Nguyên Nhân Máy Lọc Nước Kêu Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

05-09-2023, 7:00 am

Máy lọc nước phát ra tiếng kêu tạch tạch là một trong những lỗi dễ nhận biết và cơ bản nhất của bất kỳ dòng máy nào. Bài viết dưới đây sẽ trình bày những nguyên nhân cơ bản khiến máy lọc nước kêu tạch tạch. Từ đó đưa ra cách xử lý giúp bạn khôi phục lại trạng thái hoạt động tốt như ban đầu của máy lọc nước. 

may-loc-nuoc-kangaroo-keu-tach-tach

Máy lọc nước RO Kangaroo kêu tạch tạch do e khí

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới máy lọc nước phát ra tiếng kêu tạch tạch là do máy bị e khí (air khí).

Tình trạng này xảy ra tại lõi 1, 2, 3 gây ra. Trong quá trình lắp đặt và thay thế lõi lọc, người thực hiện chưa xả sạch hết không khí bên trong đã vội vặn quá chặt các cốc lọc đựng lõi lọc 1, 2, 3 dẫn tới khí không thoát được và hình thành các bọt khí gây nên tình trạng e khí.

Điều này sẽ dẫn tới lỗi máy lọc nước và biểu hiện tiếng kêu “tạch, tạch, tạch” rất khó chịu.

Máy lọc nước RO Kangaroo kêu do e khí

Máy lọc nước RO Kangaroo kêu do e khí

Cách khắc phục:

  • Bạn tháo các cốc lọc, xả hết khí trong cốc và thực hiện lắp lại, lưu ý khi lắp ban đầu chưa vặn quá chặt các lõi lọc nước , để chừa lại 2 - 3 ren.

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :  Nguyên Nhân Máy Lọc Nước Kangaroo Bị Tắc, Cách Khắc Phục

  • Tiếp đến, cấp lại nguồn nước cho mát hoạt động bình thường để không khí trong lõi thoát ra dễ dàng.
  • Cuối cùng bạn tắt nguồn điện rồi mới vặn chặt tất cả các lõi lọc khí là xong.

Ách tắc hệ thống lọc khiến máy lọc nước kêu tạch tạch

Các máy lọc nước sau một thời gian sử dụng cần vệ sinh hệ thống lõi hoặc thay thế nếu cần. Đặc biệt là bộ 3 lõi lọc thô và màng lọc RO.

Bởi khi các lõi lọc bẩn tắc và hoạt động kém hiệu quả, không chỉ nguồn nước uống không đảm bảo mà còn gây lỗi máy lọc nước, trong đó có hiện tượng máy lọc nước phát ra tiếng kêu và chảy nhiều nước thải. 

→ Cách khắc phục:

  • Tháo rời hệ thống lõi lọc và vệ sinh cẩn thận, bạn có thể thay thế nếu lõi đã quá bẩn hoặc quá hạn sử dụng.
  • Khi thực hiện công tác lắp đặt và thay lõi, cần lưu ý tránh nguyên nhân khiến máy lọc bị e khí như đã trình bày phần trên để máy lọc nước hoạt động bình thường trở lại.

Máy lọc nước bị kêu do ách tắc hệ thống lọc

Máy lọc nước bị kêu do ách tắc hệ thống lọc

Bơm máy lọc nước kêu tạch tạch

Một trong nhiều nguyên nhân điển hình và chính xác nhất của hiện tượng máy lọc nước kêu tạch tạch là do âm thanh của máy bơm máy lọc nước.

Máy bơm máy lọc nước là linh kiện tích hợp trong các máy lọc nước RO có vai trò tạo lực đẩy hút đảm bảo áp lực qua màng lọc RO. Máy bơm sử dụng điện năng để hoạt động và là một trong những linh kiện quyết định hoạt động của máy lọc nước.

Các âm thanh phát ra từ máy lọc nước khi thiết bị đang chạy phần lớn là do bơm máy lọc nước, và những tiếng kêu “tạch, tạch, tạch” cũng không ngoại lệ.

Khi lỗi máy lọc nước kêu tạch tạch xảy ra do máy bơm, có nghĩa âm thanh máy bơm phát ra lớn hơn bình thường bởi ốc mặt bị hỏng khiến hệ thống bơm hoạt động bị rung lắc, không chặt chẽ, Ngoài ra, có thể do máy bơm yếu, phớt mòn, máy bơm đã bị hư do hoạt động suốt thời gian dài.

Bơm máy lọc nước kêu tạch tạch

Bơm máy lọc nước kêu tạch tạch

---> Cách khắc phục:

Để khắc phục nguyên nhân liên quan tới máy bơm, tốt nhất bạn nên thay mới linh kiện để bơm hoạt động tối ưu. Bởi lẽ, thiết bị sử dụng điện năng chủ yếu do hoạt động của máy bơm, bơm cũ được sửa chữa vẫn không thể hoạt động hiệu quả được như mới, điều này sẽ gây tốn kém điện năng.  

>>  Xem thêm :   Dịch Vụ Thay Lõi Lọc Nước Chính Hãng Giá Rẻ Tại Nhà

Áp lực nước cấp yếu làm máy lọc nước bị kêu

Các máy lọc nước thường có hệ thống vi mạch được lắp ráp bên trong máy. Cụ thể có một đồng hồ hiển thị được tích hợp với mục đích đo áp lực nguồn nước cấp đầu và và cảnh báo lỗi xảy ra khiến máy lọc nước không hoạt động hoặc phát ra tiếng kêu.

Khi áp lực nguồn nước đầu vào hệ thống quá yếu sẽ không đủ nước cho toàn bộ hệ thống lọc hoạt động trơn tru. Lúc này, thiết bị bị gián đoạn hoạt động vì nguồn nước cấp, dẫn tới tiếng kêu tạch tạch.

Máy lọc nước bị kêu do áp lực nước cấp

Máy lọc nước bị kêu do áp lực nước cấp

→ Cách khắc phục:

  • Khi lắp đặt máy lọc nước, bạn cần chú ý đảm bảo nguồn nước đầu vào đủ áp lực để máy lọc nước hoạt động bình thường.
  • Ban nên đặt bể nước ở độ cao lý tưởng, trên 3m để đem tới áp lực tốt nhất.
  • Ngoài ra, bạn cần thay vòi nước cấp, đổi vòi mạnh hơn. Đồng thời kiểm tra lại hệ thống dây dẫn cấp nước xem có bị rò rỉ hay không để có những cách xử lý sửa chữa kịp thời.

Tiếng kêu tạch tạch máy lọc nước do van cơ

Van cơ cũng là một linh kiện tuy nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống lọc nước.

Các vấn đề liên quan tới van cơ thường khó phát hiện hơn, bạn chỉ có thể nhận biết bằng hiện tượng máy lọc nước ra nhiều nước thải.

Tuy nhiên, khi van cơ hoạt động không bình thường hoặc tắc nghẽn có thể phát ra âm thanh khá to, và tiếng kêu tạch tạch máy lọc nước không đâu khác là do van này.

Máy lọc nước kêu tạch tạch do van cơ

Máy lọc nước kêu tạch tạch do van cơ

→ Cách khắc phục:

Bạn cần kiểm tra van cơ, vệ sinh và thông van bị tắc. Nếu van hỏng nặng không được chủ quan mà cần thay van mới. Bởi không chỉ máy lọc nước kêu tạch tạch mà không ít lỗi thường gặp ở máy lọc nước có liên quan tới van cơ. Do đó, bạn cần khắc phục nhanh chóng để tránh để lại những hậu quả không mong muốn.

Máy lọc nước kêu do vị trí lắp đặt kênh máy

Nguyên nhân cuối cùng khiến máy lọc nước kêu tạch tạch là sai lầm khi lựa chọn vị trí lắp đặt.

Một trong những lưu ý quan trọng nhất khi lắp máy lọc nước là phải đặt máy vị trí bằng phẳng, nền đất cứng vững, không để kênh máy, nghiêng máy.

Nếu bạn mắc phải lỗi sai này, hệ thống lọc trong máy lọc nước có thể bị xê dịch xô đẩy không tối ưu hoạt động. Điều này là nguyên nhân gây ra tình trạng máy lọc nước phát ra tiếng kêu. 

Tình trạng kênh máy kéo dài còn dễ dây một loạt các lỗi vận hành khác và tổn hại hệ thống linh kiện.

Máy lọc nước bị kêu do lắp kênh máy

Máy lọc nước bị kêu do lắp kênh máy

→ Cách khắc phục:

Kiểm tra lại vị trí lắp đặt máy, cần hết sức lưu ý về mặt bằng lắp đặt. Đồng thời tránh nơi có nhiệt độ cao, để ý hệ thống lõi trong vỏ tủ máy được gia cố chắc chắn không bị xô, nghiêng hay tuột cút nối giữa các lõi lọc chức năng.

Trên đây là toàn bộ nguyên nhân khiến máy lọc nước bị kêu tạch tạch. Những thông tin này sẽ hỗ trợ bạn đắc lực trong việc sửa máy lọc nước kêu tạch tạch. 

Nếu bạn không thể tự khắc phục tình trạng này có thể liên hệ cơ sở dịch vụ sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.

Truy cập đia chỉ website Kangaroo Chính Hãng hoặc liên hệ trực tiếp hotline 0969.26.90.90 để được tư vấn chi tiết về tình trạng máy lọc nước cũng như nhận ưu đãi dịch vụ sửa chữa máy lọc nước Kangaroo chính hãng.

[CodeFormInfo]

 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo