Than hoạt tính lọc nước cho giếng khoan gia đình

21-05-2022, 3:23 pm

Than hoạt tính lọc nước là vật liệu vô cùng phổ biến để lọc nước giếng khoan trong các gia đình. Với cấu trúc xốp rỗng và đặc tính hấp thụ tốt, than hoạt tính có khả năng làm sạch các tạp chất có trong nước mà không gây hại tới sức khỏe con người. 

Theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về loại vật liệu hữu ích này!

Than hoạt tính lọc nước là gì?

Than hoạt tính có thành phần chủ yếu là carbon. Vật liệu này có cấu trúc xốp rỗng, trên bề mặt có nhiều khe hở, lỗ rỗng và các vết nứt khiến cho bề mặt tiếp xúc của than hoạt tính rất lớn nên rất dễ dàng hấp thụ. 

Than hoạt tính được tạo ra  việc đốt cháy các vật liệu như gỗ, than đá, gáo dừa ở nhiệt độ cao lên tới 900 độ C trong điều kiện yếm khí. 

Than hoạt tính có màu đen đặc trưng và được tồn tại ở 5 dạng vật lý phổ biến như sau: 

- Dạng bột: 

Than hoạt tính ở dạng bột thì chỉ có kích thước khoảng từ 0.2 - 0.5 mm. Than dạng bột thường được sử dụng trong ngành công nghiệp hóa mỹ phẩm, dùng để tạo ra các sản phẩm kem đánh răng, sữa rửa mặt, mặt nạ có tác dụng hút dầu nhờn và các tạp chất trên da. Than hoạt tính dạng bột còn có giá thành rẻ, được sử dụng trong xử lý hóa chất. 

Than hoạt tính thường ít được sử dụng trong lọc nước, nếu có sử dụng thì chỉ là nguyên liệu nhằm bổ trợ cho các hệ thống lọc xử lý nước phèn hoặc là một thành phần trong màng lọc RO. 

- Dạng hạt: 

Than hoạt tính ở dạng hạt thì chỉ có kích thước từ 0.2 - 5 m. Ở trạng thái này, than hoạt tính sẽ cứng và bền hơn ở dạng bột. 

Chính vì thế, hạt than hoạt tính thường được sử dụng trong việc xử lý nước dùng sinh hoạt hoặc nước thải từ các nhà máy công nghiệp. 

- Dạng viên nén

Than hoạt tính được sản xuất thành các hình trụ có đường kính từ 0.8 - 5mm. Dưới tác động của lực nén nên các viên than hoạt tính cứng cáp và ít bị nứt gãy hơn các loại than hoạt tính thông thường. 

Than hoạt tính viên nén thường được sử dụng để sử dụng trong các bể lọc khí độc tại các nhà máy công nghiệp bởi tính hấp thụ cao và diện tích bề mặt tiếp xúc lớn. 

- Dạng ống

Ống than hoạt tính thường sẽ có đường kính khoảng từ 1 - 5 cm. Ở trạng thái này, than hoạt tính thường rất được ưa chuộng và sử dụng nhằm mục đích lọc nước trong các hệ thống lọc nước lớn như lọc nước công nghiệp. 

- Dạng tấm: 

Tấm than hoạt tính là những tấm mút được tẩm thêm bột than hoạt tính, thường được sử dụng trong việc lọc không khí, là nguyên liệu cho các loại máy làm sạch không khí gia đình. 

Tác dụng than hoạt tính trong việc lọc nước giếng khoan

Than hoạt tính là nguyên được sử dụng thường xuyên trong lọc nước giếng khoan - loại nước thường xuyên bị nhiễm phèn. 

Bề mặt than hoạt tính chứa nhiều các lỗ nhỏ ti li nên vật liệu này có khả năng loại bỏ được các tạp chất trong nước như clo, hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước, các hợp chất gây mùi cho nước. 

Tuy nhiên, không phải loại than hoạt tính nào cũng có khả năng lọc sạch như nhau mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: 

- Cấu trúc: Cấu trúc của than hoạt tính sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng lọc sạch nước và độ bền của vật liệu. Ví dụ: Trong trường hợp bạn cần vật liệu để lọc nước gia đình thì nên sử dụng than hoạt tính dạng khối để tối ưu hóa khả năng hấp thụ, cải thiện tuổi thọ của vật liệu lọc. 

- Áp lực nước: Áp lực nước hay tốc độ của nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian than hoạt tính được tiếp xúc với nước. Tốc độ dòng chảy càng lâu thì nước sẽ càng được lọc sạch hơn. 

- Nhiệt độ và độ pH: Nhiệt độ cao khiến cho các tạp chất trong nước được hòa tan nhiều hơn, giảm khả năng hấp thụ của than hoạt tính. 

- Đặc điểm nguồn nước đầu vào: Than hoạt tính chỉ có thể lọc sạch được 1 số tạp chất nhất định trong nước, nước càng ô nhiễm thì khả năng lọc sạch càng giảm. 

Lưu ý khi sử dụng than hoạt tính trong lọc nước giếng khoan

Than hoạt tính lọc nước đem lại hiệu quả cao nhưng vẫn có những tạp chất mà vật liệu này không thể lọc được. Thực tế cho thấy, chưa có một loại vật liệu lọc nào có khả năng lọc sạch hoàn toàn các tạp chất có trong nước. 

Chính vì thế, để nâng cao chất lượng và hiệu quả lọc nước của than hoạt tính, chúng ta cần kết hợp với các vật liệu lọc khác, tạo thành các tầng lọc khác nhau như sỏi thạch anh, cát thạch anh hay các loại màng lọc nước. 

Thêm vào đó, người sử dụng cần phải căn cứ vào mục đích sử dụng để lựa chọn được than hoạt tính với cấu trúc phù hợp - dạng bột, dạng viên hay dạng ống,...

Bạn có thể tham khảo lõi lọc nước hoạt tính tại Kangaroo để đảm bảo an toàn cho nguồn nước của cả gia đình. 

Ngoài ra, để tăng tính hiệu quả trong việc lọc nước, lõi lọc hoạt tính cần được kết hợp thêm với 3 lõi lọc sau: 

- Lõi lọc PP5

- Lõi lọc PP1

- Lõi lọc RO

Nước sau khi đi qua 4 lõi lọc này sẽ được lọc tới 99.99% vi khuẩn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. 

Các sản phẩm lõi lọc nước tại Kangaroo đang được áp dụng chính sách giảm giá lên tới trên 50% áp dụng đối với các khách hàng mua sản phẩm trực tiếp tại cửa hàng, mua hàng qua website hoặc số điện thoại 0962.15.26.26

Để được tư vấn về các sản phẩm lõi lọc nước, khách hàng có thể liên hệ qua mục chat tại website hoặc hotline của Kangaroo; đội ngũ nhân viên của Kangaroo luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng 24/24 để các bạn có thể lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất. 

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin về than hoạt tính lọc nước. Hy vọng bài viết của Kangaroo đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cách để xử lý nguồn nước giếng khoan, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Đừng quên theo dõi website kangaroo.net.vn thường xuyên để cập nhật những chương trình khuyến mại hấp dẫn.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo