Nước máy đun sôi có uống được không và mối nguy hại bạn cần biết!
20-05-2021, 5:28 pm

Nước máy đun sôi vẫn chứa rất nhiều tạp chất và khả năng tái nhiễm khuẩn cao nên bạn cần hết sức lưu ý khi sử dụng nguồn nước uống này!

Nước sinh hoạt của hầu hết các gia đình ở thành thị và cả nông thôn hiện nay là nước máy. Còn một số ít nhà ở vùng quê vẫn sử dụng nước giếng khoan nhưng con số này không đáng kể.

Nước máy an toàn để sử dụng cho sinh hoạt nhưng nguồn nước máy hiện nay liệu có thể đun sôi để dùng uống hay không?

Cùng chúng tôi lý giải đặc tính của nước máy, nước máy đun sôi có uống được không và mối nguy hại tiềm ẩn của nguồn nước máy nếu không được sử dụng đúng cách nhé!

Bản chất của nước máy sinh hoạt

Nước máy (nước vòi) là nguồn nước đã qua xử lý bởi hệ thống nhà máy lọc công nghiệp, chuyên dụng phân phối nước cho các đô thị, hộ gia đình sử dụng hiện nay.

Không giống với nguồn nước trong tự nhiên: nước ngầm, nước mưa, nước ao, hồ, sống, suối,... nước máy đã được con người đưa vào xử lý để loại bỏ bớt tạp chất, cặn bẩn không mong muốn, tương đối sạch về mặt vật lý và có thể an toàn sử dụng cho sinh hoạt của gia đình.

Hiện nay, nước máy vẫn là nguồn cung cấp nước chính tại các thành thị, và cả nông thôn, phục vụ các hoạt động đời sống, sản xuất.

Bản chất của nước máy sinh hoạt

Để lý giải nước máy đun sôi có uống được không, cùng tìm hiểu những đặc tính và bản chất của nguồn nước này:

  • Nước máy có một số tính chất dễ dàng nhận biết như: trong suốt, không màu, không vị, thường có mùi clo (do hệ thống làm sạch sử dụng clo)...
  • Không phải nguồn nước máy ở địa phương nào cũng được xử lý tốt và có đặc tính giống nhau. Một số nguồn nước máy ở khu vực thành thị hiện nay có chất lượng kém: có màu ngả vàng đục, mùi tanh… do chưa được xử lý kỹ càng.
  • Những đặc điểm nêu trên mới chỉ là các tính chất vật lý bề nổi của nước máy. Đặc tính hóa học của nước máy mà người dùng không tiện kiểm định còn mang nhiều mối nguy hại như: nồng độ chất rắn hòa tan cao, chứa nhiều kim loại nặng, nước bị cứng, có nhiều vi khuẩn...

Với thực trạng ô nhiễm môi trường và chất lượng nguồn nước xuống cấp như hiện nay. Nước tự nhiên đã bị biến đổi tính chất đi rất nhiều. Do đó, nước máy vẫn là lựa chọn an toàn hơn cả để sử dụng cho sinh hoạt của các gia đình.

Bởi nguồn nước máy đã được qua sơ lọc và xử lý, có thể sử dụng cho các hoạt động: tắm, giặt, vệ sinh, lau rửa đồ dùng....

Nhưng liệu nước máy có thể sử dụng cho hoạt động ăn uống trực tiếp hay chế biến thực phẩm không? Uống nước máy đun sôi có tốt không? cùng tiếp hiểu tiếp trong phần bên dưới đây. 

Nước máy đun sôi uống có tốt không?

Vẫn biết hiện nay có nhiều loại nước uống khác nhau: nước uống đóng chai, nước đóng bình, nước lọc từ các máy lọc nước gia đình… nhưng nhiều gia đình vẫn giữ thói quen uống nước máy đun sôi để nguội.

Quan niệm cho rằng nước đun sôi (nước chín) có thể loại bỏ hết vi khuẩn độc hại và an toàn để uống trực tiếp là hoàn toàn sai lầm.

Nước máy đun sôi tới nhiệt độ 100 độ C vẫn còn nguyên các cặn bẩn, tạp chất, các chất hữu cơ dư thừa, clo có trong nước sinh hoạt trước đó. Chỉ khác là nước đun sôi đã được giết chết bỏ các vi khuẩn, vi sinh vật.

Vậy, nước máy đun sôi có uống được không?

Đun sôi nước máy để uống nhưng không phải biện pháp an toàn bởi nguồn nước chín vẫn chứa rất nhiều hóa chất độc hại từ hoạt động công nghiệp cùng với đó là kim loại nặng: sắt, chì, Asen,... những nhân tố có khả năng gây ung thư hàng đầu.

Chưa kể, nước máy đun sôi để nguội dễ bị tái nhiễm khuẩn sau một thời gian để trong bình, ấm đun. Nguyên nhân là do tác động của vi khuẩn  trong môi trường không khí bên ngoài và chất liệu không đảm bảo của bình thủy tinh, bình nhựa hay ấm đun sôi.

Nếu là trước đây, khi nguồn nước ngầm, nước máy còn chưa bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm, nước đun sôi để nguội giàu khoáng chất và vẫn có thể an toàn sử dụng. Nhưng nhìn nhận thực trạng môi trường, nguồn nước này là mối nguy hại tiềm ẩn cho sức khỏe.

 

Đặc tính của nước máy khi đun sôi

Rất nhiều phân tích đã chỉ ra, nguy cơ tái nhiễm khuẩn của nước uống đun sôi để nguội rất cao, nước càng để lâu càng bẩn.

Giải thích chi tiết hơn về hiện tượng tái nhiễm khuẩn, có thể nói rằng: Khi ra đun sôi nước, các vi sinh vật, trứng ký sinh trùng bị tiêu diệt hoàn toàn, song chúng bị phân rã tạo thành các chất hữu cơ trong nước và trở thành nguồn thức ăn dồi dào cho các vi sinh vật bên ngoài môi trường. Do đó, vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào nước uống và nhân lên nhanh chóng.

Như vậy, câu hỏi có nên uống nước máy đun sôi đã được lý giải rõ ràng. Uống nước máy đun sôi là thói quen không tốt cần loại bỏ.

Tuy nhiên, nếu trong những trường hợp bất khả kháng phải uống nước máy đun sôi để nguội, bạn đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng trong phần tiếp theo để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Uống nước máy đun sôi đúng cách để đảm bảo an toàn sức khỏe

Những gia đình không có điều kiện sử dụng thiết bị lọc nước, máy lọc nước gia đình hoặc những người ở thuê trọ vẫn uống nước máy đun sôi có thể tham khảo những lưu ý này để uống nước an toàn đúng cách:

  • Luôn đun nước tới nhiệt độ sôi hoàn toàn 100 độ C hơi nước và dòng nước chuyển động không ngừng, không uống nước tái hoặc nước sôi quá già.
  • Sử dụng các vật dụng, dụng cụ đun nước, ấm đun sôi từ vật liệu inox an toàn, đạt chuẩn quy định an toàn vệ sinh và chứng nhận Bộ Y Tế.
  • Hạn chế sử dụng các siêu nhôm bởi chúng thực sự không đảm bảo an toàn.
  • Nước đun sôi để nguội đun tới đâu dùng hết tới đó, tích trữ nước trong bình thủy tinh, sành, sứ, nhựa nguyên sinh, kim loại có xuất xứ rõ ràng, dung tích vừa đủ và có nắp đậy kín hoặc vòi xả để thuận tiện cho việc lấy nước.
  • Tuyệt đối không sử dụng các bình nhựa tái chế đựng nước, đựng nước trong các chai nhựa sẽ càng nguy hiểm.
  • Không để nước đun sôi để nguội qua đêm, đổ chồng nước mới với nước cũ uống ngày ngày qua ngày khác.
  • Sử dụng cốc uống nước riêng biệt, nước trong chai, trong bình đã chạm vào miệng người dùng thì nên bỏ đi hoặc vệ sinh chai, sau đó cho nước mới vào để uống tiếp.
  • Thường xuyên vệ sinh, súc xả bình chứa nước, ấm đun sôi nước.

Uống nước đun sôi đúng cách để an toàn

Ngoài ra, bình nước uống đun sôi để nguội cần được đặt ở nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, hạn chế tối đa sự hình thành vi khuẩn trong môi trường và xâm nhập vào nguồn nước. 

Nói chung, uống nước máy đun sôi cần rất cẩn thận và đặc biệt nhiều lưu ý để đảm bảo rằng nguồn nước uống của bạn không còn các vi khuẩn sống gây hại.

Tuy nhiên, sử dụng nước uống máy đun sôi đồng nghĩa với việc chấp nhận các rủi ro tiềm ẩn hóa chất trong nguồn nước sinh hoạt. Do đó, nếu có thể hãy nâng cấp phương pháp xử lý nước uống trực tiếp bằng hệ thống lọc nước chuyên biệt gia đình để đảm bảo an toàn sức khỏe nhất cho gia đình.

Trên đây là thông tin lý giải nước máy đun sôi có tốt không, nước máy đun sôi có uống được không và những điều bạn cần biết.  Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!

>> XEM THÊM: Nên uống nước khoáng hay nước tinh khiết mỗi ngày <<<

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Yêu cầu gọi lại
Chat Zalo