc nước có nhiệm vụ lọc sạch, cho nguồn nước tinh khiết an toàn sử dụng cho ăn uống sinh hoạt. Việc lắp đặt và sử dụng máy lọc nước cũng rất dễ dàng, đơn giản. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng máy lọc nước, người dùng cũng thường gặp phải hiện tượng bất thường hoặc các lỗi vận hành. Một trong những tình trạng mà nhiều người dùng dễ bắt gặp là máy lọc nước có bọt khí.

Vậy, máy lọc nước có bọt khí có hại không? Nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Cùng lý giải chi tiết hiện tượng máy lọc nước có bọt khí và cách khắc phục nhanh chóng trong bài viết sau đây.

Nhận biết nước từ máy lọc nước có bọt khí

Hiện tượng máy lọc nước có bọt khí có thể dễ dàng phát hiện bằng cách quan sát từ vòi lấy nước của máy lọc nước hoặc đường nước thải.

Đó là khi bạn rót nước từ vòi máy lọc nước và thấy xuất hiện nhiều bong bóng khí ở vòi nước, nước từ máy lọc nước có bọt khí và sủi bọt trắng khi rót ra cốc hoặc rất nhiều bóng khí bám ở thành cốc khoảng 1 - 2 phút rồi vỡ tan..

Ngoài ra, nếu đường nước thải thoát ra cũng xuất hiện bong bóng khí thì có thể kết luận máy lọc nước của gia đinh bạn đã bị hiện tượng bọt khí. 

Nhận biết hiện tượng máy lọc nước có bọt khí

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng máy lọc nước RO có bọt khí. Và không phải cứ máy lọc nước có nhiều bọt khí là có hại. Một số lý do có thể tới từ đặc tính của chính nguồn nước từ máy lọc nước nên bạn không cần quá lo lắng. 

Cùng theo dõi phần tiếp theo để giải thích cụ thể hơn về hiện tượng này nhé!

Tại sao máy lọc nước RO Kangaroo có bọt khí?

Có thể lý giải hiện tượng máy lọc nước ra nhiều bọt bằng các nguyên nhân cụ thể sau:

Nguyên máy lọc nước có bọt khí

Gián đoạn nguồn nước cấp đầu vào

Máy lọc nước khi hoạt động cần được đảm bảo nguồn nước cấp đầu vào ổn định. Trong trường hợp nước cấp đột ngột bị mất do hết nước hoặc ách tắc đường dẫn nước có thể làm quá trình vận hành của máy bị gián đoạn.

Khi đó, máy lọc nước bị lỗi và dễ gây ra hiện tượng bọt khí tại vòi nước và đường nước thải.

Áp lực nước cấp vào quá yếu

Một nguyên khác vẫn liên quan tới nguồn nước cấp là áp lực nước đầu vào. Máy lọc nước có bọt khí có thể do nguồn nước không được lưu thông trơn tru đều đặn trong hệ thống lọc.

Áp lực nước cấp quá yếu sẽ khiến nguồn nước không đi qua được các cấp lọc, đặc biệt là cấp lọc số 4 màng lọc RO. Quá trình lọc nhát gừng do thiếu nước cấp có thể khiến máy lọc nước bị bọt khí.

Lắp đặt, sử dụng và thay thế lõi lọc không đúng cách

Một trong những lý do phổ biến khiến máy lọc nước có bọt khí là những sai lầm trong quá trình lắp đặt, sử dụng và thay mới linh kiện.

Khi mới mua máy lọc nước về hoặc mới thay lõi lọc cho máy lọc nước, việc bạn cần làm là súc xả hệ thống lọc ít nhất 15 - 20 phút để làm sạch linh kiện. Nguồn nước từ vòi máy lọc nước lúc này chưa thể sử dụng ngay.

Máy lọc nước có bọt khí do sử dụng không đúng cách

Sau khi xả sạch bình chứa của máy lọc nước, bạn mới sử dụng nguồn nước uống từ thiết bị như bình thường. Điều này sẽ hạn chế tối đa các hiện tượng bọt khí xuất hiện.

Nước lọc giàu khí Hydrogen

Máy lọc nước có bọt khí, bong bóng khí xuất hiện khi rót nước cũng có thể do đặc tính nguồn nước uống giàu Hydrogen. Nước Hydrogen được biết tới là loại nước có nhiều lợi ích cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.

Các thiết bị lọc nước hiện nay được nâng cấp cải tiến tích hợp lõi lọc tạo Hydrogen trong nước. Dễ hiểu khi nguồn nước rót ra nhiều bọt khí Hydrogen.

Máy lọc nước xuất hiện bọt khí do nguồn nước giàu Hydrogen

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt bọt khí Hydrogen và hiện tượng bọt khí do máy lọc nước bị các lỗi vận hành bởi các nguyên nhân kể trên. 

>> XEM THÊM: Máy lọc nước Hydrogen là gì? Có tốt không <<<

Cách xử lý nhanh tình trạng máy lọc nước có nhiều bọt khí

Ứng với mỗi lý do khiến máy lọc nước có bọt khí khác nhau sẽ có cách khắc phục khác nhau. Nhưng nhìn chung, để hạn chế hiện tượng nước lọc không được trong và máy lọc nước có bọt khí, bạn cần có những lưu ý nhất định trong quá trình lắp đặt, sử dụng và thay thế linh kiện của máy.

Cách xử lý tình trạng máy lọc nước có bọt khí

Ngoài ra, khi phát hiện máy lọc nước bị bọt khí do các yếu tố liên quan tới những đường nước cấp, lõi lọc,... bạn có thể xử lý nhanh chóng với các thao tác đơn giản sau:

Kiểm tra đường nước cấp

  • Đầu tiên, ngắt nguồn điện, khóa van nước cấp và kiểm tra đường nước cấp cũng như áp lực nước, đảm bảo rằng vẫn có nước cấp đầu đều đặn vào hệ thống lọc.
  • Nếu bồn chứa nước hết nước cần bơm đầy nước cho bồn. Nếu đường dẫn bị rò rỉ hay ách tắc cần xử lý ngay.

Kiểm tra hoạt động của hệ thống lọc

  • Tiến hành từ màng lọc RO: Khóa van bình áp, tháo cút nối trước của màng lọc này để xả bỏ phần không khí trong cốc lọc. Sau đó, vặn lại cốc lọc nhưng không vặn chặt, để chừa 1 -2  gen. Cắm điện và mở lại van bình áp để nước tràn vào đầy cốc đẩy hết không khí ra ngoài. Tiếp đó, bạn vặn chặt lại cốc lọc như cũ.
  • Với các cốc lọc thô lõi 1,2,3, bạn thực hiện tương tự. 

Sau khi hoàn tất thao tác kiểm tra tháo lắp, kiểm tra lại xem nguồn nước còn bị bọt khí hay không. Nếu bạn đã thực hiện đầy đủ các bước mà vẫn không thể xử lý được hiện tượng máy lọc nước bị bọt khí thì bạn có thể liên hệ cơ sở dịch vụ, địa chỉ sửa chữa máy lọc nước để được giúp đỡ.

Truy cập website Kangaroo.net.vn hoặc liên hệ trực tiếp hotline 0969.26.90.90 để được hỗ trợ chi tiết cũng như có những biện pháp sửa chữa kịp thời trả lại hoạt động của máy lọc nước gia đình bạn

Trên đây là thông tin về nguyên nhân máy lọc nước có bọt khí cùng lưu ý và cách xử lý nhanh chóng tại nhà. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn!

Có thể bạn quan tâm?

Trung tâm sửa chữa máy lọc nước RO Kangaroo tại nhà

Dịch vụ thay lõi lọc nước uy tín chính hãng tại hà nội

Tổng hợp các lỗi thường gặp ở máy lọc nước bạn cần biết

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Yêu cầu gọi lại
Chat Zalo