Xâm Nhập Mặn Là Gì? Nguyên Nhân, Tác Hại Và Biện Pháp Khắc Phục

27-10-2023, 2:00 pm

Xâm nhập mặn là gì? Tình trạng xâm nhập mặn đang diễn ra ngày càng phổ biến và nghiêm trọng tại Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh thuộc khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Xâm nhập mặn gây ra nhiều thiệt hại nặng nề đến đời sống sinh hoạt của sản xuất của người dân. Để hiểu hơn về hiện tượng xâm nhập mặn cũng như các cách để cải thiện nguồn nước mặn thành nước ngọt hiệu quả, mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây cùng Kangaroo nhé!

Xâm Nhập Mặn Là Gì? Nguyên Nhân, Tác Hại Và Biện Pháp Khắc Phục

 

Xâm nhập mặn là gì?

Xâm nhập mặn hay còn được hiểu là tình trạng đất bị nhiễm mặn. Khi này, đất sẽ có hàm lượng muối vượt mức cho phép vì bị nước biển xâm nhập trực tiếp vào đất liền. Trong nước biển có một lượng muối hòa tan và bị kết cấu của đất giữ lại. Việc tích tụ lâu ngày trong đất sẽ khiến cho đất bị nhiễm mặn.

Dựa vào hàm lượng NACL trong muối biển, người ta có thể xác định được mức độ nhiễm mặn theo thang đo ít, trung bình, cao.

Hiện tượng xâm nhập mặn từ biển vào lòng sông vùng cửa sông

Hiện tượng xâm nhập mặn từ biển vào lòng sông vùng cửa sông

Nguyên nhân gây xâm nhập mặn

Hiện nay, tại Việt Nam tình trạng xâm nhập mặn đang diễn ra chủ yếu tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Theo các chuyên gia, một trong những lý do khiến cho tình trạng này diễn ra với mức độ nghiêm trong là vì ảnh hưởng của các hoạt động khai thác đất nông nghiệp bừa bãi, đất rừng bị tàn phá. Nhiều vùng đất bị quy hoạch và triển khai thành các công trình thủy lợi với mức độ dày đặc. Diện tích rừng tự nhiên bị giảm mạnh do các hoạt động phá rừng, khai thác và lấn chiếm đất rừng, chuyển đổi đất rừng sai mục đích sử dụng. Những điều này đã làm ảnh hưởng lớn tới kết cấu đất.

Bên cạnh đó, hiện tượng xâm nhập mặn còn do tác động của biến đổi khí hậu gây ra thiên tai nước biển dâng cao, từ đó khiến cho mức độ xâm nhập mặn có cơ hội diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Một nguyên nhân nữa cũng dẫn đến việc đất bị xâm nhập mặn là do lượng nước ngọt từ các con sông ở thượng lưu chảy về hạ lưu để trung hòa nước mặn đồng thời đẩy ngược ra biển. Thế nhưng, trong những tháng mùa khô, thời tiết không mưa và do ảnh hưởng của nắng nóng nên nước sống bị bốc hơi, khiến cho lượng nước ngọt không đủ và dẫn đến hiện tượng xâm nhập mặn.

Nguyên nhân hiện tượng xâm nhập mặn

Nguyên nhân hiện tượng xâm nhập mặn

Tác hại của xâm nhập mặn đến đời sống là gì?

Dù tình trạng xâm nhập mặn diễn ra ở bất cứ đâu thì nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân, khiến cho cuộc sống sinh hoạt của mọi người thiếu đi nguồn nước ngọt thiết yếu.

Thiếu nước ngọt, người nông dân không thể tưới tiêu cho các loại cây hoa màu, lương thực và cây ăn quả, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng thu hoạch. Về lâu dài, sẽ khiến cho diện tích canh tác bị thiệt hại nặng nề, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của các hộ dân và địa phương khu vực nhiễm mặn.

Không chỉ vậy, việc thiếu nước ngọt cũng khiến cho người dân không có nguồn nước sinh hoạt đảm bảo an toàn để sử dụng hằng ngày. Người dân không thể nào sử dụng nước nhiễm mặn để vệ sinh, giặt, giũ, tắm rửa,... bởi nước nhiễm mặn có tính ăn mòn cao, làm hư hại cho hệ thống dẫn nước và vật dụng chứa nước. Con người tiếp xúc quá nhiều với nước mặn sẽ làm cho da tay bị ăn mòn nghiêm trọng. Ngoài ra, điều kiện vệ sinh kém do thiếu nguồn nước ngọt cũng sẽ dẫn tới nguy cơ bùng phát bệnh sốt xuất huyết và chân tay miệng.

Theo đó, tác hại của tình trạng xâm nhập mặn tại các tỉnh thuộc khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long năm 2020 đã gây thiệt hại khoảng 42.000 ha lúa Đông Xuân, mất trắng đến 26.000 ha. Trên đất lúa tôm, xâm nhập mặn đã khiến cho khoảng 16.500 ha lúa mùa ở tỉnh Cà Mau bị thiệt hại và mất trắng 14.000 ha, trong đó có tới 11.000 ha thiệt hại đến 70%. Các tỉnh bị thiệt hại nhiều nhất bao gồm: Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến tre.

Những tác hại đã trông thấy của xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long

Những tác hại đã trông thấy của xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long

Cách lọc nước mặn thành nước ngọt đơn giản, nhanh chóng

Để lọc nước mặn thành nước ngọt, bạn có thể sử dụng phương pháp chưng cất, sử dụng nhiệt để tách riêng muối và nước ngọt từ nguồn nước bị nhiễm mặn. Với cách này, bạn chỉ cần đun sôi nước và lấy phần nước bị bay hơi ngưng tụ lại là bạn sẽ thu được nguồn nước ngọt tinh khiết. Tuy đơn giản, nhưng cách này có thể sẽ đem lại hiệu quả lọc không cao, mất thời gian mà chỉ thu về được một lượng ít nước ngọt, không thể đáp ứng cho nhu cầu sử dụng nước ngọt của cả gia đình.

Vì vậy, để đảm bảo sự nhanh chóng thì bạn nên áp dụng phương pháp hiện đại hơn, đó chính là sử dụng máy lọc nước Kangaroo để lọc nước mặn thành nước ngọt. Cách làm này được người tiêu dùng và các chuyên gia đánh giá cao, bởi nó đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối cho chất lượng nước.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều dòng máy lọc nước khác nhau, tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy lọc nước với màng lọc thẩm thấu ngược RO để giúp loại bỏ tới 99,99% vi khuẩn, vi sinh vật, các chất hữu cơ, kim loại nặng có trong nước.

Thương hiệu máy lọc nước đáp ứng được các tiêu chí hiện đại, bền đẹp, chất lượng được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng nhiều nhất là dòng máy lọc của thương hiệu Kangaroo. Với khả năng xử lý được mọi nguồn nước như nước nhiễm mặn, nước lợ, nước đá vôi,... chắc chắn máy lọc nước Kangaroo sẽ đảm bảo được nguồn nước sau lọc tinh khiết, an toàn cho người dùng. Đồng thời, với giá thành hợp lý, sản phẩm cũng sẽ giúp cho người dùng tiết kiệm được nhiều chi phí sử dụng.

Máy lọc nước - Phương pháp xử lý nước mặn thành ngọt hiệu quả nhất hiện nay

Máy lọc nước - Phương pháp xử lý nước mặn thành ngọt hiệu quả nhất hiện nay

Máy lọc nước Kangaroo hiện đang được phân phối chính hãng tại kangaroo.net.vn, cam kết giá tốt nhất thị trường, vận chuyển nhanh chóng, thanh toán tiện lợi. Mọi sự quan tâm, khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0962.15.26.26 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

**Xem thêm: Máy Lọc Nước Mặn Kangaroo Đáng Sở Hữu Cho Gia Đình Nhất Bạn Đã Biết Chưa?

Trên đây là những thông tin tổng quan về tình trạng xâm nhập mặn tại Việt Nam hiện nay, hy vọng bạn đã có cho mình được những kiến thức bổ ích và nắm được các phương pháp lọc nước mặn thành nước ngọt hiệu quả cho gia đình của mình.

>> xem thêm :

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo