Nước nhiễm mangan là gì? Cách xử lý nước nhiễm mangan

19-07-2022, 4:16 pm

Nước nhiễm mangan là tình trạng phổ biến xảy ra ở nhiều khu vực của nước ta hiện nay. Việc sử dụng nguồn nước nhiễm mangan sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường tới sức khỏe và cuộc sống của con người. Để hiểu hơn về nước nhiễm mangan cũng như cách xử lý nguồn nước này ra sao, mời bạn xem ngay bài viết chi tiết dưới đây của máy lọc nước kangaroo ngay nhé!

Nước nhiễm mangan là gì?

Mangan là một loại khoáng chất có tự nhiên ở trong đất, đá và cũng có thể xuất hiện từ các nguồn ô nhiễm dưới lòng đất. Nước nhiễm mangan là nước có các chỉ số vượt quá mức cho phép của Bộ Y Tế. Có thể bao gồm độ pH, TDS, độ cứng, hàm lượng các tạp chất và nhất là nồng độ mangan ở trong nước quá cao. Theo quy chuẩn tại Việt Nam, hàm lượng mangan trong nước ở mức cho phép phải nhỏ hơn 0,05mg/l.

Mangan khó có thể tìm thấy một mình ở trong các nguồn nước, nó thường được tìm thấy ở trong những vùng nước chứa sắt nhưng hiếm hơn sắt. Mangan ở trong nước ngầm thường ở dạng Mn2+, ở dạng này Mangan khó có thể bị loại bỏ vì nó không kết tủa mà ở dưới dạng ion. Tuy nhiên, mangan cũng giống với sắt bởi khi khi tiếp xúc với không khí nó sẽ bị oxy hóa và chuyển thành dạng Mn(OH)4, ở dạng này thì không bền và nhanh chóng chuyển sang MnO2 ở dạng kết tủa.

nước nhiễm mangan

Hình ảnh nước nhiễm mangan

Nguyên nhân khiến nguồn nước nhiễm mangan là gì?

Nước nhiễm mangan bắt nguồn từ rất nhiều lý do, nhưng chủ yếu là đến từ những nguyên nhân chính sau đây:

Nước nhiễm mangan trong tự nhiên

Ở trong tự nhiên, mangan là nguyên tố kim loại được tìm thấy nhiều ở trong lớp vỏ của trái đất. Nước mưa sau khi ngấm qua đất, đá sẽ hòa tan các khoáng chất có chứa mangan và giữ chúng ở trong nước. Theo thời gian khi tiếp xúc với đá và các khoáng chất càng lâu thì nồng độ mangan ở trong nước ngầm cũng sẽ càng cao.

>> Có thể bạn quan tâm  : Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tiên tiến nhất hiện nay  <<

Ở các khu vực giếng sâu, nơi có hàm lượng oxy ở mức thấp thì nước chứa có chứa mangan sẽ ở dạng trong và không màu. Nước xả ra từ vòi vẫn có thể trong, nhưng khi tiếp xúc với không khí thì mangan sẽ bị oxy hóa và thay đổi từ dạng không màu, hòa tan sang có màu và ở dạng rắn.

Khi tiếp xúc lâu với không khí, mangan rất dễ phản ứng và bị phân hủy nhanh chóng. Do đó, chúng ta sẽ không thể tìm thấy chúng ở các nguồn nước, chúng thường phản ứng với oxy và tạo thành các hạt rồi rơi xuống xuống đáy sông hoặc suối. Cũng chính vì điều đó mà chỉ ở các khu vực giếng cạn bạn mới có thể quan sát thấy mangan keo ở dạng màu đen.

Do các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người

Tại các nhà máy và các khu công nghiệp, nguồn nước thải từ quá trình sản xuất khi chưa được xử lý đúng tiêu chuẩn đã bị xả thải ra ngoài môi trường chính là một trong những nguyên nhân khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề. Ở trong các nguồn nước đó không chỉ có chứa mangan mà còn là những kim loại nguy hiểm hơn cho sức khỏe của con người như đồng, chì, asen, thủy ngân, sắt, kẽm,... Nguồn nước mặt khi bị ô nhiễm nặng nề sẽ kéo theo sự ô nhiễm của các mạch nước ngầm.

Bên cạnh đó là sự phát triển của đời sống xã hội, các nguồn nước thải từ hoạt động sinh hoạt hằng ngày khi chưa qua xử lý mà đã xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường, ngấm vào đất và nước ngầm cũng chính là lý do khiến cho nước bị nhiễm mangan và nhiều tạp chất độc hại khác.

nước nhiễm mangan

Nguyên nhân nước nhiễm mangan

Nước nhiễm mangan từ đường ống dẫn nước

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bất ngờ nhất đó chính là việc nước bị nhiễm mangan từ các đường ống dẫn nước. Tại nhiều ngôi nhà cũ sử dụng đường ống nước và các thiết bị nước bị mạ kẽm, điều đó khiến cho các nguồn nước đầu vào có tính axit cao sẽ dẫn tới việc ăn mòn đường ống dẫn nước và làm cho nước bị nhiễm mangan.

Dấu hiệu nhận biết nước nhiễm mangan gồm những gì?

Nước bị nhiễm mangan rất dễ nhận biết và có biểu hiện rõ ràng, bạn có thể xác định được nguồn nước mình đang sử dụng có bị nhiễm mangan hay không thông qua những dấu hiệu dưới đây:

  • Nước có màu đen, đục và mùi hôi tanh khó chịu. Nguyên nhân được cho là vì mangan khi tiếp xúc với oxy ở trong không khí sẽ bị oxy hóa thành mangan dioxit.
  • Các thiết bị và dụng cụ chứa nước trong gia đình như hệ thống đường ống nước, bồn chứa nước sinh hoạt xuất hiện các vết cặn ố màu đen bám vào thành, đáy.
  • Sử dụng nước nhiễm mangan để giặt quần áo thường xuyên sẽ có các vết bẩn màu đen, nâu và thường bị cứng cũng như nhanh mục hơn. Lý do được đưa ra là vì mangan bị oxy hóa.
  • Trong quá trình xử lý nước bằng clo, nếu như nguồn nước đó bị nhiễm mangan sẽ có hiện tượng kết tủa cặn bám vào thành của các đường ống nước. Theo thời gian, lâu ngày sẽ có tình trạng tắc và hỏng đường ống nước.
  • Để phát hiện nước có nhiễm mangan hay không, thì ở trong dân gian người ta thường dùng nước để pha trà, nếu nước trà chuyển sang màu đen thì có nghĩa là nước đã bị nhiễm mangan. Ngoài ra, nước bị nhiễm mangan khi sử dụng để pha cà phê cũng sẽ làm mất đi mùi vị vốn có của cà phê.

Tác hại của nước nhiễm mangan là gì?

Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mangan vừa gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người vừa làm ảnh hưởng tới các hoạt động trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Đối với sức khỏe của con người

Không nguy hiểm như nhiều kim loại khác như thủy ngân, chì hay asen. Mangan khi hấp thụ vào cơ thể với một hàm lượng thấp còn là chất giúp cho quá trình tổng hợp trong cơ thể được tốt hơn. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc quá nhiều với mangan thì nó sẽ gây ra những hệ lụy cho hệ thần kinh, khiến con người mắc phải một hội chứng bệnh tương tự như parkinson (chứng bệnh rối loạn vận động, run tay, cứng cơ, rối loạn tư thế và dáng đi).

Bên cạnh đó, sử dụng nước bị nhiễm mangan quá liều lượng còn làm giảm khả năng ngôn ngữ, giảm trí nhớ và kỹ năng vận động. Đối với những đối tượng đặc biệt như là người già, trẻ em và phụ nữ mang thai thì tốt nhất là không nên sử dụng nguồn nước nhiễm mangan mà nên uống nước sạch.

Nước nhiễm mangan tuy không có khả năng gây ra các bệnh như ung thư, tổn thương sinh sản nhưng mọi người vẫn nên hết sức cẩn thận và xử lý triệt để nguồn nước bị nhiễm mangan càng sớm càng tốt.

Đối với đời sống sinh hoạt

Nước bị nhiễm mangan sẽ khiến cho các vật dụng và thiết bị sinh hoạt hằng ngày của con người bị hoen gỉ, ố vàng. Giặt quần áo bằng nước nhiễm mangan cũng khiến cho quần áo bị ngả màu, giòn và cứng. Ngoài ra, trong quá trình nấu nước bạn có sử dụng nước nhiễm mangan thì các món ăn cũng sẽ bị thay đổi hương vị và màu sắc.

nước nhiễm mangan

Cách xử lý nước nhiễm mangan

Phương pháp xử lý nước nhiễm mangan đơn giản

Để xử lý nguồn nước bị nhiễm mangan bạn có thể ứng dụng bằng các phương pháp phổ biến như xây dựng bể lọc nước giếng khoan, sử dụng cột lọc, sử dụng hóa chất và lắp đặt hệ thống lọc tổng đầu nguồn.

Xây dựng bể lọc nước giếng khoan

Đây là phương pháp thích hợp với những gia đình có diện tích rộng rãi, nhất là ở các hộ gia đình khu vực nông thôn. Việc xây dựng bể lọc nước giếng khoan ngoài công dụng xử lý nước nhiễm mangan nó còn có thể giải quyết được tình trạng nước nhiễm sắt, nhiễm phèn hiệu quả. Để xây dựng bể lọc bạn cần chuẩn bị nhiều loại vật liệu như cát thạch anh, cát mangan, than hoạt tính,...

Khi làm vòi xả nước xuống bể lọc bạn nên sử dụng loại vòi ở dạng tia nước hoa sen để cho nguồn nước có thể tiếp xúc với oxy nhiều nhất có thể. Khi mangan phản ứng với oxy thì mangan hóa trị II sẽ chuyển sang mangan hóa trị IV và ở dạng kết tủa, khi đó có thể dễ dàng loại bỏ mangan ở trong nước.

Trên đây là cách xử lý nước bị nhiễm mangan sử dụng kết hợp 2 phương pháp làm thoáng và lọc. Khi ứng dụng tốt được cả 2 cách này, chắc chắn bạn sẽ loại bỏ được hoàn toàn mangan có ở trong nước.

Sử dụng hóa chất

Phương pháp sử dụng hóa chất sẽ chỉ thích hợp cho nguồn nước ở các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp muốn xử lý nước để cung cấp nước sạch cho hệ thống lò hơi hay vệ sinh máy móc. Do đó, bạn không nên áp dụng cách này ở trong trường hợp xử lý nước nhiễm mangan ở các hộ gia đình bởi nó đòi hỏi kỹ thuật cao, nếu không biết cách ứng dụng còn có thể gây nguy hại cho sức khỏe của con người.

Các hóa chất thường được sử dụng để xử lý mangan bao gồm: Polyphotphat, Odium hypoclorite, ozon, Kali permanganat, Clo. Dùng hóa chất sẽ giúp bạn loại bỏ được các tạp chất và chất bẩn có ở trong nước, thậm chí là xử lý được cả nước cứng, nước nhiễm phèn và nhiễm kim loại.

Sử dụng cột lọc

Ứng dụng cột lọc để xử lý nước nhiễm mangan được cho là phương pháp hữu hiệu. Với các nguồn nước giếng khoan bị nhiễm mangan với hàm lượng nhỏ hơn 3mg/l thì bạn có thể sử dụng một cột lọc bao gồm sỏi đỡ khoảng 7kg, sau đó đến cát và tiếp đến là hạt Fimatec hoặc DMI 65.

Trước khi dùng thì đổ Javen 10% xong ngâm từ khoảng 6-10 tiếng. Nếu hàm lượng mangan trên 3 thì lọc 2 cột tương đương nhau và có thể loại bỏ cát rồi thay thế bằng Fimatec. Bên cạnh đó, nếu muốn kết hợp thêm các loại vật liệu khác thì bạn có thể dùng Cation nhưng độ lọc mangan sẽ không được hiệu quả và thêm nữa là phải hoàn nguyên.

Lắp đặt hệ thống lọc tổng đầu nguồn

Sử dụng hệ thống lọc tổng đầu nguồn được đánh giá là biện pháp xử lý nước nhiễm mangan tốt nhất và hiện đại nhất. Việc này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức mà còn đem lại hiệu quả vượt trội so với các phương pháp thông thường.

Đặc biệt, hệ thống lọc tổng đầu nguồn rất có thể lắp đặt được ở trong nhiều địa hình khác nhau, phù hợp với các hộ gia đình từ nông thôn, thành thị cho đến các hộ sinh sống ở chung cư có diện tích eo hẹp.

Một hệ thống lọc tổng đầu nguồn sẽ có kết cấu như sau:

Vật liệu lọc chủ yếu là quặng và mangan nội địa nhập khẩu để loại bỏ mangan trong nước

Bình lọc Composite để chống chịu sự ăn mòn và dùng để chứa vật liệu lọc cũng như xử lý nước

Van vận hành để vận hành hệ thống lọc như sục rửa và tái sinh vật liệu lọc nhanh chóng.

Lắp đặt hệ thống lọc tổng đầu nguồn sẽ giúp xử lý triệt để nguồn nước nhiễm mangan mang đến cho người tiêu dùng nguồn nước trong lành, tinh khiết, bảo vệ sức khỏe con người và thiết bị gia đình một cách tốt nhất.

Nước bị nhiễm mangan gây ra rất nhiều nguy hại cho sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt của con người. Chính vì vậy, ngay từ khi phát hiện nguồn nước bị nhiễm mangan bạn hãy có những phương pháp giải quyết kịp thời để đảm bảo cho nguồn nước sinh hoạt của gia đình được an toàn và đảm bảo chất lượng tốt nhất.

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo