Hệ Thống Thoát Nước Đô Thị Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết

13-07-2023, 4:00 pm

Hệ thống thoát nước đô thị được xây dựng nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về nước thải sinh hoạt và sản xuất trong đời sống hằng ngày. Để hiểu hơn về hệ thống thoát nước đô thị cùng cấu tạo và phân loại của hệ thống này, mời bạn cùng theo dõi và tham khảo ngay bài viết dưới đây cùng với Kangaroo ngay nhé!

Tìm hiểu về hệ thống thoát nước đô thị

Nước sau khi trải qua quá trình sử dụng và phục vụ cho các hoạt động như sinh hoạt, sản xuất hoặc nước mưa chảy trên các mái nhà, mặt đất, mặt đường thường chứa nhiều hợp chất hữu cơ, vô cơ. Điều đó sẽ khiến cho chúng dễ bị phân hủy và có chứa nhiều loại vi trùng gây bệnh nguy hiểm cho con người và động thực vật. Nếu nguồn nước thải này xả thẳng trực tiếp ra ngoài môi trường, không thông qua hệ thống xử lý thì sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước trầm trọng và dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm ở con người.

Hệ thống thoát nước đô thị

Hệ thống xử lý và lắp nước thải

Chính vì vậy, hệ thống thoát nước đô thị đã được nghiên cứu và ứng dụng vào thực tế để đưa các loại nước thải sinh hoạt và sản xuất đến nơi xử lý nước thải. Từ đây, hệ thống xử lý sẽ làm sạch lượng nước thải cũ trước khi nhận lượng nước thải mới. Thông thường hệ thống xử lý nước thải sẽ tiếp nhận và xử lý một số loại nước thải chính như:

  • Nước thải sinh hoạt: Là nguồn nước được thải ra từ các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của con người, chứa khá nhiều vi khuẩn và cần phải được làm sạch trước khi đi đến nguồn tiếp nhận để tái sử dụng.
  • Nước thải công nghiệp: Tại các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, nước thải thường chứa nhiều chất bẩn và các loại hóa chất độc hại không thể tái sử dụng.
  • Nước mưa: Đây là loại nước tự nhiên, vì thế dù không cho phép thì nó vẫn vẫn được đổ ra nguồn tiếp nhận.

Hệ thống thoát nước đô thị bao gồm các bộ phận nào?

Tùy vào từng khu vực và đặc điểm địa hình mà hệ thống thoát nước đô thị sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Thế nhưng, nhìn chung dù là hệ thống lớn hay nhỏ thì cũng sẽ bao gồm các bộ phận cơ bản như sau:

  • Thiết bị thu và dẫn ở bên trong nhà: Gồm các thiết bị ở trong nhà vệ sinh, các mạng lưới đường ống nước như ống nhánh, ống đứng và ống truyền dẫn nước thải ra bên ngoài.
  • Mạng lưới đường ống thoát nước ra bên ngoài: Là một hệ thống ống cống được đặt đặt ngầm hoặc đặt lộ thiên với công dụng dẫn nước thải bằng cách tự dẫn truyền ra các trạm xử lý nước thải ở ao, hồ, sông, suối.
  • Trạm bơm và ống dẫn áp lực: giúp truyền dẫn nước thải nếu nước thải không thể tự di chuyển.
  • Các công trình xử lý: Bao gồm các công trình xử lý nước thải cặn lắng.
  • Cống với miệng xả nước thải vào nguồn nước: Thực hiện chức năng dẫn truyền nước thải từ các công trình xử lý xả vào nguồn nước, miếng xả nước và thường có các bộ phận sử dụng để trao đổi nước thải với nước nguồn.

Sơ đồ tổ chức quản lý nước thải bảo vệ lưu vực sông hồ đô thị

Sơ đồ tổ chức quản lý nước thải bảo vệ lưu vực sông hồ đô thị

Phân loại các hệ thống thoát nước đô thị hiện nay 

Hệ thống thoát nước đô thị hiện nay được phân chia ra thành 4 hệ thống thoát nước, bao gồm:

Hệ thống thoát nước chung

Hệ thống này là nơi tiếp nhận các nguồn nước thải đa dạng từ nước mưa, nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất,... và đều được tập trung dẫn truyền vào trong cùng một hệ thống đường ống nước và đi đến nơi tập trung để xử lý nước thải.

Hệ thống này mang đến ưu điểm là toàn bộ lượng nước thải sẽ đều được xử lý trước khi xả ra bên ngoài môi trường nên vô cùng an toàn và thân thiện với môi trường.

>> XEM THÊM: Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Và Điều Bạn Cần Biết 

Đồng thời, nhờ có hệ thống này mà chủ đầu tư ở các khu nhà cao tầng, khu đô thị sẽ tiết kiệm được khoảng 20% chi phí xây dựng do chiều dài mạng lưới đường ống giảm từ 30%-40% khi so sánh với hệ thống thoát nước riêng biệt.

Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống thoát nước chung này là nó chỉ phù hợp với các khu nhà cao tầng, tòa chung cư và không phù hợp với các khu nhà ở riêng lẻ, phân tán. Hơn nữa, nó cũng sẽ làm tốn kém nhiều chi phí xây dựng hơn do phải đầu tư các đường ống nước cỡ lớn.

Thi công hệ thống thoát nước đô thị

Thi công hệ thống thoát nước đô thị

Hệ thống thoát nước riêng

Hệ thống này có từ 2 đến nhiều mạng lưới đường ống để truyền dẫn 2 loại nước bẩn bao gồm:

  • Nước bẩn có nhiều loại nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất thì sẽ được đưa vào trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt trước khi xả thẳng ra bên ngoài môi trường.
  • Những loại nước ít bẩn hơn như nước mưa hoặc nước thải sản xuất ít ô nhiễm thì sẽ được xả thẳng vào nguồn nước.

Ưu điểm của hệ thống thoát nước riêng là nó có lợi hơn so với hệ thống thoát nước chung về mặt quản lý và xây dựng. Giúp giảm thiểu chi phí đầu tư và xây dựng cũng như ổn định hệ thống làm việc.

Thế nhưng, hệ thống thoát nước riêng rẽ này cũng có một số nhược điểm như có quá nhiều mạng lưới đường ống thoát nước trong đô thị. Ngoài ra, mức độ vệ sinh cũng thấp hơn so với hệ thống thoát nước chung và thường được xây dựng ở trong các khu đô thị lớn như xí nghiệp và doanh nghiệp sản xuất.

Hệ thống thoát nước nửa riêng

Hệ thống này là sự tổng hợp những ưu điểm của cả hai hệ thống phía trên, bao gồm 2 hệ thống là thoát nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất và hệ thống thoát nước mưa. Hệ thống này được đánh giá là phù hợp với các khu vực có mật độ dân số cao, những nơi có nguồn nước dùng để tắm hoặc bơi lội và những vùng có nguồn nước đầu vào trong khu đô thị với lưu lượng ít, dòng chảy yếu.

Hệ thống thoát nước hỗn hợp

Hệ thống thoát nước hỗn hợp đô thị

Hệ thống thoát nước hỗn hợp đô thị

Hệ thống hỗn hợp là sự kết hợp của tất cả các loại hệ thống trên. Nó thường được sử dụng để nâng cấp hoặc cải tạo các hệ thống thoát nước ở các khu đô thị lớn với mức dân số lớn hơn 10 vạn người. Ngoài ra, hệ thống này cũng phù hợp với các vùng và khu vực có nhiều địa hình khác nhau.

Hiện nay, hệ thống thoát nước đô thị của nước ta vẫn còn gặp phải khá nhiều tình trạng bất cập và cần cải thiện ở trong tương lai. Hy vọng, bài viết trên đã cung cấp được đến cho bạn những thông tin hữu ích về hệ thống thoát nước đô thị và các hệ thống thoát nước phổ biến hiện nay.

Xu hướng sử dụng hệ thống lọc tổng đầu nguồn

Kangaroo.net.vn - Đại chỉ uy tín cung cấp hệ thống lọc tổng đầu nguồn giá tốt

Kangaroo.net.vn - Đại chỉ uy tín cung cấp hệ thống lọc tổng đầu nguồn giá tốt

Hiện nay, xu hướng sử dụng hệ thống lọc tổng đầu nguồn cho chung cư, nhà phố, nhà mặt đất rất phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu do môi trường nước đang ngày càng ô nhiễm, nhận thức về sức khỏe của người dân cũng được nâng cao. Ngoài ra, hiện tại các hệ thống xử lý nước thải đô thị vẫn còn nhiều bất cập, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước máy đầu vào.

Việc sử dụng hệ thống lọc tổng sẽ giúp đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt, loại bỏ các cặn bẩn, kim loại nặng, các vi khuẩn, vi sinh vật trong nước. Từ đó đảm bảo sức khỏe của người sử dụng.

Trên thi trường hiện nay có rất nhiều các mẫu thiết bị lọc tổng với công suất và tính năng khác nhau. Nhưng phù hợp và được lựa chọn nhiều hơn cả chính là lọc tổng đầu nguồn của thương hiệu Kangaroo. Sản phẩm được tối ưu cả về mặt thiết kế lẫn công suất, đáp ứng tốt nhât nhu cầu sử dụng của người dùng với chi phí tối ưu.

Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm này, bạn vui lòng liên hệ nhanh qua hotline 0962.15.26.26 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo