Thế Nào Là Nước Uống An Toàn? Những Điều Bạn Cần Biết

06-09-2023, 7:00 am

Nước uống an toàn? Để xác định nước uống an toàn, người ta phải đánh giá và nhận xét dựa trên rất nhiều yếu tố nghiêm ngặt và khắt khe. Không phải nguồn nước nào hiện nay cũng là an toàn. Thậm chí có rất nhiều nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ gây ra những hệ lụy tới đời sống và sức khỏe của con người. 

Vậy, như nào mới là nước uống an toàn? Làm thế nào để có nước uống an toàn? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây, xem ngay cùng Kangaroo Việt Nam để có cho mình câu trả lời bạn nhé !

Thế nào là nước uống an toàn?

Như bạn đã biết, nước chiếm đến 70% trọng lượng cơ thể và con người chúng ta không thể sống thiếu nước. Tuy nhiên, không phải nguồn nước uống nào cũng an toàn, nhất là trong thời kỳ phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa mạnh mẽ như hiện nay. Nước uống tại nhiều khu vực bị đánh giá ở mức ô nhiễm nguy hại.

nước uống an toàn

Để nhận định một nguồn nước uống an toàn, người ta thường dựa vào 4 yếu tố, bao gồm: Cảm quan, sinh vật, hóa học, phóng xạ (Theo tài liệu về chất lượng nước uống của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học quốc gia Hoa Kỳ - NCBI).

Yếu tố cảm quan

Nước uống an toàn, trước hết về mặt cảm quan phải là nguồn nước không màu, không mùi và không vị. Những màu, mùi, vị trong nước mà bạn nhìn và ngửi thấy đều là kết quả của các chất hữu cơ, vô cơ và hóa học có trong nước. Tại nhiều nhà máy xử lý nước, người ta thường sử dụng Clo để xử lý các chất ô nhiễm, điều đó đã khiến cho nước có mùi nồng hắc, khó chịu.

Yếu tố hóa học

Các chất hóa học độc hại trong nước là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các căn bệnh hiểm nghèo. Các hóa chất độc hại trong nước, khi đi vào cơ thể thường không phát bệnh ngay, mà theo thời gian chúng mới bắt đầu có biểu hiện và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không kịp thời phát hiện, chữa trị.

Một số chất hóa học gây ô nhiễm nguồn nước, khiến nước uống không còn được an toàn, có thể kể đến như: Amoniac, Styren, nhôm, axit axetic, clo hydrat, clorua, clo, crom, chì, thủy ngân, đồng,...

Nước uống an toàn được xác định là phải loại bỏ được các nồng độ hóa chất dư thừa trong nước. Hàm lượng các chất này, bắt buộc phải ở ngưỡng an toàn theo tiêu chuẩn nước uống trực tiếp QCVN6-1/2010/BYT.

nước uống an toàn

Yếu tố vi sinh vật

Nước uống an toàn phải là nguồn nước không chứa các tác nhân vi sinh vật gây bệnh như virus, ký sinh trùng, gian sún,... Cùng nhiều mầm bệnh nguy hại khác như Helicobacter pylori, Tsukamurella, Isospora belli, vi khuẩn lam,...

Nếu trong nước uống có chứa những yếu tố này, con người khi sử dụng phải rất dễ mắc các bệnh như thương hàn, viêm gan E, viêm gan A, kiết lỵ, tiêu chảy, bệnh tả,...

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : Nước Tinh Khiết - Nước Khoáng, Loại Nước Nào Tốt Hơn

Yếu tố phóng xạ

Bất kỳ sự phơi nhiễm phóng xạ nào cũng là tác động gây hại cho nguồn nước. Nước uống an toàn phải đảm bảo không có chứa các chất phóng xạ, bao gồm: potassium-40, radium-226, 228, 234, 238,... Bên cạnh đó, các chất phóng xạ nhân tạo từ các cơ sở sản xuất nhiên liệu hạt nhân cũng không được phép có trong nước uống.

Chất lượng và mức độ an toàn của các nguồn nước hiện nay

Nước giếng khoan, nước mưa, nước đóng chai và nước máy là những nguồn nước phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Vậy, những nguồn nước này có chất lượng và mức độ an toàn như thế nào? Bạn hãy tiếp tục theo dõi những thông tin sau nhé!

Nguồn nước giếng khoan

Tại nhiều khu vực nông thôn, nước giếng khoan vẫn là một trong những nguồn nước được người dân sử dụng trong đời sống sinh hoạt thường ngày. Chất lượng và mức độ an toàn của nước giếng khoan được đánh giá dựa trên những tiêu chí sau: Vị trí của giếng, cấu trúc của giếng, chất lượng mà tầng nước ngầm cung cấp cho giếng, các công trình xung quanh khu vực giếng, cách duy trì nguồn nước cho giếng.

nước uống an toàn

Dựa vào những yếu tố này, có thể thấy nước giếng khoan hiện nay không thực sự an toàn để sử dụng trực tiếp. Bởi đa số nguồn nước thải sinh hoạt, chất thải gia súc gia cầm, hóa chất bảo vệ thực vật không được xử lý mà xả thải trực tiếp ra sông suối, ao hồ, kênh, mương,... Từ đó, những chất thải độc hại sẽ ngấm vào trong lòng đất và mạch nước ngầm, khiến cho chất lượng nước giếng khoan không còn được sạch.

Ngày nay, để có thể sử dụng nước giếng khoan trong giặt giũ, tắm rửa, nấu nướng,... Người ta thường sẽ phải sử dụng thêm thiết bị lọc nước đầu nguồn, để loại bỏ cặn bẩn, tạp chất hữu cơ, hóa chất độc hại,...

Nguồn nước mưa

Có thể thấy, nước mưa là nguồn nước tương đối sạch, vì nước mưa được hình thành do hơi nước bốc lên cao, tạo thành mây và rơi thành nước mưa. Nước mưa hiện nay vẫn được nhiều gia đình sử dụng, chủ yếu là ở vùng nông thôn, vùng núi.

Tuy nhiên, trước thực trạng ô nhiễm không khí diễn ra ngày một phức tạp, nước mưa sẽ không thể tránh khỏi tình trạng bị pha thêm các chất ô nhiễm. Hầu hết, các nguồn nước mưa sẽ có tính axit nhẹ vì các khí thải công nghiệp, phương tiện giao thông,... Ngoài ra, trong nước mưa còn chứa một số vi khuẩn lây nhiễm trong tầng không khí. Hơn nữa, việc mất vệ sinh từ các dụng cụ, bể chứa cũng là nguyên nhân khiến chất lượng nước mưa dự trữ được bị ảnh hưởng tiêu cực.

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : Vai Trò Của Nước Là Gì? Nước Nào Tốt Nhất Cho Sức Khỏe?

Nước đóng chai

Nước đóng chai là sản phẩm đã được xử lý bởi các nhà máy sản xuất nước uống. Chính vì vậy, nó được xem là an toàn cho sức khỏe con người vì phải đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và chặt chẽ về nguồn nước, vi sinh, phóng xạ, mức độ hóa chất, tiêu chuẩn thực hành, quy định ghi nhãn hàng hóa,... Nước đóng chai sử dụng để uống trực tiếp sau khi mở nắp.

Bạn nên lựa chọn các sản phẩm nước uống đóng chai của các thương hiệu nổi tiếng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Cần hạn chế sử dụng bình nước đóng chai 20L không nhãn mác. Bởi hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng chai 20L trôi nổi trên thị trường, sử dụng hóa chất không đảm bảo để lọc nước, quy trình lọc và sản xuất nước uống không vệ sinh,...

Nguồn nước máy

Đây là nguồn nước đã được xử lý bằng hóa chất từ các nhà máy nước. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển nguồn nước từ khu vực xử lý về tới đường ống nước để các hộ gia đình tiêu thụ, nguồn nước thường dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm kim loại vì đường ống bị hoen rỉ. Đồng thời, trong quá trình xử lý nước còn dư thừa Clo cũng khiến cho nước bị ảnh hưởng ít nhiều. Vì vậy, nước máy thường chỉ được dùng để giặt giũ, vệ sinh,... không sử dụng để uống trực tiếp.

nước uống an toàn

Cũng vì điều này, để đảm bảo an toàn cho bản thân và các thành viên trong gia đình. Ngày nay, người ta đã phải lắp đặt thêm máy lọc nước RO để có được nguồn nước chất lượng uống trực tiếp sau lọc, không cần phải đun sôi.

Làm thế nào để có nguồn nước uống an toàn?

Để có nước uống an toàn, có rất nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, cách đơn giản, tiết kiệm thời gian và khoa học nhất chính là sử dụng máy lọc nước RO. Đây là thiết bị lọc nước hiện đại, tiện ích, giúp cung cấp nguồn nước sau lọc chất lượng cao để bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Máy lọc nước RO với hệ thống lõi lọc ưu việt, bao gồm bộ lõi lọc thô, màng lọc RO và các lõi lọc chức năng. Mỗi lõi lọc sẽ đảm nhiệm một chức năng và vai trò riêng biệt. Nhìn chung, nó sẽ loại bỏ được các vi khuẩn, virus, tạp chất hữu cơ kích thước lớn như bùn đất, cặn bẩn, hóa chất độc hại,... Và bổ sung các khoáng chất có lợi như Magie, Canxi, Natri,... tốt cho sức khỏe.

Hiện máy lọc nước RO trên thị trường có rất nhiều các thương hiệu và mẫu mã khác nhau. Trong số đó, máy lọc nước RO Kangaroo là một trong những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam, được người tiêu dùng nước ta yêu thích nhờ thiết kế hiện đại, công năng ưu việt, giá thành hợp lý và khả năng lọc nước sạch khuẩn tới 99,99%. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Kangaroo còn phát triển thêm một số dòng máy lọc nước Hydrogen ion kiềm, giúp cung cấp nguồn nước không chỉ sạch mà còn giàu khoáng chất và tính kiềm tự nhiên, vô cùng tốt cho sức khỏe .

Nước sau lọc từ máy lọc nước Kangaroo, 100% sử dụng trực tiếp, không cần đun sôi. Tuy nhiên, đối với những gia đình đang sử dụng nước giếng khoan, hay khu vực có nguồn nước nhiễm mặn, nhiễm phèn, cần lưu ý sử dụng thêm hệ thống lọc tổng đầu nguồn kết hợp với máy lọc nước RO để đảm bảo chất lượng nước uống trực tiếp được sạch và an toàn nhất.

Mong rằng với những thông tin trên đây, bạn đã có được cho mình kiến thức hữu ích về việc đánh giá nước uống an toàn, chất lượng của các nguồn nước phổ biến hiện nay và cách để có được nước uống an toàn sử dụng mỗi ngày.

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo