Tác Hại Và Cách Xử Lý Nước Nhiễm Sắt Đơn Giản Hiệu Quả

10-03-2022, 10:17 pm

Hiện nay, nguồn nước ngầm, nước giếng khoan vẫn được sử dụng trong sinh hoạt của các gia đình tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm đất và nước chưa được giải quyết gây nên hiện tượng nước bị nhiễm sắt gây không ít khó khăn đến đời sống của người sử dụng.

Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề nói trên thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây để cùng với Kangaroo Việt Nam chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết triệt để tình trạng này nhé. 

nước bị nhiễm sắt là gì

Nước nhiễm sắt là gì?

Trong tự nhiên, nước ngầm và nước mặt đều có chứa sẵn một hàm lượng sắt nhất định. Từng nguồn nước khác nhau sẽ có hàm lượng sắt khác nhau.

Nước nhiễm sắt là hiện tượng sắt hòa tan trong nước dưới dạng sắt 2+ làm cho nước có hàm lượng sắt cao hơn 0,5 mg/l và gây nên mùi tanh khó chịu cho nước. Trong nguồn nước nhiễm sắt, ngoài sắt thì có thể chứa các chất độc hại khác như phèn, thủy ngân, asen, nitrat.

cách nhận biết nước bị nhiễm sắt

Cách nhận biết nguồn nước bị nhiễm sắt

Nước khi bị nhiễm sắt sẽ chuyển màu sang vàng nâu, đỏ sậm, mang vị chua, mùi tanh nồng, hôi.  Nước thường vẫn trong khi vừa được bơm lên bể chứa nhưng khi tiếp xúc một thời gian sắt 2 (Fe2+) trong nước sẽ chuyển thành sắt 3 (Fe3+) tạo kết tủa đỏ nâu làm nước trở nên đục ngầu. Nước nhiễm sắt là một trong những nguồn nước bị ô nhiễm đe dọa đến đời sống của con người.

Nước nhiễm sắt có tác hại gì tới con người? 

Nếu hàm lượng sắt có trong nước với lượng ít thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tuy nhiên, nước nhiễm sắt với lượng lớn thì lại để lại hậu quả khôn lường.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

tác hại nước bị nhiễm sắt

Nguồn nước bị nhiễm sắt gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Nước nhiễm sắt tác động rất tiêu cực đến sức khỏe con người. Sử dụng nước nhiễm sắt thường xuyên ảnh hưởng trực tiếp đến da, dễ mắc các bệnh về da như dị ứng da, viêm da,...

 • Ăn uống nguồn nước nhiễm sắt làm chậm quá trình hấp thu các chất và tiêu hóa thực phẩm dẫn đến tình trạng buồn nôn, khó tiêu, đầy bụng, chán ăn. 
 • Nước nhiễm sắt thường có vị lạ khó uống nên dùng trong chế biến như nấu ăn, pha trà khiến món ăn bị ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mất mùi, mất vị, trà không đúng vị,... 
 • Hấp thụ nguồn nước này thời gian dài làm răng bị ố vàng, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa như viêm đường ruột, viêm loét dạ dày, bệnh về máu, thậm chí là ung thư. 
 • Dư thừa sắt trong cơ thể ở thể nhẹ thì xuất hiện các triệu chứng như sụt cân, mệt mỏi và đau khớp còn nặng thì tiềm ẩn khả năng làm tổn thương tim, gan, tụy và mắc tiểu đường.

Ảnh hưởng đến sinh hoạt

tác hại khi nguồn nước bị nhiễm sắt

Nước bị nhiễm sắt sẽ gây ăn mòn và hỏng đồ đạc sử dụng

Không chỉ tác động xấu đến sức khỏe mà nước nhiễm sắt còn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của con người. 

 • Hàng ngày, người dân không thể bỏ qua việc tắm rửa, giặt giũ. Quần áo giặt với nguồn nước bị biến chất lâu ngày trở nên bị ố vàng, xỉn màu và nhanh bị rách hỏng. Nước nhiễm sắt hạn chế khả năng tạo bọt của xà phòng gây lãng phí do đặc tính của sắt là không hòa tan trong xà phòng.
 • Ngoài ra, nước nhiễm sắt cũng gây hư hại, đóng cặn trắng, ăn mòn, hoen rỉ các thiết bị điện, thiết bị vệ sinh, vật chứa làm bằng kim loại như xô chậu, bồn rửa mặt,... 
 • Mọi đồ dùng, thiết bị tiếp xúc với nguồn nước này đều giảm độ bền, tuổi thọ.
 • Nước nhiễm sắt chảy qua đường ống dẫn nước làm bám các rỉ sắt trên bề mặt ống và có thể gây tắc nghẽn đường ống dẫn nước. 

Tại sao nước bị nhiễm sắt? 

tại sao nước bị nhiễm sắt

Nước bị nhiễm sắt có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân

Đối với nước bắt nguồn từ mạch ngầm, nước nhiễm sắt do chịu ảnh hưởng từ nước thải của các công trình khai thác khoáng sản và việc xử lý rác thải. Nước thải ra trong quá trình khai thác chảy ra và ngấm thẳng vào mạch nước ngầm xung quanh. Ngoài ra, rác thải ra môi trường không được xử lý đúng quy trình làm rò rỉ các chất độc hại (trong đó có sắt) vào nước ngầm.

Đối với nước trên bề mặt, tình trạng nước nhiễm sắt đến từ hành động rác thải xả bừa bãi và lâu ngày không được xử lý. Khi gặp trời mưa, lượng chất bẩn từ nguồn rác thải ngấm vào đất theo dòng nước, một phần theo nước chảy đến các ao hồ, sông suối và nhiễm sắt nặng.

Hơn nữa, để phục vụ cho hoạt động kinh tế công nghiệp, các nhà nhà máy sản xuất không ngừng nên lượng nước thải từ các bể chứa với số lượng lớn chưa được xử lý triệt để thoát ra các sông suối, ao hồ lân cận. 

Cùng với đó, nước thải từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của các khu dân cư rất lớn thải ra môi trường mà không qua xử lý và nước thải ra từ các công trình đường sắt, các tuyến đường vận tải cũng góp phần không nhỏ gây ra tình trạng nước nhiễm sắt.

Cách xử lý nước bị nhiễm sắt đơn giản hiệu quả 

Khi đã ý thức được những tác hại nghiêm trọng của nước nhiễm sắt thì việc cấp bách cần thực hiện chính là tìm ra giải pháp để xử lý kịp thời hiện tượng này, tránh để kéo dài thời gian. 

Hiện nay, có rất nhiều giải pháp được sử dụng trong khắc phục tình trạng nước nhiễm sắt, từ truyền thống đến hiện đại. Bạn phải các định mức độ nhiễm sắt cụ thể của nguồn nước để chọn giải pháp hiệu quả nhất. Đồng thời, tùy điều kiện gia đình cũng như cách thức mà bạn có thể nghiên cứu, lựa chọn phương pháp phù hợp.

Xử lý nước nhiễm sắt bằng tro bếp 

cách xử lý nước bị nhiễm sắt

Xử lý nguồn nước bị nhiễm sắt bằng tro bếp

Đây là phương pháp được áp dụng khá rộng rãi trong xử lý nước nhiễm sắt nhờ cách thực hiện rất đơn giản và tiết kiệm. Để lọc 1 lít nước thì bạn cần chuẩn bị hòa tan khoảng 5 gram tro và để kết tủa lắng đọng trong khoảng 20 đến 30 phút. Sau đó, bạn chỉ cần lọc bỏ đi phần nước phía dưới.

Phương pháp này là phản ứng thủy phân giữa sắt không hòa tan và K2CO3 (tro) để hình thành kết tủa trắng và lắng xuống dưới đáy. Tuy nhiên, phương pháp này có hạn chế là chỉ lọc được một lượng sắt nhất định trong nước chứ không thể loại bỏ hoàn toàn.

Sử dụng hóa chất để xử lý nước nhiễm sắt 

xử lý nước bị nhiễm sắt bằng hóa chất

Phương pháp xử lý nguồn nước bị nhiễm sắt bằng hóa chất

Hóa chất cloramin B có hiệu quả rất tốt trong khử trùng nước nên được ứng dụng nhiều trong xử lý nước nhiễm sắt. Để khử trùng 1m3 nước, bạn cần 3g bột Cloramin B. Hòa tan hóa chất vào nước rồi đổ vào bể hoặc thùng chứa và để lắng trong tối thiểu 30 phút là có nước sạch sử dụng. Sau quá trình thực hiện, ngửi thấy mùi clo có nghĩa là việc khử trùng đã có tác dụng. Nước đã khử trùng có thể dùng trong sinh hoạt nhưng phải đun sôi trước khi uống. Không được khử trùng đồng thời với đánh phèn để tránh làm mất tác dụng của Clo.

Làm bể lọc nước nhiễm sắt thủ công

bể lọc nước nhiễm sắt

Xử dụng phương pháp truyền thống lọc nước nhiễm sắt bằng bể lọc thủ công

Xây dựng hệ thống bể lọc là giải pháp được người dân áp dụng phổ biến nhất hiện nay để lọc nguồn nước giếng khoan bị nhiễm sắt. Vật liệu dùng để lọc đều là các vật liệu tự nhiên như than hoạt tính, cát thạch anh.

 • Bể lọc gồm 3 ngăn là các ngăn lắng - lọc - chứa với ngăn lắng có thể tích lớn nhất, ngăn lọc có thể tích nhỏ nhất
 • Đối với ngăn lắng, ta lắp giàn phun mưa gồm các đoạn ống có đục lỗ hoặc vòi hoa sen. Đối với ngăn lọc, ta trải một lớp sỏi kích thước 5-10cm dày khoảng 10cm rồi đổ lên trên một lớp cát lọc dày khoảng 40cm và trên cùng là lớp cát mịn dày khoảng 20cm. Ngoài ra, ta đổ thêm một lớp than hoạt tính lên trên lớp sỏi để loại bỏ mùi tanh cho nước.
 • Lắp 1 ống nhựa từ đáy lên với đầu ra cao hơn lớp cát trên cùng để khi nước chảy đến ngăn chứa đến cạn kiệt không bị phơi mặt cát. Ngăn chứa phải được thiết kế nắp đậy.
 • Bể lọc hoạt động với dựa theo nguyên lý oxy hóa lượng sắt có trong nước nhờ tiếp xúc với không khí. Nước sau khi được lắng cặn một phần sẽ chảy đến ngăn lọc. Khi đó, nước đã được loại bỏ các cặn bẩn, chất lơ lửng và trở nên trong hơn rồi theo đường ống dẫn đến ngăn chứa nước sạch..

Lọc nước nhiễm sắt bằng máy lọc nước RO 

Máy phương pháp kể trên được áp dụng nhiều, tuy nhiên, lại không lọc được triệt để nguồn nước bị nhiễm sắt.

máy lọc nước nhiễm sắt kangaroo

Phương pháp phổ biến hiện nay qua việc sử dụng máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO ra đời chính là giải pháp xử lý được hoàn toàn hiện tượng này. Máy lọc nước RO ứng dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay. Công nghệ này được trang bị hệ thống lọc gồm các lõi lọc kích thước nhỏ tận dụng sự chênh lệch áp lực nước đầu vào và đầu ra để lọc sạch sạch nguồn nước.

Ngoài ra, hệ thống lọc sở hữu màng lọc RO Vortex độc quyền từ Hàn Quốc tạo vòng xoắn quanh trục giúp hạn chế đóng cặn, tắc lõi lọc và lọc nước có chất lượng sạch tinh khiết. Công nghệ này giúp hiệu suất lọc được cải thiện lên 60% và tiết kiệm nước thải đến 75%. Màng lọc với khe lọc siêu nhỏ chỉ khoảng 0,0001 micron giúp loại bỏ hoàn toàn không chỉ sắt mà cả các chất độc hại khác trong nước. Màng lọc RO Vortex có tuổi thọ lên đến 3 năm.

Sau khi đi qua hệ thống lọc, nguồn nước được lọc sạch tuyệt đối các tạp chất, bụi bẩn, kim loại nặng, vi rút, siêu vi khuẩn gây hại. Nguồn nước đầu ra có thể sử dụng trực tiếp mà không cần phải đun sôi.

Thiết bị thích hợp với chất lượng với mọi nguồn nước đầu tại ở Việt Nam. Nước giếng khoan, nước nhiễm sắt hay nhiễm phèn đều được giải quyết triệt để. Công nghệ RO sẽ giúp lọc sạch chất rắn, vi khuẩn,.. cho nguồn nước sạch.

Xử lý nước nhiễm sắt bằng hệ thống lọc nước giếng khoan

Hệ thống lọc nước giếng khoan được coi là giải pháp hữu hiệu nhất trong khắc phục tình trạng nước nhiễm sắt.

hệ thống lọc nước giếng khoan nhiễm sắt

Hệ thống lọc nước giếng khoan nhiễm sắt công suất lớn

Hệ thống lọc này là thiết bị lọc nước từ nguồn cấp nước máy với khả năng xử lý triệt để các hóa chất còn sót lại cùng các kim loại nặng, hợp chất, hạt lơ lửng trong nước, … cho nguồn nước đầu ra chất lượng sạch phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Lọc tổng đầu nguồn có cấu tạo bộ lọc gồm 3 cột lọt chính:

 • Cột lọc cát thạch anh: loại bỏ các chất lơ lửng, phù du, hợp chất hóa học, xác động vật có trong nước và có thể tái sử dụng mà vẫn đảm bảo hiệu suất lọc.
 • Cột lọc than hoạt tính: khử clo dư, loại bỏ các mùi khó chịu, chất hữu cơ, giữ hương vị cho nước và cho chất lượng sạch khuẩn.
 • Cột lọc PP 20 inch: bước lọc cuối với kích thước màng lọc siêu nhỏ.

Nước sau khi lọc với hệ 3 cột lọc có chất lượng đảm bảo, bạn có thể yên tâm sử dụng trong sinh hoạt.

 • Hệ cột lọc này được làm từ vật liệu tổng hợp cứng Composite Pentair từ nhựa kết hợp thủy tinh gia công để cải thiện độ bền bỉ và khả năng chống chịu.
 • Bộ lọc tổng đầu nguồn có công suất hoạt động rất lớp, trung bình vào khoảng 1000 L/H, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước lớn của gia đình.
 • Thiết bị giúp tối ưu thời gian cũng như công sức để khắc phục những phiền toái do nước không đảm bảo chất lượng gây ra.
 • Sản phẩm được tích hợp các chế độ thông minh như sục rửa tự động, hoàn nguyên vật liệu lọc, điều khiển điện tử,... giúp người tiêu dùng dễ sử dụng và tiết kiệm thời gian hoạt động, thay thế lõi.

Như vậy, đối với các gia đình đang sinh sống ở những khu vực nguồn nước bị nhiễm sắt, cách xử lý và cải thiện tình trạng này hiệu quả nhất là bạn hãy lắp đặt hệ thống lọc tổng đầu nguồn kết hợp với máy lọc nước RO để đảm bảo chất lượng nước đầu ra an toàn và tốt nhất cho sức khỏe của chính bản thân mình và gia đình.

[Products:700]

[Products:694]

Nếu bạn cần thêm các thông tin chi tiết về sản phẩm lọc nước giếng khoan, máy lọc nước RO hãy truy cập ngay vào website: Kangaroo.net.vn hoặc gọi điện tới số Hotline: 0962.15.26.26 để tư vấn chi tiết. Ngoài ra, bạn cũng có thể để lại thông tin liên hệ qua form tư vấn dưới đây để được các tư vấn viên của Kangaroo Việt Nam chủ động liên hệ và hỗ trợ kịp thời!

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo