Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Bể Lọc Giếng Khoan Gia Đình

04-09-2023, 7:00 am

Bể lọc nước giếng khoan là phương pháp đang được sử dụng rộng rãi tại nhiều địa phương hiện nay để đối phó với tình trạng ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước trầm trọng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết cho những ai đang quan tâm, tìm hiểu về bể lọc nước giếng khoan và cách làm bể lọc đơn giản mà hiệu quả. 

cách làm bể lọc nước giếng khoan

Sơ đồ bản vẽ cấu tạo bể lọc nước giếng khoan

Bể lọc nước giếng khoan có sơ đồ được thể hiện như ảnh dưới đây:

sơ đồ bản vẽ bể lọc nước giếng khoan

Sơ đồ bản vẽ và cấu tạo bể lọc nước giếng khoan cho gia đình

Bể lọc nước giếng khoan có nguyên lý hoạt động như sau:

 • Nước đầu vào sẽ đi qua giàn phun mưa để oxy hóa các kim loại như sắt, nhôm, mangan, nhôm,... trong nước và tạo kết tủa các kim loại này.
 • Tiếp đó, nước chảy xuống bể chứa và đi qua lớp cát đầu tiên để lọc sạch kết tủa, tạp chất, bụi bẩn, phèn, vi sinh vật,...
 • Sau đó, nước sẽ thấm qua lớp lọc than hoạt tính có khả năng hấp thụ các chất gây hại, sinh vật nguy hiểm và trung hòa khoáng chất khó tan trong nước.
 • Cuối cùng, nước sẽ đi qua lớp cát, sỏi cuối cùng và chảy đến bể chứa nước sạch. 

Cách làm bể lọc nước giếng khoan cho gia đình đơn giản 

Việc xây bể lọc nước giếng khoan không quá khó để thực hiện. Bạn chỉ cần thực hiện lắp đặt theo đúng các bước hướng dẫn sau đây là có bể lọc mang đến nguồn nước đạt tiêu chuẩn cho phép. 

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên vật liệu

 • Sỏi nhỏ: các viên có kích thước 0,5-1cm (đổ 1 lớp dày khoảng 10cm dưới đáy bể)
 • Cát vàng hoặc cát thạch anh có độ dày khoảng 25-30cm, chuyên dùng cho bể lọc nước
 • Cát Mangan chuyên dùng trong xử lý nước nhiễm Mangan
 • Than hoạt tính có độ dày 10cm có tác dụng loại bỏ độc tố, khử mùi, màu lạ và các tạp chất hữu cơ có trong nước
 • Hạt Birm, hạt Corosex và hạt Flomax.
 • Cát vàng dạng hạt to hoặc cát thạch anh: chuyên dùng trong các bể lọc nước, được để trên cùng với khoảng độ dày 10-15cm
 • Lưới inox nhỏ hoặc ống lọc nhựa PVC 48 để làm ống thu nước.

Ống có nhiệm vụ chặn không cho vật liệu lọc chảy ra ngoài theo dòng nước.

cấu tạo bể lọc nước giếng khoan

Mô hình hệ thống bể lọc nước giếng khoan

Bước 2: Hoàn thiện phần xây thô bằng sử dụng gạch vữa

Bể lọc nước giếng khoan cho gia đình thường gồm 2 loại là bể lọc nước 2 ngăn và 3 ngăn, trong đó bể lọc nước 3 ngăn được sử dụng rộng rãi hơn. Bể lọc 2 ngăn bao gồm ngăn chứa và ngăn lọc & lắng. Còn đối với bể lọc nước 3 ngăn, ngăn lọc & lắng sẽ được chia ra thành 2 ngăn riêng biệt.

Bể lọc nước giếng khoan không được quy định về kích thước nên gia chủ sẽ xây dựng bể tùy theo kích thước (dài-rộng-cao) mong muốn.

Bước 3: Thiết kế các lớp của bể lọc

Xây bể lọc nước giếng khoan sẽ trải qua 4 công đoạn chính: làm thoáng, chống tắc cho hệ thống lọc nước; trải các lớp sỏi, đá, than hoạt tính, cát thạch anh lần lượt từ đáy bể lọc; làm giàn phun nước cho bể lọc; xây đầu ra cho bể lọc nước 3 ngăn.

Công đoạn 1: thông tắc cho hệ thống lọc nước

Vật liệu lọc chính được sử dụng trong công đoạn là sỏi nhỏ có kích thước từ 0.5-1cm. Khi đổ sỏi chỉ nên đổ 1 lớp dày khoảng 10cm. Vật liệu cát thạch anh và than hoạt tính (có thể có hoặc không) sẽ được sử dụng cho quá trình thông tắc. Tuy nhiên, các vật liệu sỏi và cát có tác dụng chủ yếu trong việc thông tắc chứ không có hiệu quả đối với việc lọc nước.

Công đoạn 2: Rải các vật liệu lọc theo từng lớp vào bể lọc

Đầu tiên, trải một lớp cát, sỏi xuống đáy bể lọc. Sau đó, đổ lên trên một lớp với độ dày thích hợp khoảng 10cm than hoạt tính hoặc than giúp bổ trợ lọc phèn. Hiện nay, mọi người có xu hướng sử dụng than hoạt tính gáo dừa nhiều hơn do vai trò lọc nước quan trọng của nó. Than hoạt tính gáo dừa không chỉ có khả năng khử mùi clo, mùi tanh hôi hay các mùi lạ có trong nước mà còn hỗ trợ đắc lực trong việc diệt sạch vi khuẩn, hấp thụ các độc tố, kim loại nặng,...

Sau đó, đổ lớp vật liệu lọc Birm, vật liệu được coi như chất xúc tác giữa sắt hòa tan với các hợp chất oxy giúp khử thành phần sắt trong nước. Hơn nữa, Birm còn có nhiệm vụ lọc bỏ mangan có trong nước.

Tiếp đó, phủ một lớp Mangan. Lớp vật liệu này ngoài vai trò hấp thụ hết mangan còn có khả năng hỗ trợ khử phèn (sắt) vô cùng hiệu quả. Nước giếng khoan có đặc điểm là nước có độ nhiễm phèn cao, do đó, cát mangan được tin dùng trong việc lọc nước giếng khoan.

Cuối cùng, bạn có thể đổ thêm vật liệu Corosex hoặc Flomax nếu có nhu cầu tăng độ pH cho nước. Nên bổ sung lớp vật liệu này để nâng cao độ pH còn đang bị thiếu hụt do nước bị ô nhiễm và bị tác động trong quá trình lọc. Tuy nhiên, đây là vật liệu không bắt buộc phải có.

nguyên vật liệu bể lọc nước giếng khoan

Nguyên vật liệu bể lọc nước giếng khoan cần sử dụng

Công đoạn 3: Xây giàn phun mưa cho bể lọc nước

Đây là bộ phận không thể thiếu được khi xây bể lọc nước giếng khoan, đặc biệt là đối với bể lọc phèn (sắt). Việc phun mưa sẽ hỗ trợ cho quá trình kết tủa của sắt, giúp loại bỏ sắt trong nước và làm giảm mùi tanh. 

Ngoài ra, bạn có thể dụng bộ trộn khí để thay thế cho giàn phun mưa. Thiết bị này có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường.

Công đoạn 4: Lắp đặt khu đầu ra cho bể lọc nước ba ngăn

Phần đầu ra của bể nước được bố trí đặt ở đáy bể. Chính vì thế nên cần giữ cho đường ống dẫn và miệng ống luôn sạch sẽ để chất lượng nước sau khi lọc được tốt, không bị xâm hại bởi các tác nhân khác. Có thể lắp thêm phao tự động, phao cơ nhằm theo dõi và kiểm soát chính xác lượng nước được cấp tự động cho bể lọc.

Xem thêm: Lợi Ích Tuyệt Vời Của Máy Lọc Nước Sinh Hoạt Cho Gia Đình

Những lưu ý khi sử dụng bể lọc nước giếng khoan

Trước khi xây dựng bể lọc nước giếng khoan, bạn cần kiểm tra nguồn nước và xác định yếu tố gây ô nhiễm nguồn nước là gì. Khi biết được nguồn nước đang gặp phải vấn đề gì, bạn mới có thể lựa chọn được các vật liệu lọc thích hợp.

Đầu tiên, bạn cần lưu ý đến độ dày của các lớp vật liệu, khoảng từ 50cm trở lên. 

Ngoài ra, bạn cũng cần phân bổ phù hợp tỉ trọng vật liệu lọc sao cho tổng tỉ trọng cát sỏi khoảng 1300 kg/m3 nước, tỷ trọng than hoạt tính khoảng 650-700 kg/m3 nước, tỉ trọng vật liệu FILOX ở mức 1500 kg/m3 nước.

 • Filox là lớp vật liệu vô cùng quan trọng đối với việc loại bỏ hoàn toàn mangan, asen nhờ vào sự bền bỉ và tuổi thọ cao gấp 5-7 lần các loại vật liệu khác
 • Các lớp vật liệu cần được đảm bảo có tổng độ dày từ 50cm trở lên
 • Kỹ thuật lắp đặt đường xả nước sẽ quyết định chất lượng và độ bền của các lớp vật liệu lọc

Kích thước của bể lọc nước giếng khoan sẽ phụ thuộc vào điều kiện thực tế của các hộ gia đình mà được xây to, nhỏ khác nhau. Bạn có thể dựa vào thể tích chứa của bể lọc và chiều cao của lớp vật liệu để tự cân đối khối lượng vật liệu lọc cần thiết sử dụng trong việc xây bể lọc. Bạn chỉ cần đảm bảo lắp đặt các bộ phận đúng theo chỉ dẫn là có thể xây được bể lọc nước giếng khoan cho ra nguồn nước sinh hoạt có chất lượng đạt chuẩn.

Nguồn nước đầu ra sau khi lọc với bể lọc nước giếng khoan có thể dùng trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Tuy vậy, nguồn nước này vẫn có thể tồn đọng một số chất ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe do đặc điểm nguồn nước đầu vào ở từng khu vực hay địa hình khác nhau. Một số địa phương nước bị nhiễm sắt hay phèn quá nặng nên bể lọc không thể lọc sạch hoàn toàn các chất trong nước.

So sánh bể lọc nước giếng khoan và hệ thống lọc nước đầu nguồn

Bể lọc nước giếng khoan và hệ thống lọc nước đầu nguồn là 2 giải pháp được ứng dụng rộng rãi trong quá trình lọc nước phục vụ cho sinh hoạt hiện nay. Mỗi biện pháp lại có những lợi ích riêng đối với xử lý nguồn nước.

Bể lọc nước giếng khoan

Như phần trên, bể lọc nước giếng khoan không quá phức tạp trong khâu xây dựng và mang nhiều ưu điểm thân thiện với người tiêu dùng như:

 • Giá thành không cao, tối ưu chi phí khi có thể tự xây bể lọc 
 • Khi hiểu rõ hệ thống bể, bạn có thể dễ dàng thực hiện lắp đặt, thay thế nguyên vật liệu và xử lý sự cố.
 • Thoải mái chọn mua các vật liệu lọc sao cho phù hợp.
 • Việc sửa đổi và cải tiến khá đơn giản

Tuy nhiên, bể lọc nước giếng cũng tồn tại một vài nhược điểm mà người sử dụng cần phải chú ý:

 • Bể lọc nước giếng khoan không thể làm mềm nước.
 • Nước đầu ra chỉ nên dùng trong sinh hoạt chứ không thể uống trực tiếp do vẫn có thể còn những chất hóa học hữu cơ, chất độc gây hại chưa xử lý được hết.
 • Cần nhiều không gian diện tích để lắp đặt
 • Tốn nhiều thời gian công sức

Tìm hiểu thêm: Top 7 Máy Lọc Nước Cho Gia Đình Đáng Mua Nhất Năm 2023

Hệ thống lọc nước đầu nguồn Kangaroo

Hệ thống lọc nước đầu nguồn là thiết bị có vai trò lọc nước ở đầu nguồn dùng trong sinh hoạt, xử lý nguồn nước trước khi được đưa vào sử dụng hoặc qua các thiết bị lọc khác nên được gọi là lọc tổng. Ngoài các doanh nghiệp lớn, công ty hay khu du lịch thì các hộ gia đình cũng cần đến hệ thống lọc tổng để xử lý nước sinh hoạt hàng ngày.

hệ thống lọc nước giếng khoan

Hệ thống lọc nước giếng khoan giải pháp làm sạch nguồn nước tốt nhất cho gia đình

Hệ thống lọc nước đầu nguồn chính là giải pháp góp phần đảm bảo sức khỏe, phòng tránh nguy cơ mắc phải những căn bệnh do sử dụng nước.

Hệ thống lọc tổng mang đến cho người tiêu dùng những lợi ích không thể bỏ qua

Đảm bảo chất lượng nước đầu ra

Bộ lọc tổng đầu nguồn gồm các cột lọc đa chức năng có khả năng khử độc, loại bỏ các vi khuẩn có hại trong nước, khử màu, khử mùi lạ, lọc sạch canxi, magie lẫn trong nước,...

Nhờ đó, nguồn nước đầu ra có chất lượng sạch cao, giữ được độ ngọt tự nhiên phục vụ người sử dụng.

Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Hệ thống lọc đầu nguồn hỗ trợ đắc lực trong việc phòng tránh những bệnh nhiễm phải do sử dụng nước, như

 • Làm mềm nước giúp cho tóc không còn bị khô, xơ, dễ gãy rụng do nước cứng
 • Xử lí nước nhiễm khuẩn và các tạp chất có hại làm da bị mẩn ngứa, thô ráp.
 • Lọc sạch các chất chứa độc tố gây hại cho cơ thể như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật
 • Loại bỏ vi khuẩn, mang đến nguồn nước đầu ra dùng trong sinh hoạt vô cùng tinh khiết

Bảo vệ thiết bị chứa và thiết bị vệ sinh

Các thiết bị nhà tắm, thiết bị vệ sinh như bồn rửa mặt, bồn tắm, vòi hoa sen, chậu rửa bát,... cũng được hạn chế tình trạng bị đóng cặn trắng.

Máy lọc tổng sẽ cải chất lượng nguồn nước giúp ngăn chặn hiện tượng đóng cặn, ố vàng hay ăn mòn thiết bị do chất lượng nguồn nước. Nhờ đó, các vật chứa đựng, thiết bị nhà tắm được duy trì tuổi thọ, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, thay mới.

Tối ưu chi phí

Hệ thống lọc đầu nguồn không tiêu thụ điện năng giúp tiết kiệm chi phí điện năng cho người sử dụng. Ngoài ra, lọc tổng không tạo nước thải giúp tiết kiệm nguồn nước và rất thân thiện với môi trường.

Đồng thời, thiết bị với khả năng làm mềm nước cứng, hỗ trợ tiết kiệm nhiên liệu dùng cho các thiết bị khác liên quan sử dụng nước.

Như vậy, hệ thống lọc đầu nguồn phục vụ những nhu cầu cơ bản trong đời sống sinh hoạt của con người, giúp tối ưu về mọi mặt và đảm bảo sức khỏe.

Như vậy, bài viết đã tổng hợp giúp bạn đọc những kinh nghiệm cơ bản nhất của bể lọc nước giếng khoan. Hi vọng rằng chúng tôi đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích để bạn có thể ứng dụng khi cần thiết.

Để có thêm thông tin khác và tìm hiểu các sản phẩm, quý khách có thể ghé thăm website chính thức của Kangaroo hoặc gọi trực tiếp tới hotline 0962.15.26.26 để được tư vấn hỗ trợ chi tiết.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo