Nguyên Nhân, Cách Xử Lý Nguồn Nước Bị Nhiễm Mặn Hiệu Quả

28-08-2023, 12:00 am

Nước nhiễm mặn là tình trạng nan giải vẫn còn xảy ra tại nhiều địa phương hiện nay. Cuộc sống của những người dân đang phải sử dụng nguồn nước này gặp không ít khó khăn.

Để tìm ra cách thức giải quyết hữu hiệu cho vấn đề này chúng ta phải tìm hiểu thực trạng và nguyên nhân. Bạn đọc đừng bỏ qua bài viết này để cùng chúng tôi tìm lời giải đáp nhé!

nước bị nhiễm mặn là gì

Nước nhiễm mặn

Thế nào là nước nhiễm mặn? 

Trước khi xác định nguyên nhân, ta cần tìm hiểu đặc điểm và dấu hiệu nhận biết của nước nhiễm mặn.

Nước nhiễm mặn là gì?

Nước bị nhiễm mặn là hiện tượng nguồn nước có hàm lượng các chất muối hòa tan (nhiều nhất là NaCl) lớn hơn ngưỡng cho phép (> 300 mg / lít) dựa theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước dùng cho sinh hoạt và ăn uống. Các muối này được sinh ra nhờ các ion Na+, Ca2+, K+, Mg2+, Cl- và tập trung chính là ion Na+, Cl-.

Nước nhiễm mặn xảy ra do nước biển thâm nhập vào đất liền làm cho nước trong ao hồ, sông suối và các nguồn nước ngầm bị nhiễm muối. Hiện tượng thường xảy ra chủ yếu ở những vùng trũng, ven biển. Tuy nhiên, mùa khô han kéo dài dẫn đến nước ngọt khan hiếm khiến, quá trình xâm nhập của nước biển vào đất liên trở nên sâu và nhanh hơn. Do vậy, mạch nước ngầm cũng bị nhiễm mặn.

Khi đó, lượng muối trong nước gia tăng làm cho nước có vị mặn hay lợ và không thể dùng trong sinh hoạt hàng ngày hoặc tưới tiêu.

Cách kiểm tra nước nhiễm mặn

các nhận biết nước nhiễm mặn

Cách nhận biết tình trạng nước bị nhiễm mặn

Theo quy chuẩn của Bộ Y Tế, độ mặn cho phép của nước dùng trong sinh hoạt, ăn uống tại các khu vực bình thường là 250 mg/l trở xuống là an toàn; đối với khu vực ven biển, hải đảo là 300 mg/l. Nước sạch không bao giờ có độ mặn nên bạn có thể thử bằng cách nếm. Nếu bạn kiểm tra thấy nước có vị mặn bất thường thì tỷ lệ cao nước đã bị nhiễm mặn.

Để có kết quả chính xác hơn thì bạn nên sử dụng các thiết bị đo độ mặn trên thị trường.

Nguyên nhân gây ra tình trạng nước bị xâm nhập mặn là gì?

Tình hình nước nhiễm mặn diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương diễn do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Tác động từ thiên nhiên

Xảy ra tình trạng nước nhiễm mặn là do hiện tượng hiệu ứng nhà kính dẫn đến băng ở 2 cực tan nhanh hơn và đầy mực nước biển dâng lên rồi xâm nhập vào đất liền, ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm tại các khu vực ven biển.

Ngoài ra, khí hậu có xu hướng biến đổi thất thường, lượng mưa ít vào mùa khô làm giảm lượng nước ngọt tự nhiên vào mạch ngầm cho đất.

nguyên nhân nước bị nhiễm mặn

Nguyên nhân nguồn nước bị nhiễm mặn

Tác động từ con người

Lý do đầu tiên có thể kể đến là do con người thực hiện khai thác mạch nước ngầm gần biển làm tăng nguy cơ nước nhiễm mặn. 

Mặt khác, nguyên nhân cũng thể đến từ hoạt động tưới tiêu. Thông thường, nước tưới được lấy trực tiếp từ các con sông và có hàm lượng khoáng lớn lấy từ các vùng nước chảy qua. Khi tưới quá nhiều, cây trồng không sử dụng hết lượng muối và cũng không rửa trôi muối đi nơi khác. Theo thời gian, lượng muối tích tụ khiến cho nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn.

Ngoài ra, các đập thủy điện được xây dựng ngày càng nhiều, việc chặn nước, khai thác nước đầu nguồn tăng khiến lượng nước đổ về hạ lưu thiếu hụt làm cho nước biển xâm lấn vào những khu vực cho địa hình thấp. Khi thủy triều lên, nước biển sẽ chảy ngược về các sông ngòi, kênh rạch làm nước sông bị nhiễm mặn.

Có thể bạn quan tâm :  Nước Bị Nhiễm Phèn Là Gì? Tổng Hợp Cách Xử Lý Hiệu Quả!

Những ảnh hưởng khi sử dụng nước nhiễm mặn 

Nguồn nước nhiễm mặn được sử dụng trong các hoạt động có thể gây những tác động xấu để lại hậu quả nghiêm trọng. Nước có độ mặn càng cao càng gây tác động xấu đến đời sống con người.

Đối với con người

tác hại khi nước bị nhiễm mặn

Nước bị nhiễm mặn gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Sử dụng nước nhiễm mặn trong sinh hoạt hàng ngày với thời gian dài sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởngtrầm trọng.

  • Nước nhiễm mặn sau khi đi vào cơ thể sẽ hút nước khi đến các tế bào dẫn đến việc tế bào bị mất nước và dần bị teo nhỏ. Đến lúc các tế bào chết đi, hệ miễn dịch sẽ ngày càng suy yếu, là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn có hại thâm nhập vào cơ thể, tăng khả năng mắc các bệnh về tiêu hóa, đề kháng suy giảm chức năng dẫn đến suy gan, suy thận,...
  • Sử dụng nước nhiễm mặn để tắm rửa, vệ sinh sẽ không tránh khỏi các bệnh về da liễu như viêm da, ghẻ lở, mụn nhọt,...
  • Nước nhiễm mặn làm ảnh hưởng đến chất lượng của đồ ăn, thức uống trong quá trình chế biến. Nguồn nước làm mất hương vị món ăn và việc nêm nếm, nấu ăn cũng không còn chuẩn xác.

Đối với nông nghiệp

Ảnh hưởng của nước nhiễm mặn trong hoạt động nông nghiệp cũng vô cùng nghiêm trọng. Sử dụng nguồn nước hàm lượng muối cao để phục vụ tưới tiêu khiến đất trồng trở nên cằn cỗi, gây mất mùa. Nhu cầu tưới tiêu mỗi mùa vụ là rất lớn nên nếu không được tưới đủ nước ngọt có thể gây chết cây. Cây trồng, vật nuôi lâu ngày có thể bị chết do nước nhiễm mặn sẽ tác động tiêu cực đến cuộc sống và kinh tế của người dân.

ảnh hướng của nước bị nhiễm mặn

Nguồn nước bị nhiễm mặn gây ảnh hưởng tới canh tác nông nghiệp

Đối với vật chất

Ngoài những hậu quả nói trên, nước nhiễm mặn còn gây hỏng hóc, rỉ sét hay nặng hơn là phá hủy các thiết bị, đồ đạc trong sinh hoạt thường ngày, nhất là các thiết bị điện tử hay các thiết bị dẫn nước như ống dẫn nước, bình nóng lạnh, xoong nồi. 

Lượng muối cao trong nước sẽ tác dụng với kim loại gây phản ứng, làm kim loại bị ăn mòn và phân hủy.

Ngoài ra, các xí nghiệp sử dụng lò hơi trong hoạt động công nghiệp với nguồn nước nhiễm mặn có thể xảy ra sự cố nổ lò hơi gây nguy hiểm đến tính mạng và tổn thất về kinh tế.

Cách xử lý nước giếng bị nhiễm mặn hiệu quả

Khi đã nhận thức rõ các tại hại khôn lường mà nguồn nước nhiễm mặt gây ra trong mọi mặt của đời sống, chúng ta cần tìm ra các giải pháp để giải quyết triệt để tình trạng này nhằm tránh những thiệt hại có thể lớn hơn. Hiện tại, có nhiều phương pháp được ứng dụng để khắc phục hiện tượng này. 

Khử mặn là việc lọc bỏ muối đến mức sử dụng được dùng trong sinh hoạt ăn uống hàng ngày.

Trước khi lựa chọn cách thức xử lý, bạn cần lấy mẫu nước nhiễm mặn để tính toán, đo lượng muối có trong nước và công suất nước sau cần sử dụng. Sau đó, chọn cách thức thích hợp nhất để thực hiện.

Giải pháp chưng cất nhiệt

cách xử lý nước nhiễm mặn

Phương pháp xử lý nước nhiễm mặn bằng việc chưng chất

Chưng cất nhiệt là biện pháp được áp dụng từ khá lâu và khá phổ biến nhờ cách thực hiện khá đơn giản. Phương pháp này dựa trên nguyên lý là đun nóng cho đến khi sôi để muối bay hơi hết và ngưng tụ hơi nước thành nước tinh khiết.

Chưng cất nhiệt có khả năng xử lý được các loại nước có độ nhiễm mặn khác nhau và không tốn quá nhiều chi phí vận hành nhưng lại có nhược điểm là nước sau khi xử lý bị mất đi các khoáng chất, đồng thời, chỉ thích hợp với áp dụng quy mô nhỏ, còn đối với quy mô lớn lại cần nhiều thời gian và nguyên liệu.

Phương pháp điện phân

máy lọc nước nhiễm mặn

Xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả nhờ phương pháp điện phân nước

Để xử lý nước nhiễm mặn, tạo ra nước ngọt, người ta có thể sử dụng quá trình điện phân để loại bỏ các ion natri mang điện dương và các ion mang điện âm. Thiết bị cần có gồm 2 thành than chì hoặc dây sắt có khả năng dẫn điện cao với một lớp điện cực cacbon phủ bên ngoài để biến thành cực âm và cực dương.

Tiếp đó, các dây được nhúng vào thùng chứa nước lợ và kết nối hệ thống với nguồn điện bên ngoài để kích hoạt các điện cực. Chênh lệch điện áp giữa 2 dây nhỏ (1-2V) làm cực âm hấp thụ các cation natri tích điện dương và dây cực dương hấp thụ các anion clo tích điện âm từ nước mặn.

Từ đó, muối NaCl được loại bỏ, làm giảm độ mặn của nước.

Giải pháp trao đổi ion

xử lý nước nhiễm mặn

Trao đổi ion là một trong những biện pháp xử lý nước bị nhiễm mặn không kém phần hiệu quả

Trao đổi ion là phương pháp sử dụng các cột chứa các ion hoạt tính để xử lý các ion muối có trong nước. Khi ấy, tính chất nguồn nước sẽ được biến đổi và lượng muối còn dư sẽ được lọc bỏ. Giải pháp này đảm bảo về chất lượng nguồn nước đầu ra nhưng lại gây tốn chi phí và khó thực hiện bởi cần đòi hỏi có chuyên môn cao.

Để thực hiện được phương pháp này, ta sẽ sử dụng bể lọc OH-anioxit và H-cationit.

Khi nước được lọc qua bể H-cationit, các cation của muối hòa tan sẽ tác dụng với ion H+ tạo ra axit tương ứng. Sản phẩm tạo ra đó sẽ đi tiếp qua bể OH - anioit. Lúc này, các hạt anioit hấp thụ các anion từ các axit mạnh và sinh ra anion OH-.

Sử dụng than hoạt tính

xử lý nước nhiễm mặn bằng than hoạt tính

Xử lý nguồn nước bị nhiễm mặn bằng than hoạt tính là cách vô cùng hiệu quả

Than hoạt tính cũng được đưa vào sử dụng để xử lý nước nhiễm mặn nhờ sở hữu kết cấu đặt biệt giúp mang lại hiệu quả cao. 

Đối với nước sử dụng trong sinh hoạt, người ta sẽ xây dựng bể lọc đơn giản. Đối với nước sử dụng trong các xí nghiệp, doanh nghiệp lớn, người ta sẽ xây bể chứa có thể tích lớn để đáp ứng lượng nước lớn dùng cho nồi hơi. Sau đó, ta cho vào bể một lớp lọc than hoạt tính để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của nước nhiễm mặn, các tạp chất và muối.

Trong lĩnh vự sản xuất máy lọc nước, người ta sẽ sử dụng than hoạt tính trong các lõi lọc.

Giải pháp sử dụng than hoạt tính để khắc nước nhiễm mặn có chi phí khá hợp lý, có thể khử độc tốt và quan trọng là không ra tác dụng phụ cho con người.

Giải pháp thẩm thấu ngược (máy lọc RO)

Các giải pháp trên được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên lại chưa giúp cải thiện được triệt để tình trạng của nguồn nước. Phương pháp tiếp theo được giới thiệu là sử dụng máy lọc nước RO.

cách xử lý nước nhiễm mặn bằng máy lọc nước ro

Máy lọc nước RO - Giải pháp xử lý nguồn nước bị nhiễm mặn đơn giản mà hiệu quả

Với phương pháp này, nước nhiễm mặn đi qua màng lọc RO sẽ bị ép lại ở áp suất cao dưới áp lực của máy tăng áp. Lúc này, chỉ có các phân tử nước được có thể đi qua, còn tất cả các hóa chất hòa tan đều bị chặn lại. Với hệ thống nhiều lõi lọc và cột lọc hiện đại, nước sẽ được sẽ được tách mặn tuyệt đối, cho nguồn nước đầu ra có chất lượng sạch tinh khiết.

Ngoài khả năng lọc nước mặn, thiết bị lọc RO còn giúp lọc sạch các hóa chất độc hại, kim loại nặng, khử clo trong nước, xử lý nước nhiễm phèn, sắt,...

So với các phương pháp trên, phương này có ưu điểm là cho hiệu suất cao, chi phí khá rẻ đối với nhu cầu của gia đình và công nghiệp, tuy nhiên lại hay bị tắc trong quá trình vận hành.

Đây được đánh giá là giải pháp xử lý nước nhiễm mặn tối ưu nhất hiện nay và được khuyến khích sử dụng để có chất lượng nước tốt phục vụ sinh hoạt.

Như vậy, bài viết đã tổng hợp chi tiết nhất những thông tin về nước nhiễm mặn. Hi vọng bạn đọc đã có cho mình những kiến thức cần thiết nhất và ứng dụng hiệu quả trong những trường hợp cần thiết. 

Bạn đọc có nhu cầu về các thông tin khác hay chọn mua sản phẩm, vui lòng ghé chân tai website chính thức của Kangaroo hoặc gọi điện đến hotline 0962.15.26.26 để nhận hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo