Nước Giếng Khoan Là Gì? Xử Lý Nước Giếng Khoan Hiệu Quả

12-01-2022, 11:01 am

Hiện nay, vấn đề xử lý nước giếng khoan qua hệ thống lọc nước giếng khoan đang là một chủ đề được quan tâm và chú ý khá lớn. Vì nước giếng khoan đang được xem là nguồn nước sinh hoạt chính của hầu hết hộ dân ở vùng quê nông thôn và cả ở các thành thị. Tuy nhiên, có khá nhiều câu hỏi đặt ra như "Nước giếng khoan có sạch không và có tốt không? Nhưng hiện nay nước giếng khoan không còn được như xưa nữa, không còn sạch mà đã bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm rất nhiều. Cụ thể là gì chúng ta hãy cùng Kangaroo viêt nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây các bạn nhé!

Nước giếng khoan có sạch không?

Nước giếng khoan có sạch không?

Nước giếng khoan là gì? có tốt không?

Nước giếng khoan là nguồn cấp nước khá phổ biến ở các vùng nông thôn hay ngoại ô. Được biết đến với sự tiện lợi, không mất phí nhiều như nước máy nhưng xét về độ sạch thì nguồn nước này còn gây khá nhiều tranh cãi. 

Tìm hiểu về nguồn nước giếng khoan hiện nay

Tìm hiểu về nguồn nước giếng khoan hiện nay

Giải quyết trình trạng này, lọc nước giếng khoan là biện pháp xử lý đơn giản được nhiều người quan tâm

Nước giếng khoan là gì?

Nước giếng khoan là nguồn nước được lấy từ các mạch nước ngầm trong lòng đất. Khi các mạch nước chảy trong lòng đất đi qua các tạp chất, kim loại,..sẽ cuốn theo các ion kim loại cũng như các thành phần khác có trong đất, đi vào theo đường ống dẫn, truyền trực tiếp vào hệ thống bể chứa nước tại nhà.

Sẽ vô cùng nguy hại nếu sử dụng nước giếng khoan hàng ngày phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh mà không có các biện pháp xử lý. 

Nước giếng khoan bị ô nhiễm dưới nhiều hình thức: Nước giếng khoan nhiễm mặn, nước nhiễm phèn, nước nhiễm vôi, nước giếng khoan nhiễm kim loại nặng và amoni,...

Uống nước giếng khoan có sạch không?

Nước giếng khoan là một nguồn tài nguyên quan trọng hiện nay, phục vụ nhu cầu sử dụng nước của con người thay thế nước máy đang bị ô nhiễm…

Tuy nhiên, với hiện trạng ngày nay, nước giếng khoan đang bị xâm hại mạnh mẽ bởi các hoá chất độc hại từ nhà máy, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp thải ra, ngấm trực tiếp vào nguồn nước và đất đai.

Theo kết quả kiểm nghiệm từ Tổng cục đo lường chất lượng Việt Nam, nước giếng khoan đầu vào chưa qua hệ thống lọc có hàm lượng Asen là 0,22 trong khi tiêu chuẩn cho phép chỉ là 0,01, tức là hàm lượng Asen cao hơn gấp 20 lần.

Do vậy, nước giếng khoan hiện nay không còn sạch sẽ và an toàn như trước.

Nếu nguồn nước nhà bạn chưa qua hệ thống xử lý nước giếng khoan mà sử dụng thì sẽ gây bệnh nghiêm trọng cho cơ thể.

nước giếng khoan có sạch không

Tìm hiểu nguồn nước giếng khoan có sạch không?

Cách nhận biết nước giếng khoan ô nhiễm:

 • Màu sắc: nước có màu sắc lạ, vàng nhạt, được gây nên bởi các tạp chất trong nước như chất hữu cơ, ion vô cơ như sắt,...Nước để 1 thời gian sẽ có hiện tượng cặn, gỉ sét lắng đọng bên dưới, bởi Fe dạng hoà tan khi gặp oxy trong không khí tạo phản ứng kết tủa. 
 • Mùi vị: Nước có mùi và vị lạ gây ra bởi các chất vô cơ, hữu cơ, thuốc sát trùng do clo dư, hay vị tanh của axit,..
 • Độ đục và trong của nước: Nước có hiện tượng lắng đọng cặn bẩn, gỉ sét, vi sinh vật thuỷ sinh,...có thể cảm nhận bằng mắt thường. Nếu những vi khuẩn có hại trong nước đủ điều kiện nhiệt độ sẽ phát triển và gây ra những loại bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

Nhận biết thông qua các dấu hiệu ở trên giúp bạn tự ý thức được xem nước giếng khoan nhà mình có thực sự sạch hay không. Hầu hết các nguồn nước giếng khoan hiện nay đều không đảm bảo đủ sạch để có thể dùng uống trực tiếp hay dùng trong sinh hoạt. Do đó, bắt buộc phải can thiệp các biện pháp xử lý thì mới có thể yên tâm sử dụng được. 

Cách xử lý nước giếng khoan không phải ai cũng biết

Có rất nhiều cách xử lý nước giếng khoan được áp dụng, dưới đây là một vài cách phổ biến và dễ làm nhất.

Xử lý nước giếng khoan bằng tro bếp

Sử dụng tro bếp xử lý nước giếng khoan được coi là cách làm khá thủ công nhưng lại được nhiều gia đình áp dụng.

Lấy khoảng 10g tro bếp bỏ vào 1 lít nước, sau 15 phút, tro và bụi bẩn lắng đọng xuống dưới đáy, múc nước phía trên sử dụng bình thường.

Với phương pháp này, tro tan ra trong nước nếu không lắng lọc kỹ sẽ theo nguồn nước vào cơ thể. Không những thế, biện pháp này rất mất thời gian, công sức chờ đợi lắng lọc, vật liệu chỉ dùng được trong một thời gian ngắn. 

Xử lý nước giếng khoan bằng vôi

Phương pháp xử lý nước giếng khoan bằng vôi

Phương pháp xử lý nước giếng khoan bằng vôi

Vôi là một trong những vật liệu phổ biến được dùng trong xử lý nước. Dù giá thành rẻ nhưng có đem lại hiệu quả khá cao, được khuyến cáo sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thuỷ sản.

Cũng giống như tro bếp, vôi sau khi cho vào nước sẽ đợi lắng đọng và có thể sử dụng trực tiếp nguồn nước trong bên trên. 

Pha 50g vôi vào 1m3 nước lắng cặn để trong, sau đó, gạn lấy nước trong để sử dụng. 

Xử lý nước giếng khoan bằng hóa chất

Hóa chất phổ biến được sử dụng để khử trùng nước là Cloramin B. Cloramin B được chế tác dưới dạng viên với hàm lượng khác nhau. Thông dụng nhất vẫn là Cloramin B 0,25g hoặc Aquatabs 67mg rất tiện lợi để khử trùng trong chum, vại, xô, chậu với thể tích nước nhỏ.

Theo ước tính, một viên Cloramin B 0,25mg có thể khử trùng được 25 lít nước, một viên Aquatabs 67mg có thể khử trùng được 20 lít nước trong. 

 • Cho 1 viên Cloramin B 0,25mg vào thùng đựng 25 lít nước đã được làm trong, khuấy đều, đậy nắp và chờ 30 phút, gạn nước trong ở trên sử dụng cho sinh hoạt bình thường. 
 • Cho 1 viên Aquatabs 67mg vào thùng đựng 20 lít nước đã được làm trong, khuấy đều, đậy nắp và chờ 30 phút có thể sử dụng được bình thường. 

Cách xử lý nước giếng khoan bằng hóa chất

Cách xử lý nước giếng khoan bằng hóa chất

Sử dụng cột lọc xử lý nước giếng khoan

Sử dụng cột lọc để xử lý nước giếng khoan được coi là phương pháp phổ biến, đem lại hiệu quả cao.

Cột lọc chứa các vật liệu lọc chuyên dụng như cát vàng, sỏi, đá, hạt lọc cation giúp giữ lại các tạp chất có trong nguồn nước như sắt, mangan, khử mùi, màu, nâng độ pH lên mức có lợi cho cơ thể,...

Để sử dụng được bền, nên ưu tiên chọn mua cột lọc inox và composite chống chịu tốt trước mọi tác động từ bên ngoài.

Phương pháp xử lý nước giếng khoan bằng cột lọc

Phương pháp xử lý nước giếng khoan bằng cột lọc

Gợi ý 3 hệ thống lọc nước giếng khoan tốt nhất hiện nay

Bên cạnh các cách lọc nước truyền thống được nhiều gia đình sử dụng như kể trên, có một vài hệ thống lọc nước giếng khoan hiện đại ưu việt hơn, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí. 

Hệ thống lọc nước giếng khoan cho gia đình Kangaroo KG1054LT-3

Nhắc đến lọc nước giếng khoan không thể bỏ qua hệ thống lọc tổng đầu nguồn Kangaroo. Tiên phong dẫn đầu trong các giải pháp lọc nước hiệu quả,  KG1054LT-3 được người tiêu dùng liên tục săn đón, bởi:

 • Công suất lọc siêu lớn lên tới 1000l/giờ, đáp ứng nước dùng liên tục cho toàn bộ thành viên gia đình từ 4-5 người.
 • Hệ thống lọc 3 cấp tự động bao gồm cột lọc cát thạch anh + Cát mangan, cột lọc than hoạt tính và sau cùng là cột lọc Cation. Vật liệu lọc trên có khả năng loại bỏ các chất rắn lơ lửng, phù sa, phù du,...trong nước, đem lại nguồn nước sạch an toàn sử dụng. Loại bỏ Canxi, Magie giúp làm mềm nước cứng, giảm thiểu tổn thương lên da, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ, người nhà.
 • Hệ thống điều khiển thông minh, tự động vận hành phù hợp với xu thế công nghiệp hoá - hiện đại hoá hiện nay.
 • Hệ thống sục rửa tự động trong thời gian ngắn với hiệu quả cao, bảo vệ vật liệu lọc và toàn bộ hệ thống lọc khỏi bám cặn từ nguồn nước. 
 • Vật liệu lọc nhập khẩu Mỹ, hoạt động hiệu quả, bền bỉ với thời gian.
 • Thiết kế vững chãi, chắc chắn, cố định trên khung kim loại. Với thiết kế này, thiết bị có thể lắp đặt trên sân thượng của toà nhà, khu chung cư mà không lo xảy ra tình trạng gió bão thổi mạnh làm xô đẩy hệ thống lọc. 

Hình ảnh minh họa hệ thống lọc nước giếng khoan của Kangaroo

Hình ảnh minh họa hệ thống lọc nước giếng khoan của Kangaroo

Một điều đặc biệt của hệ thống lọc nước giếng khoan KG105LT là được trang bị bơm đầu nguồn tạo áp lực đẩy nguồn nước. Người dùng không phải lo tốn kém chi phí phát sinh mua bơm bởi hệ thống có bơm cấp nước đi kèm, tăng áp lực nước để hệ thống lọc được cấp nước ổn định, hoạt động trơn tru. Tránh tình trạng máy hoạt động khan gây cháy hệ thống ngầm bên trong.

Sử dụng lọc tổng Kangaroo là giải pháp lọc nước giếng khoan an toàn, tiện lợi, sở hữu nguồn nước dùng an toàn xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Hệ thống lọc nước giếng khoan công nghiệp Kangaroo RO400 65l/h

Máy lọc nước công nghiệp Kangaroo RO400 65l/h là thiết bị không thể thiếu để xử lý nước giếng khoan bị ô nhiễm.

 • Asen trong nước giếng khoan được coi là “sát thủ vô hình", là chất cực độc gây ung thư và rất nhiều bệnh nan y khác cho con người.Tuy nhiên, với đặc tính không màu, không mùi, không vị nên hầu hết chúng ta đều không phát hiện ra được. 

Gần đây, khi mà hàng loạt các khu vực nước nhiễm Asen được phát hiện, cả những khu vực sử dụng nước máy thì vấn đề ngày càng trở nên đáng báo động. Chính vì thế, máy lọc nước RO 400 được trang bị công nghệ lọc Asen tối ưu nhất, sử dụng cát thạch anh hấp thụ Asen, loại bỏ 99,99% độc tố mà không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

 • Màng lọc RO Filmtec: Đây là màng lọc có thương hiệu nổi tiếng và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, nhất là với những model mới ra mắt. Màng RO Filmtec với khe lọc siêu nhỏ 0,0001 micron chỉ các phân tử nước mới có thể lọt qua.
  Đây là màng lọc được đánh giá hoạt động ổn định và cho chất lượng nước tốt, đạt chuẩn yêu cầu Bộ Y Tế. Do vậy, nước giếng khoan bị ô nhiễm qua lõi lọc này sẽ được loại bỏ triệt để vi khuẩn.

  >> Có thể bạn quan tâm  :Tìm Hiểu Cách Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Sinh Học

 • Máy lọc nước RO400 công suất lớn, tốc độ lọc nhanh là giải pháp hiệu quả khắc phục mang nguồn nước tinh khiết an toàn cho gia đình kể cả những nơi đông người. 
 • Sử dụng được với mọi nguồn nước, bất kể là nước tự nhiên, nước sinh hoạt, nước lợ, nước mặn hay nước máy. Chính vì thế, máy lọc RO400 có thể được lắp đặt ở bất cứ khu vực nào nhằm cung cấp nguồn nước tốt nhất cho người sử dụng.
 • Ngừng hoạt động khi sự cố xảy ra, bảo đảm an toàn khi sử dụng

Năm 2012, máy lọc nước RO của thương hiệu Kangaroo còn được Bộ Y Tế công nhận có khả năng loại bỏ amip ăn não người. Cho đến nay, máy lọc nước RO Kangaroo vẫn là sản phẩm duy nhất trên thị trường được cấp giấy chứng nhận này. 

Hệ thống lọc nước giếng khoan Bách Khoa 

Cũng như hai hệ thống lọc ở trên, hệ thống lọc nước giếng khoan Bách Khoa cũng được ghi danh vào thị trường máy lọc nước hiệu quả cao.

Hệ thống 3 cấp lọc tự động bao gồm:

Cột lọc cát thạch anh: chất liệu chính là đá thạch anh chuyên dùng trong lọc nước, kích thước siêu nhỏ để dòng nước len lỏi qua các khe hở. Các chất lơ lửng, phù sa, xác động thực vật sẽ bị giữ lại bên trên lớp cát.

Cột lọc than hoạt tính: là cột lọc không thể thiếu trong hệ thống lọc nước của Kangaroo với công dụng hấp thụ các vi chất độc hại, mùi, vị lạ trong nước.

Vật liệu nhập khẩu trực tiếp Hà Lan, qua nhiều công đoạn nghiên cứu, kiểm định nên có tác dụng mạnh hơn hẳn các dòng vật liệu than hoạt tính thông thường. Than hoạt tính chủ yếu có cấu tạo dạng bột nên diện tích tiếp xúc với các phân tử nước là rất lớn.

Cột lọc PP 20 inch: đóng vai trò là cột lọc cuối cùng quyết định chất lượng nước trước khi đưa ra hệ thống sử dụng của gia đình. Loại bỏ các cặn bẩn có kích thước nhỏ li ti còn tồn dư ra khỏi nguồn nước, làm mềm nước để bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng trực tiếp lên cơ thể.

Hình ảnh minh họa bộ lọc nước giếng khoan Bách Khoa

Hình ảnh minh họa bộ lọc nước giếng khoan Bách Khoa

Tính năng của hệ thống lọc nước giếng khoan Bách Khoa

 • Loại bỏ triệt để các chất hữu cơ độc hại, thuốc trừ sâu, chất rắn hoà tan trong nước: amoni, mangan, chì,...
 • Loại bỏ kim loại nặng gây ung thư
 • Loại bỏ tạp chất, cặn, bụi bẩn
 • Tự động sục rửa màng lọc RO trước khi lọc
 • Lọc nước và khử trùng trước khi đưa ra bình chứa để tái nhiễm khuẩn
 • Báo hiệu khi thiếu nước vận hành, bình chứa đầy hay xảy ra lỗi hệ thống.

Lợi ích khi sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan Bách Khoa

 • Công suất lọc lớn, đáp ứng nhu cầu sử dụng cao của gia đình đông người, trường học, bệnh viện, công xưởng,...
 • Cung cấp nước sinh hoạt đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. 
 • Giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng, ung thư ruột kết và ung thư bàng quang bằng cách loại bỏ hoàn toàn Clo tồn dư trong nước.
 • Tiết kiệm thời gian, điện năng
 • Tiết kiệm chi phí mua nước đóng chai

3 model máy lọc nước giếng khoan tốt nhất hiện nay mà Kangaroo gợi ý cho bạn ở trên sẽ giúp bạn nhanh chóng chọn mua được thiết bị phù hợp. Sử dụng bộ lọc đầu nguồn là cách làm thông minh, thuận tiện và đã được kiểm chứng hiệu quả bởi các chuyên gia xử lý nước đầu ngành. 

Các phương pháp truyền thống chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ nhu cầu sử dụng của gia đình, mang lại cảm giác yên tâm chứ không đảm bảo tuyệt đối về chất lượng nước. Đó cũng là lý do tại sao hệ thống lọc tổng đầu nguồn được nhiều người tin tưởng bởi độ sạch sẽ và an toàn.

Việc lựa chọn áp dụng phương pháp nào hay chọn mua thiết bị nào sẽ phụ thuộc vào mức độ nhiễm khuẩn của nguồn nước bạn đang sử dụng cũng như năng lực tài chính hiện có. 

Hãy xử lý triệt để nước giếng khoan trước khi đưa vào sử dụng trực tiếp, dù bằng bất kỳ phương pháp nào, tránh ảnh hưởng sức khỏe và hạnh phúc gia đình sau này.

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo