Nước Giếng Khoan Có Sạch Không? Cách Xử Lý Hiệu Quả

19-07-2022, 4:52 pm

Nước giếng khoan có sạch không? Hiện nay, nước sạch gần như đã phủ kín các vùng miền trên cả nước. Tuy nhiên, ở các khu vực vùng sâu vùng xa, vùng núi, hải đảo và một số vùng đồng bằng - nơi nước sạch khó có thể tiếp cận đến thì đời sống sinh hoạt của người dân vẫn gắn liền với nước giếng khoan. Nhưng liệu nước giếng khoan có sạch không, có đảm bảo sức khỏe của người sử dụng? Cùng tìm hiểu chi tiết xem nước giếng khoan có sạch hay không trong nội dung thông tin dưới đây!

Nước giếng khoan là gì?

Nước giếng khoan là nguồn nước được khai thác từ các mạch nước ngầm nằm sâu trong lòng đất được hình thành qua quá trình thẩm thấu tới hàng trăm năm. 

Nước giếng khoan là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho rất nhiều tỉnh thành trên cả nước, nhất là những khu vực nước máy chưa thể tiếp cận tới như vùng nông thôn, vùng trung du và đồi núi, khu vực ven biển,... Tại thành phố Hồ Chí Minh, nước giếng khoan cũng được người dân ở một số khu vực sử dụng trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày. 

nước giếng khoan có sạch không

Nước giếng khoan là gì?

Ở những khu vực có mùa khô kéo dài như Tây Nguyên, nước giếng khoan đóng vai trò quan trọng để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt và tưới tiêu cây trồng lâm nghiệp. 

Nước giếng khoan có sạch không?

Nước ngầm thường có tính ổn định về nhiệt độ, hàm lượng chất khoáng và thường không chứa vi sinh vật hay các tạp chất. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, trước tác động của ô nhiễm môi trường, nước ngầm cũng dần bị ảnh hưởng và ô nhiễm nghiêm trọng. 

Hình ảnh những giếng nước đục ngầu, có váng với vị chua, lợ không còn quá xa lạ đối với những người dân sống dựa vào nước giếng khoan. 

Theo nghiên cứu, trong nước giếng khoan có thể chứa các tạp chất sau: 

>> XEM THÊM :Nước Khoáng Là Gì? Lợi Ích, Nhược Điểm Của Nước Khoáng

  • Nước nhiễm sắt

Nước giếng khoan nhiễm sắt có nguyên nhân từ đặc tính thổ nhưỡng của khu vực có chứa các mỏ khoáng giàu sắt hoặc do nước sinh hoạt từ các nhà máy, khu công nghiệp xả thải ra môi trường khi chưa qua xử lý. 

  • Nước nhiễm đá vôi

Nước nhiễm đá vôi thường xuất hiện ở những khu vực đồi núi, nơi có các núi đá vôi, thạch cao, đá phấn. Qua thời gian, nước sẽ rửa trôi Canxi và Magie, ngấm xuống đất và các mạch nước ngầm khiến nước nhiễm đá vôi. 

  • Nước nhiễm chì

Nước nhiễm chì thường có nguyên nhân từ tự nhiên do các mỏ khoáng sản chì hoặc nguyên nhân từ con người (chất thải từ các nhà máy công nghiệp, công nghệ sản xuất nước đóng chai, đường ống nước và bồn nước dự trữ k đảm bảo,...). 

nước giếng khoan có sạch không

Dùng nước giếng khoan có an toàn không?

  • Nước nhiễm asen

Nước nhiễm asen thường có nguyên nhân từ lớp trầm tích ở khu vực đồng bằng sông Hồng hoặc do hoạt động nông nghiệp của người dân sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật hoặc các loại phân bón hóa học. 

Ngoài ra, nước giếng khoan còn có thể nhiễm rất nhiều các loại tạp chất khác như khí gây mùi, kim loại nặng và các loại vi sinh vật, vi khuẩn,... 

Biểu hiện khi nước giếng khoan không sạch là gì?

Bạn có thể nhận biết nước giếng khoan có sạch hay không thông qua màu sắc, mùi vị: màu đục, vàng, có váng, vị lợ, mùi hôi bất thường chính là những biểu hiện cho thấy nước giếng khoan đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

Tuy nhiên, cũng có những chất không mùi, không màu, không vị thường rất khó phát hiện và chỉ có thể kiểm tra tại phòng thí nghiệm hoặc thông qua các thiết bị kiểm tra tại nhà:

  • Kiểm tra tại phòng thí nghiệm

Nếu bạn mong muốn có một kết quả chính xác về hàm lượng tạp chất có trong nước giếng khoan thì kiểm tra tại phòng thí nghiệm là cách để cho kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên, cách làm này sẽ mất một khoản chi phí khá lớn và tốn thời gian chờ đợi báo cáo thử nghiệm.

Phương pháp này thường được áp dụng đối với các tổ chức nghiên cứu môi trường, các cơ quan nhà nước hoặc các doanh nghiệp cung cấp nước sạch.

  • Kiểm tra tại nhà

Kiểm tra tại nhà là phương pháp thực hiện tiết kiệm, dễ dàng và cho ra kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên, các thiết bị kiểm tra chất lượng nước hiện nay trên thị trường đều chỉ cho ra kết quả nồng độ tạp chất trong nước chứ không có số liệu chính xác về từng loại tạp chất; kết quả cũng có thể có sai số. 

Cách xử lý để có nguồn nước giếng khoan sạch

Nước giếng khoan đang ngày càng ô nhiễm và không thể đảm bảo được chất lượng, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới người sử dụng cũng như các loại cây trồng, vật nuôi trong gia đình. 

Chính vì thế, biện pháp cấp thiết ngay lúc này đó chính là các hệ thống lọc tổng đầu nguồn từ  máy lọc nước Kangaroo. Máy lọc tổng bao gồm nhiều cấp lọc, được nghiên cứu để có thể lọc được nhiều nguồn nước với những đặc tính khác nhau: nước máy sinh hoạt, nước nhiễm đá vôi, nước nhiễm phèn, nước nhiễm mặn,... 

nước giếng khoan có sạch không

Sử dụng hệ thống nước tổng đầu nguồn để có nguồn nước an toàn

Máy lọc tổng có công suất lớn lên tới hàng nghìn lít mỗi giờ, đáp ứng được nhu cầu sử dụng ở hầu hết các gia đình, kể cả các gia đình đông người có tần suất sử dụng nước với số lượng lớn và thường xuyên. 

Máy lọc nước đầu nguồn Kangaroo không chỉ được ưa chuộng sử dụng ở các gia đình nhằm lọc nước sinh hoạt mà còn được ưu ái sử dụng ở các nhà hàng, khách sạn, khu chung cư, khu chế biến thực phẩm,... 

Hiện tại, hệ thống lọc tổng tại kangaroo.net.vn đang được áp dụng chương trình khuyến mại, giảm giá tới hàng chục triệu đồng với mức giá dao động từ 28 - 149 triệu đồng (đã giảm giá). 

Đặc biệt, khách hàng còn được tặng kèm những phần quà vô cùng hấp dẫn như thiết bị kiểm tra chất lượng nước cùng gói bảo trì 2 năm trị giá 800.000đ. 

Ngoài ra, khách hàng còn được miễn phí chi phí vận chuyển và lắp đặt 400.000đ trên toàn quốc, hỗ trợ thanh toán ngay tại nhà. 

Trên đây là các thông tin để giải đáp nước giếng khoan có sạch không. Hy vọng qua nội dung qua nội dung bài viết này, bạn đọc có thể nhìn nhận lại được tầm quan trọng của việc kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt thường xuyên và sử dụng máy lọc tổng để hạn chế các bệnh tật có nguyên nhân từ nước ô nhiễm.

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo