5 Cách Uống Nước Đúng Cách Mà Bạn Chưa Từng Biết

05-09-2023, 12:00 am

Nước uống đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động, tăng cường quá trình trao đổi chất của các hệ cơ quan. Việc nạp vào cơ thể một lượng nước đủ, đúng cách, khoa học là điều cần thiết.

Tuy nhiên, có rất nhiều người lầm tưởng việc uống nước đúng cách. Điều này không những làm giảm hiệu quả của nước uống mà còn gây hại cho cơ thể.

Xét trên phương diện vật lý và sinh học, nước chỉ đơn thuần là một loại chất lỏng, một nhân tố trong tự nhiên. Nhưng nhiều năm qua, các nghiên cứu khoa học và trong lĩnh vực triết học, tâm linh cũng đã chỉ ra nước có ý nghĩa quan trọng hơn thế đối với cuộc sống của con người.

Có thể bạn chưa biết: nước còn mang rất nhiều thông điệp!

Uống nước đúng cách tốt cho sức khỏe không còn là vấn đề mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ. Nhân tố nước nạp vào cơ thể có điều gì thú vị và tối ưu hiệu quả của nước như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu 5 điểm ít người biết trong cách uống nước đúng cách ngay bài viết dưới đây!

uông nước đúng cách

1. Không phải ai cũng cần uống 2 lít nước mỗi ngày

Một trong những vấn đề cần quan tâm đầu tiên của việc uống nước đúng cách là lượng nước nạp vào cơ thể.

Như chúng ta đã biết, nước chiếm tới hơn 70% sức nặng của cơ thể. Nước được lưu trữ ở cả bên trong và bên ngoài tế bào, giúp hòa tan các chất dinh dưỡng, mang chất thải, ổn định nhiệt độ, có tác dụng bôi trơn các bộ phận, đảm bảo quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường.

Do đó, việc uống đủ nước mỗi ngày là điều cần thiết để duy trì sức sống căng tràn, thể trạng khỏe mạnh. Có không ít người đang lầm tưởng rằng cần bổ sung 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải cách uống nước đúng!

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : [Giải Đáp] Nước Khoáng Và Nước Tinh Khiết Cái Nào Tốt Hơn? 

Các hướng dẫn uống nước theo khoa học và nghiên cứu đều chỉ ra dung tích nước nạp vào cơ thể phụ thuộc rất lớn vào cân nặng, chiều cao, giới tính, thể trạng từng người. Điều này còn chưa kể các nhân tố khách quan như thời tiết, công việc, hoạt động của người đó vào một ngày.

 

Lầm tưởng nguy hiểm uống 2 lít nước mỗi ngày

Lầm tưởng nguy hiểm uống 2 lít nước mỗi ngày

Ta có minh chứng cụ thể cho các trường hợp: người cao lớn, nặng cân cần nhiều lượng nước nạp với cơ thể hơn người thấp bé. Một vận động viên có nhu cầu uống nước nhiều hơn những người chỉ hoạt động đi lại, làm công việc văn phòng bình thường.

Ngoài ra, vào mùa hè thời tiết nóng bức, cơ thể hoạt động nhiều đổ mồ hôi cũng khiến lượng nước bị thất thoát nhiều. Khi đó, chúng ta cần lượng nước nhiều hơn mùa động.

Chính vì vậy, con số cố định “2 lít nước mỗi ngày” là không hợp lý trong những trường hợp cụ thể.

Để chọn ra cách uống nước đúng cách nhất, một số nghiên cứu đã đề cử công thức tính lượng nước cần nạp vào cơ thể trong điều kiện bình thường, không hoạt động nhiều. Bạn có thể dựa vào công thức này để ước chừng dung tích nước cần bổ sung mỗi ngày. Đó là:

Dung tích nước uống

Dung tích nước uống (Lít) = [Cân nặng (Kg) x 2,205] x 0,5 : 33,8

Theo đó, ví dụ bạn 48Kg thì lượng nước cần uống mỗi ngày được định lượng là 1,5 - 1,6 L, tức là khoảng 4 - 5 cốc nước thông thường của gia đình 300 - 400 ml.

Ta cũng có công thức tính toán lượng nước nạp thêm vào cơ thể cho những người tập luyện thể thao (tập Gym, bơi, nhảy,....) hay tham gia các hoạt động sự kiện ngoài trời.

Lượng nước nạp  vào cơ thể

Dung tích nước cần uống thêm (Lít) = [Số phút luyện tập (p) : 30] x 12 : 33,8

Dựa theo công thức này, nếu bạn tập luyện 45 phút mỗi ngày thì lượng nước nạp thêm xấp xỉ 0,5 lít. Vậy nếu bạn 48Kg và hoạt động mạnh hay tập thể thao mỗi ngày 45 Phút cũng chỉ cần uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày.

Nói tóm lại, hướng dẫn cách uống nước qua công thức phần này chỉ để khẳng định “2 lít nước uống mỗi ngày” không phải con số lý tưởng của uống nước đúng cách. Bạn nên lắng nghe cơ thể mình, những biểu hiện và hoàn cảnh để uống nước.

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : 7 Thói Quen Uống Nước Đúng Cách Và Chuẩn Khoa Học 

Ví dụ như tình trạng da khô, khó chịu hay khi ăn uống thực phẩm khô, ít nước, sau khi tập thể dục,, hoạt động đổ mồ hôi… thì nên ý thức bổ sung lượng nước cho cơ thể. Hạn chế tối đa các tình trình “khát nước” mới uống. Bởi lúc này, cơ thể bạn đã thiếu nước trầm trọng . 

2. Tư thế uống nước đúng cách quan trọng hơn bạn tưởng

Rất ít người biết tư thế uống nước có ảnh hưởng lớn tới hiệu quả của nước uống bạn nạp vào cơ thể. Cách uống nước đúng cách chỉ ra rằng bạn nên ngồi khi uống nước thay vì tư thế đứng uống nước.

Lý giải điều này, khoa học chứng minh tư thế đứng uống nước sẽ bất lợi cho một chất lỏng như nước phân bố đều khắp cơ thể. Khi bạn đứng, sự cân bằng của chất lỏng cũng bị phá vỡ, nước bị tích tụ nhiều hơn ở các dễ gây các bệnh về khớp.

Tuy nhiên, với tư thế ngồi, các cơ bắp được thư giãn, hệ thần kinh thoải mái, việc hấp thụ và tiêu hóa nước uống cũng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tư thế uong nc đúng cách  Nên chọn tư thế uống nước ngồi thoải mái và thư giãn

Nên chọn tư thế uống nước ngồi thoải mái và thư giãn

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý uống nước từ từ từng ngụm nhỏ để cơ thể hấp thụ dần dần và có hiệu quả nhất. Tránh uống ngụm to, uống nhanh dễ gây tình trạng nghẹn nước, sặc nước, nước chưa kịp hấp thụ và bạn lại có một chiếc bụng ọc ạch đầy nước.

3. Hướng dẫn cách uống nước đúng giờ để giảm cân, có làn da đẹp

Uống nước đúng cách không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là phương pháp làm đẹp lành mạnh, đơn giản và tiết kiệm nhất. Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp từ bên trong là điều cần thiết.

Việc bổ sung nước đúng và đủ sẽ giúp bạn cân bằng cải thiện các vấn đề về cân nặng. Uống đủ nước cũng giúp chị em phụ nữ có làn da đẹp, căng tràn, ngăn ngừa tối đa nguy cơ da khô, sần, ráp hay nếp nhăn, lão hóa.

Một trong những cách uống nước đúng cách để có làn da đẹp là sử dụng công thức nước uống Detox. Đây là cách uống nước bạn cắt hoa quả, trái cây thành những lát cắt mỏng để ngâm trong chai đựng nước uống hằng ngày.

Bạn có thể dụng các loại quả ít ngọt và có mùi thơm như: Cam, chanh, đào, đào, dứa, Kiwi…

Uống nước đúng cách để sở hữu cân nặng, làn da lý tưởng

Uống nước đúng cách để sở hữu cân nặng, làn da lý tưởng

Ngoài ra, để tăng khả năng hấp thụ của nước, tăng cường trao đổi chất, bình ổn cân nặng, bạn cũng có sử dụng một số thành phần dưới đây:

  • Thêm một chút muối khoáng chưa tinh chế vào nước khoảng một muỗng cà phê (lưu ý không sử dụng muối ăn mà là muối đỏ, muối biển Celtic)
  • Vắt một ít chanh vào bình nước của bạn
  • Sử dụng hạt chia ngâm trong vài giờ và thêm vào nước
  • Thái lát gừng và bỏ vào chai đựng nước 

Bên cạnh đó, bạn kết hợp vận dụng cách uống nước đúng giờ để giảm cân. Ví dụ một ly nước lớn trước mỗi  bữa ăn để tránh cảm giác dạ dày trống trải và ăn nhiều hơn bình thường.

4. Chất lượng nguồn nước là thông điệp sức khỏe

Không phải cứ uống đủ nước, uống nước đúng cách, đúng thời điểm là cơ thể sẽ khỏe mạnh, giảm cân hay da đẹp. Bởi điều quan trọng nhất chính là chất lượng nguồn nước uống bạn nạp vào cơ thể.

Cũng giống như thực phẩm, nước uống chất lượng chuẩn sạch, an toàn vệ sinh khi nạp vào cơ thể mới có tác dụng cho sức khỏe. Còn với những nguồn nước ô nhiễm, nhiễm bẩn, phèn, kim loại nặng hay dư thừa clo, chất hữu cơ độc hại và tiềm ẩn các mầm bệnh thì chỉ thêm phá hủy tế bào, cơ thể

Do đó, nhận thức được chất lượng nguồn nước uống sinh hoạt cũng như có những biệt pháp xử lý nước uống là điều quan trọng hơn bao giờ hết trước khi nói về cách uống nước đúng cách.

Giải pháp tối ưu nhất hiện nay là việc sử dụng các máy lọc nước gia đình, thiết bị xử lý nước đầu nguồn sinh hoạt để hạn chế nguy cơ nguồn nước nhiễm bẩn.

Chất lượng nước là thồng điệp sức khỏe

Sử dụng máy lọc nước để đảm bảo chất lượng nguồn nước uống

Các máy lọc nước hydrogen thuộc thương hiệu uy tín hàng đầu như Kangaroo hiện nay có công năng, ứng dụng  và được thiết kế đa dạng, phù hợp với nguồn nước từng địa phương vùng miền.

Nếu gia bạn chưa biết tới máy lọc nước và chưa sử dụng những thiết bị lọc nước gia đình thì việc cấp bách chính là đầu tư ngay vì một nguồn nước chất lượng đạt chuẩn.

Nguồn nước sạch tạp chất, cặn bẩn, vi khuẩn và trong lành tươi mát là thông điệp của sức khỏe căng tràn, cuộc sống lành mạnh.

5. Uống nước ấm nên là lựa chọn ưu tiên của phụ nữ

“Uống nước ấm chữa bách bệnh” vẫn là câu nói mà người xưa truyền dạy lại cho con cháu và vẫn có ý nghĩa cho tới ngày nay. Đặc biệt là uống nước ấm là lưu ý quan trọng cho các chị em phụ nữ.

Trong cách uống nước đúng cách của người Nhật cũng chỉ ra việc uống nước ấm có vai trò rất tốt cho sức khỏe, nhất là uống nước ấm khi bụng còn đói và uống vào buổi sáng.

Với chị em phụ nữ có thiên chức làm mẹ nên sở hữu tử cung. Bộ phận này rất nhạy cảm và cần được giữ ấm. Bạn có thể để ý thấy, vào những thời chị em đến tháng, tốt nhất nên tránh ăn uống đồ lạnh, nên uống nước ấm, chườm khăn ấm. Điều này sẽ giúp các mẹ, các chị, các bạn gái giảm bớt cảm giác đau bụng, lưu thông khí huyết vùng tử cung.

Nên uống nước đúng cách

Giảm đau bụng khi đến tháng chỉ bằng một cốc nước ấm

Việc sử dụng nước ấm thường xuyên và giữ ấm cơ thể phụ nữ là điều vô cùng quan trọng, tiền đề của một thể trạng khỏe mạnh, hạn chế tối đa các tình trạng khó thụ thai, mang thai, sinh con sau này.

Nhìn chung, uống nước tưởng chừng là việc nhỏ và dễ nhưng lại có ý nghĩa quan trọng và cần biết cách uống nước đúng cách để tối ưu hiệu quả và bảo vệ sức khỏe.

Hy vọng một vài thông tin của Kangaroo của chúng tôi sẽ   hữu ích  giúp bạn đánh tan những lầm tưởng và chủ quan trong chuyện uống nước và có ý thức đúng đắn hơn tới vai trò nước uống với sức khỏe bản thân và gia đình.

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo