Nguồn Nước Mặt Là Gì? Thực Trạng Ô Nhiễm Nước Mặt.

07-06-2023, 8:30 am

Nguồn nước mặt là gì? Nước mặt là những nguồn nước mà chúng ta dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Nó tồn tại ở trên bề mặt đất liền hay hải đảo, thường được sử dụng để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt; tưới tiêu; sản xuất công nghiệp, nông nghiệp,... Vậy nước mặt hiện nay được phân loại như thế nào? Nước mặt khác gì so với nước ngầm? Thực trạng ô nhiễm nước mặt tại Việt Nam đang ở mức độ nào? Mời bạn hãy cùng với Kangaroo  theo dõi ngay bài viết dưới đây cùng với chúng tôi nhé!

Nguồn nước mặt là gì?

Nước mặt hiểu một cách đơn giản là những nguồn nước mà mắt thường chúng ta dễ dàng nhìn thấy ở trên mặt đất, không thông qua quá trình đào bới. Ví dụ như nước ở trong ao hồ, sông suối, đầm lầy, đập chứa thủy điện, thác nước,...

nguồn nước mặt là gì

Nước mặt được tạo ra từ khối lượng nước mưa và những nguồn nước chảy vào từ các khu vực lân cận. Trong đó, có việc khí hậu ấm lên vào mùa xuân, khiến tuyết tan chảy và đổ về các con sông, con suối, từ đó tạo ra một lượng lớn nước mặt. Bên cạnh đó, nước mặt giảm đi là do quá trình bay hơi, cùng việc nước di chuyển vào lòng đất và trở thành nguồn nước ngầm.

Phân loại nguồn nước mặt

Nước mặt được phân chia thành 3 loại chính như sau:

  • Nước mặt vĩnh cửu: Nguồn nước này có quanh năm, ví dụ như nước sông; nước suối; nước đầm; nước trong ao hồ,...
  • Nước mặt bán vĩnh cửu: Thường chỉ xuất hiện vào một vài thời điểm nhất định trong năm, cụ thể như nước đầm phá, hố nước, lạch,...
  • Nước mặt nhân tạo: Đây là nguồn nước do con người tạo ra, được chứa ở trong hệ thống đã xây dựng trước đó, bao gồm các khu vực: Đập, hồ, đầm lầy nhân tạo,... Nước mặt nhân tạo thường được lấy từ sông suối, ao hồ rồi đưa vào đập chứa nước để sử dụng dưới dạng thủy điện.

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :Nước Mưa Có Sạch Không? Uống Nước Mưa Có Lợi Không?

Tính chất của nguồn nước mặt

Nước mặt có những tính chất cơ bản như sau:

  • Tồn tại ở các loại khí hòa tan trong nước mặt.
  • Chứa nhiều chất hữu cơ tự nhiên, do sự phân hủy của các chất hữu cơ động - thực vật ở trên bề mặt đất.
  • Có chứa các sinh vật nổi như rong rêu, tảo, cá tôm,... cư trú và phát triển trong nước.
  • Chứa nhiều chất rắn lơ lửng, cùng nhiều chất huyền phù khác như các hạt, nguyên tố hữu hình.
  • Nước mặt thay đổi theo đặc điểm khí hậu và thời tiết. Đa số các hoạt động sinh hoạt, sản xuất, tác động từ con người khiến cho nguồn nước ngày mặt ngày một ô nhiễm.

nguồn nước mặt là gì

So sánh nguồn nước mặt và nước ngầm

Nước mặt và nước ngầm là hai nguồn nước chính được sử dụng để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt, sản xuất thường ngày. Tuy nhiên, nước mặt và nước ngầm không giống nhau, chúng có những đặc điểm và tính chất hoàn toàn khác biệt :

 

Yếu tố so sánh

Nước ngầm 

Nước mặt

Chất rắn lơ lửng

Có hàm lượng thấp và gần như là không có.

Hàm lượng chất rắn cao và sẽ thay đổi theo mùa.

Nhiệt độ

Do nằm sâu ở trong lòng đất, nên nước ngầm ít bị chịu ảnh hưởng từ nhiệt độ nước và nhiệt độ môi trường.

Với đặc điểm nằm ở phía trên bề mặt lục địa. Nước mặt thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của sự thay đổi nhiệt độ nước và nhiệt độ không khí theo mùa.

Khoáng chất hòa tan

Chứa nhiều khoáng chất, ít có sự thay đổi.

Hàm lượng khoáng chất bị phụ thuộc vào chất lượng nước mưa và chất lượng đất.

Hàm lượng ion Fe2+, Mn2+

Có khá nhiều hàm lượng ion

Thường chỉ có ở phần nước sát đáy sông, hồ.

Khí H2S

Có 

Không

Khí NH3

Chỉ có khi nước bị ô nhiễm

Khí oxy hòa tan

Không có vì nước ngầm tồn tại sâu bên trong lòng đất.

Hầu như bị bão hòa

Khí CO2 hòa tan

Có nồng độ cao

Hầu như không có

Vi sinh vật

Chủ yếu là từ các vi sinh vật do sắt gây ra.

Có nhiều chất dinh dưỡng nên vi sinh vật phong phú hơn.

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước mặt ở Việt Nam hiện nay

Không chỉ là nguồn nước được sử dụng để tưới tiêu, xử lý nước thải, sử dụng trong ngành công nghiệp, thủy điện,... Nước mặt còn là nguồn nước được dùng trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày của con người.

Thống kê cho thấy, tổng lưu lượng dòng chảy sông ngòi trung bình của nước ta mỗi năm rơi vào khoảng 847km3. Trong số đó, có khoảng 11 lưu vực sông chính và khoảng hơn 3000 con sông lớn nhỏ, cùng lượng mưa trung bình năm đạt khoảng 2000mm. Vì vậy, nguồn nước mặt cung cấp nước ngọt để sử dụng là rất lớn. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay cho thấy, nước mặt tại Việt Nam đang ở mức ô nhiễm đáng báo động.

>> XEM THÊM : Nước sinh hoạt là gì? Giải pháp có nguồn nước sinh hoạt sạch

Nước mặt bị ô nhiễm xuất phát từ nguồn nước thải đô thị có chứa quá nhiều vi khuẩn, virus, tạp chất, hóa chất độc hại,... Nhất là những nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải nông nghiệp,...

nguồn nước mặt là gì

Theo thông tin của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhiều đoạn sông Cầu, cùng các đoạn của sông Nhuệ - Đáy có các chỉ số COD, TSS, BOD5,... vượt quy định cho phép gấp nhiều lần, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng .

Bên cạnh đó, chất lượng nước của sông Kỳ Cùng và những con sông nhánh của vùng núi Đông Bắc hiện đang bị giảm sút xuống mức A2. Sông Bằng Giang và sông Hiển xuống mức B1. Nhiều đoạn sông Hồng đi qua các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc cũng ở mức gần B1.

Tại Hà Nội, sông Tô Lịch là một trong những con sông mà chúng ta có thể dễ dàng quan sát được tình trạng ô nhiễm nhất. Nhiều năm qua, khi người dân đi qua đoạn sông này, có thể thấy được màu nước sông đen ngòm, rác thải vứt bừa bãi ven sông. Thậm chí, chỉ cần đi qua thôi cũng có thể ngửi thấy mùi hôi thối phát lên, rất khó chịu. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, tình trạng sức khỏe của người dân nơi đây mà còn gây mất mỹ quan đô thị.

Ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên, chất lượng nước cũng không cải thiện hơn nhiều. Con sông Đồng Nai, vốn dĩ trước kia được đánh giá là có chất lượng nước tốt tại Việt Nam, thế nhưng khu vực vùng hạ lưu trong những năm gần đây cũng đã bắt đầu bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ngoài ra, các con sông như Thị Vải, sông ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, sông Vàm,... cũng đang ở trong tình trạng ô nhiễm nguy hại.

Sử dụng nước mặt bị ô nhiễm là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đường ruột, viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ, các trường hợp mắc ung thư và dẫn tới tử vong ngày càng gia tăng.

Chính vì vậy, để đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt thường ngày tốt và an toàn, bạn nên sử dụng thêm hệ thống lọc tổng đầu nguồn cùng với máy lọc nước để đảm bảo chất lượng nước sau lọc được đảm bảo. Hệ thống lọc mạnh mẽ từ các thiết bị lọc nước gia đình không chỉ giúp cho nguồn nước sau lọc được sạch khuẩn, mà còn bổ sung nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe của người sử dụng.

Thương hiệu máy lọc nước Kangaroo với nhiều dòng sản phẩm uy tín, chất lượng cùng giá thành hợp lý, chắc chắn sẽ là địa chỉ tuyệt vời để bạn tham khảo và chọn mua thiết bị lọc nước tốt nhất cho gia đình. Bạn cần thêm tư vấn về các dòng máy lọc nước, hãy để lại thông tin liên hệ qua form tư vấn dưới đây hoặc nhấc máy và gọi điện tới số Hotline: 0979.22.65.65 để được hỗ trợ chi tiết!

Hy vọng, với những thông tin hữu ích trên đây, bạn đã hiểu hơn về đặc điểm, tính chất của nguồn nước mặt là gì? Đồng thời, có những giải pháp sử dụng nước sinh hoạt chất lượng giữa thời điểm nguồn nước mặt đang ngày một ô nhiễm.

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo