Tám loại vật liệu lọc nước giếng khoan tốt nhất hiện nay

07-06-2023, 6:30 am

Vật liệu lọc nước giếng khoan đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống lọc nước để mang tới nguồn nước an toàn và đảm bảo vệ sinh cho người sử dụng. Để tìm hiểu về vật liệu lọc nước giếng khoan cùng những loại vật liệu lọc phổ biến nhất hiện nay, chúng tôi mời bạn hãy cùng với máy lọc nước Kangaroo tham khảo và tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về vật liệu lọc nước giếng khoan

Vật liệu lọc nước giếng khoan là một trong các thành phần chính để cấu tạo nên một hệ thống lọc hoàn chỉnh và chất lượng. Các vật liệu lọc nước giếng khoan thường bao gồm những loại như cát đen, cát vàng, cát thạch anh, than hoạt tính, cát manga, sỏi lọc nước,... Những vật liệu này được sắp xếp lại với nhau thành một hệ thống lọc nước để xử lý các loại chất bẩn, chất gây màu, gây mùi, các hợp chất hữu cơ, vi khuẩn, virus có trong nguồn nước đầu vào để mang tới nguồn nước trong lành, an toàn cho người sử dụng.

Vật liệu lọc nước giếng khoan

Các vật liệu lọc nước giếng khoan thông thường sẽ chỉ có một thời gian sử dụng nhất định. Tùy vào chất lượng nguồn nước đầu vào mà người dùng cần cân nhắc và tính toán để thay các vật liệu lọc sao cho phù hợp.

Vì sao cần phải sử dụng vật liệu lọc nước giếng khoan?

Nước giếng khoan là nguồn nước được lấy từ mạch nước ngầm, vì vậy nếu nước ngầm bị ô nhiễm thì nước giếng khoan cũng sẽ bị ô nhiễm theo. Do đó, việc sử dụng vật liệu lọc nước giếng khoan là vô cùng cần thiết đối với thực trạng nguồn nước hiện nay :

Đầu tiên, quá trình đô thị hóa và dân số tăng nhanh đã khiến cho rác thải ứ đọng, không được xử lý và tái chế mà đã xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường đất và môi trường nước. Theo thời gian, lượng chất thải này sẽ ngấm vào lòng đất rồi đến mạch nước ngầm và làm ảnh hưởng tới chất lượng nước.

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : Hệ thống lọc tổng đầu nguồn kangaroo

Tiếp đến là do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa cùng với việc xuất hiện hàng loạt các nhà máy, xí nghiệp sản xuất nên nước thải công nghiệp bị xả thải tràn lan ra các khu vực sông, suối, ao, hồ,... Lượng nước thải này khi không được xử lý sẽ có rất nhiều các hóa chất, kim loại nặng ngấm vào đất và làm ảnh hưởng đến mạch nước ngầm.

Ngoài ra, hàm lượng tồn dư của các chất hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc các loại phân, nước tiểu trong chăn nuôi gia cầm, gia súc cũng chính là nguyên nhân làm cho nguồn nước ngầm bị ô nhiễm.

Có bao nhiêu loại vật liệu lọc nước giếng khoan ?

Tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước đầu vào mà hệ thống lọc nước giếng khoan sẽ có những vật liệu lọc nước phù hợp. Tuy nhiên, về cơ bản thì sẽ bao gồm những loại vật liệu quan trọng dưới đây :

Cát đen

Cát đen là loại vật liệu có tác dụng lọc cặn bẩn, tạp chất và thường được xếp ở lớp trên cùng của bể lọc để giữ lại các chất bẩn với kích thước lớn. Hơn nữa, cát đen cũng có công dụng lọc sắt trong nước.

Cát đen là một loại cát bóng, mịn, ít từ tính và có màu đen. Cát đen thường được tìm thấy nhiều ở dưới lòng sông, ở những nơi có lớp bồi tích phù sa. Do có cấu trúc liên kết chặt chẽ với nhau nên khi gặp nước, các hạt cát đen sẽ dính chặt với nhau và tạo ra một vòng bảo vệ giúp ngăn cản những chất bẩn có kích thước lớn.

Cát vàng

Cát vàng có kích thước lớn hơn cát đen rất nhiều và còn được biết đến là cát đổ bê tông. Trong cát vàng có rất nhiều tinh thể để nước giếng khoan trở nên trong và sạch hơn. Do đó, cát vàng thường được xếp ở lớp thứ 2 từ trên xuống để tăng chất lượng lọc và loại bỏ chất bẩn cùng với các vật liệu lọc ở bên dưới.

Cát thạch anh

Đây là loại vật liệu lọc nước giếng khoan được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay. Cát thạch anh có nguồn gốc chính từ đá thạch anh với thành phần chính là SiO2 và các chất Nacl, CaCo3,...

Cát thạch anh có cấu trúc siêu bền với các hạt có diện tích tiếp xúc lớn. Bên cạnh đó, trên bề mặt của loại cát này có có một lớp màng giúp đẩy mạnh quá trình xử lý nước. Do đó, cát thạch anh sẽ có tác dụng xử lý các chất lơ lửng với kích thước nhỏ ở trong nước và sẽ tự động hấp thụ Asen khi có hiện tượng kết tủa FE(OH)3.

Vạt liệu  nước giêng khoan

Cát Mangan

Loại vật liệu này thường tồn tại ở dạng hạt thô, có độ cứng cao, có màu nâu và khó tan trong nước. Cát mangan có tác dụng như một chất oxy hóa, giúp khử sắt, asen và kết tủa sắt cùng một số chất độc hại có trong nước.

Cát Mangan cũng có thể xử lý mùi tanh, tạo kết tủa với những cặn bẩn lơ lửng có trong nước. Tuy nhiên, nhược điểm của cát mangan là sau khi xử lý vết bẩn xong nó thường sẽ bị bám vào thành bể khiến cho người dùng phải thường xuyên vệ sinh bể lọc.

Than hoạt tính

Đây là dòng vật liệu được làm 100% từ những nguyên liệu tự nhiên như gáo dừa, tre, trấu,... Than hoạt tính với cấu trúc xốp cùng hàng vạn những lỗ nhỏ li ti ở bên trong. Vì thế, nó có khả năng xử lý những loại chất bẩn, tạp chất độc hại, kim loại nặng tồn tại ở trong nước. Than hoạt tính cũng được ứng dụng nhiều để làm vật liệu lọc nước bể cá vô cùng hiệu quả. Hiện nay, than hoạt tính được chia ra thành 3 loại chính, gồm:

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :Hệ thống thoát nước đô thị là gì? Phân loại hệ thống thoát nước đô thị 

  • Than hoạt tính dạng viên: Có diện tích và bề mặt rộng cùng với rất nhiều những lỗ nhỏ li ti giúp tăng hiệu suất và khả năng loại bỏ các tạp chất trong nước. Phù hợp để xử lý những loại nước như nước thải công nghiệp, nước giếng khoan,...
  • Than hoạt tính dạng bột: Tuy cũng có khả năng lọc nước và khử mùi tốt, thế nhưng hiệu quả của nó sẽ không thể bằng than hoạt tính dạng viên hay dạng hạt, do nó ở dạng bột rất dễ bị rửa trôi bởi những dòng nước mạnh.
  • Than hoạt tính dạng hạt: Có kết cấu nhỏ gọn, kém bền hơn than hoạt tính dạng viên. Than hoạt tính dạng hạt có thể lọc cặn bẩn, lọc mùi và thường được dùng trong một số hệ thống lọc nước tinh khiết .

Sỏi lọc nước

Sỏi lọc nước hay còn được biết đến là sỏi đỡ, sỏi thạch anh với kích thước tầm 2-4mm với tỷ trọng là 1400kg/m3. Loại vật liệu này có công dụng là lọc và ngăn chặn những thành phần lơ lửng không có kết tủa ở trong nước. Sử dụng sỏi lọc nước cũng giúp cho hệ thống lọc được lưu thông nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Hạt nâng pH

Nhiệm vụ của hạt nâng pH là giúp cân bằng độ pH trong nước và thường được dùng trong những nguồn nước có độ pH đầu vào thấp, thích hợp với những vùng nước nhiễm mặn, nhiễm phèn.

Hạt nhựa trao đổi ion

Vật liệu lọc này phù hợp với những nguồn nước đầu vào như nước đá vôi, nước cứng. Hạt nhựa trao đổi ion giúp giảm nồng độ Ca2+, Mg2+,... để làm mềm nước. Ngoài ra, nó cũng công dụng là loại bỏ một số khoáng chất có hại như Asen, Crom, Uranium, Radium, Manga,...

Trên đây là những thông tin chi tiết về các loại vật liệu lọc nước được sử dụng phổ biến trong các hệ thống lọc nước giếng khoan hiện nay. Hy vọng, bài viết đã cung cấp được đến bạn những thông tin hữu ích và thiết thực nhất.

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo