Tìm Hiểu Cách Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Sinh Học

15-07-2023, 9:00 am

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học? Ngày nay, việc sử dụng tài nguyên ngày một gia tăng, đặc biệt là nhu cầu về nước. Nhu cầu về nước tăng kéo theo lượng nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp đều tăng. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nếu nước thải chưa qua xử lý đã thải ra môi trường. Do đó, chúng ta cần có những phương pháp xử lý nước thải triệt để. Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là một trong những phương pháp tối ưu và được ứng dụng rộng rãi. Hôm nay, cùng máy lọc nước Kangaroo tìm hiểu về xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học nhé!

Phương pháp xử lý nước bằng vi sinh

Phương pháp xử lý nước bằng vi sinh

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hay còn gọi là xử lý nước thải bằng vi sinh. Đây là phương pháp xử lý dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật. Đặc biệt, chủ yếu là sinh vật hoại sinh có trong nguồn nước thải. 

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này rất đơn giản. Vi sinh vật trong nước thải sẽ liên tục chuyển hóa các chất hữu cơ bằng cách là tổng hợp thành tế bào mới. Từ mặt tế bào, các vi sinh vật có thể hấp thụ một lượng cực lớn các chất hữu cơ. Khi hấp thụ xong, nếu chất hữu cơ không được đồng hóa thành tế bào chất thì khả năng hấp thụ sẽ về 0. Mặc khác, một phần chất hữu cơ được hấp thụ sẽ dành cho việc kiến tạo tế bào. Một phần chất hữu cơ được oxy hóa để tạo năng lượng cung cấp cho quá trình tổng hợp. 

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : Nước Thải Công Nghiệp Và Phương Pháp Xử Lý Hiệu Quả 

Cơ chế của phương pháp sinh học

Cơ chế của phương pháp sinh học (vi sinh) để xử lý nước thải là vi sinh vật có trong nước thải sẽ sử dụng các hợp chất hữu cơ và một số chất khoáng làm nguồn dinh dưỡng và tạo ra năng lượng cho chúng. Sản phẩm của quá trình này là khí CO2, H20, N2 và ion sulfite. 

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học có mục đích nhằm khử các chất hữu cơ COD, BOD,... từ nồng độ cao trong nước về nồng độ cho phép với mức không gây hại tới môi trường. 

Sơ đồ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Sơ đồ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Các phương pháp điển hình trong xử lý nước thải bằng vi sinh

Như đã đề cập ở trên, phương pháp này xử lý nước thải bằng vi sinh vật. Tuy nhiên, nó lại được chia thành nhiều loại khác nhau, tương ứng với các nhóm vi sinh. Có 3 nhóm trong xử lý nước thải bằng vi sinh: hiếu khí, kỵ khí, và kết hợp hiếu - kỵ khí. 

Tùy vào đặc tính của từng môi trường nước thải mà đơn vị vận hành sử dụng phương pháp xử lý sao cho phù hợp. Vậy 3 nhóm trên có đặc điểm gì? 

  • Xử lý nước thải bằng vi sinh hiếu khí: Đây là nhóm xử lý nước thải sử dụng các vi sinh Oxy hóa các chất hữu cơ trong điều kiện có Oxy. Nó bao gồm 2 giai đoạn chủ yếu là giai đoạn tự nhiên và giai đoạn nhân tạo.
  • Xử lý nước thải bằng vi sinh kỵ khí: Nhóm này sẽ phân hủy các chất hữu cơ, vô cơ trong điều kiện không có Oxy bởi các vi sinh vật kỵ khí. 
  • Xử lý nước thải bằng vi sinh kết hợp hiếu - kỵ khí: Đây là nhóm được áp dụng cho môi trường nước thải tùy nghi. Trường hợp phân hủy hiếu khí sẽ áp dụng cho các chất hữu cơ hòa tan ở trong nước. Ngược lại, phân hủy kỵ khí là cặn lắng ở đáy. 

Điểm khác biệt của quá trình xử lý nước thải hiếu khí và kỵ khí

Điểm khác biệt của quá trình xử lý nước thải hiếu khí và kỵ khí

Ưu, nhược điểm xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Ưu điểm

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học (xử lý nước thải bằng vi sinh) có rất nhiều ưu điểm. Cùng điểm danh 4 ưu điểm của phương pháp này ngay dưới đây: 

  • Chi phí đầu tư thấp
  • Dễ dàng vận hành
  • Thân thiện với môi trường
  • Hiệu suất xử lý cao

Nhược điểm

Bên cạnh 4 ưu điểm vượt trội trên thì phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học cũng tồn tại nhược điểm. Nhược điểm lớn nhất của cách làm này là khiến rất nhiều hệ thống xử lý nước thải vận hành không đạt hiệu quả cao hoặc hiệu quả chậm so với tiến trình. Bởi nó hoạt động dựa trên cơ chế hoạt động của vi sinh vật. 

Vì vậy, những nhà vận hành cần lựa chọn nhóm vi sinh phù hợp với từng đặc tính nước thải để nâng cao hiệu suất làm việc. Đồng thời, cần hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật để giúp chúng có điều kiện hoạt động và phát triển tốt nhất, cũng như giảm sự cố vi sinh vật bị chết. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh vật. Để đón đọc những bài viết hay và thú vị khác, bạn hãy truy cập Kangaroo ngay nhé!

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo