Chất Khoáng Là Gì? Vai Trò Của Chất Khoáng Với Cơ Thể Con Người

15-07-2023, 11:00 am

Vai trò của chất khoáng? Chất khoáng đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của cơ thể. Nó là yếu tố cần thiết cho mọi hoạt động. Nếu cơ thể của chúng ta thiếu chất khoáng sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Vậy chất khoáng là gì? Vai trò của chất khoáng đối với cơ thể? Cùng Kangaroo Việt Nam tìm hiểu ngay với bài viết dưới đây nhé.

Chất khoáng là gì?

Chất khoáng hay còn gọi là khoáng chất là một nhóm các chất không sinh năng lượng nhưng giữ nhiều vai trò và chức năng quan trọng trong cơ thể. 

vai trò của chất khoáng

Được biết, có gần 60 nguyên tố, các chất có hàm lượng lớn được xếp vào các yếu tố đa lượng. Yếu tố đa lượng có tên tiếng anh là Macroelements bao gồm: Ca, P, Mg, K, Na. Các chất có hàm lượng nhỏ xếp vào nhóm yếu tố vi lượng (Microelements) bao gồm I, F, Cu, Co, Mn, Zn,...

Vai trò của chất khoáng đối với cơ thể

Như đã đề cập ở trên, khoáng chất có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người. Điều này được thể hiện ở các phương diện sau:

 • Chất khoáng tham gia vào quá trình tăng trưởng và sự vững chắc của xương. Các khoáng chất như Canxi, Magie, Photpho là thành phần cấu tạo của xương và răng. Vì vậy, các khoáng chất này giúp xương và răng chắc khỏe. Ngoài ra, canxi còn liên kết chặt chẽ tới sự chuyển hóa của photpho - thành phần tham gia vào các cấu tạo của cơ não. 
 • Chất khoáng là chất xúc tác vào các hoạt động của enzyme. Giúp điều hòa hệ tim mạch, tuần hoàn máu và điều hòa hệ tiêu hóa.
 • Chất khoáng góp mặt trong hầu hết các phản ứng hóa học quan trọng của cơ thể. Sắt giúp tổng hợp hemoglobin và tham gia vào thành phần của nhiều men oxy hóa trong hô hấp tế bào. Vì vậy, thiếu sắt sẽ gây thiếu máu. I - ốt tham gia tạo thyroxin - hormon của tuyến giáp trạng. Thiếu I - ốt sẽ gây ra bệnh bướu cổ. Chưa hết, Cu, Co là các chất tham gia vào quá trình tạo máu. 
 • Chất khoáng là thành phần cấu tạo nên chất đạm và chất béo trong cơ thể. Photpho là thành phần chính của 1 số men quan trọng, tham gia vào quá trình chuyển hóa protid, lipid, glucid, hô hấp tế bào mô, các chức năng của cơ và hệ thần kinh trung ương. Đặc biệt, để đốt cháy các chất hữu cơ, mọi phần tử hữu cơ đều phải qua liên kết với photpho. 
 • Giữ thăng bằng các dịch lỏng trong cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu, sự tham gia của khoáng chất giúp cân bằng áp lực thẩm thấu giữa khu vực trong và ngoài tế bào. Đặc biệt, Natri tham gia vào điều hòa chuyển hóa nước và có sự ảnh hưởng tới khả năng giữ nước và cân bằng nước của cơ thể.

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : Ứng dụng của cát Mangan trong lọc nước sinh hoạt 

Ngoài ra, khoáng chất còn có vai trò cực kỳ quan trọng với phụ nữ mang thai và sự phát triển của trẻ nhỏ. 

Đối với phụ nữ mang thai, cần cung cấp đầy đủ khoáng chất cho cơ thể để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé. Đặc biệt, cần bổ sung 14 khoáng chất sau: Canxi, crom, đồng, flo, I - ốt, sắt, mangan, molypden, photpho, kali, selenium, natri và kẽm. 

vai trò của chất khoáng

Đối với trẻ nhỏ, khoáng chất là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ. I - ốt đóng vai trò vào sự phát triển của hệ thần kinh, Canxi và photpho là thành phần quan trọng trong cấu tạo của răng và xương, Selenium giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch.

Thiếu khoáng chất, thai phụ và trẻ nhỏ đều phải đối diện với những nguy cơ về sức khỏe và sự phát triển toàn diện. 

Bổ sung chất khoáng cho cơ thể bằng cách nào?

Nhận thấy khoáng chất đóng vai trò quan trọng như vậy, chúng ta cần phải bổ sung chúng. Để bổ sung chất khoáng, chúng ta có thể sử dụng thực phẩm tự nhiên hoặc bằng thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, thực phẩm tự nhiên là nguồn bổ sung khoáng chất đầy đủ, đa dạng, cân bằng và an toàn nhất cho cơ thể. 

Vì vậy, cân bằng chế độ dinh dưỡng là cách tốt nhất và an toàn nhất để đảm bảo chất khoáng cần thiết cho cơ thể. 

 • Thực phẩm giàu các khoáng chất đa lượng có trong phần lớn rau lá, các loại củ, quả tươi, sữa và các chế phẩm từ sữa. 
 • Thực phẩm giàu các khoáng chất vi lượng như thịt, cá, trứng, đậu và ngũ cốc. 

Cơ thể thiếu khoáng chất sẽ ra sao?

Vì tầm quan trọng của khoáng chất, nên thiếu khoáng chất, cơ thể sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ về sức khỏe và phát sinh các bệnh như: 

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : Ion là gì? Những lợi ích của ion đối với sức khỏe của con người

 • Gia tăng khả năng mắc bệnh cúm, nhiễm trùng
 • Căng thẳng, trầm cảm, lo âu và cao huyết áp
 • Xương không phát triển hoặc yếu, dễ bị tổn thương
 • Đau nhức cơ, bắp thịt và các khớp xương
 • Rối loạn tiêu hóa
 • Rối loạn hệ thần kinh trung ương gây mất trí nhớ tạm thời hoặc rối loạn não

vai trò của chất khoáng

Mức độ nguy hiểm khi thừa chất khoáng

Theo nghiên cứu, nhu cầu hàng ngày của một số khoáng chất ở người lớn tuổi như sau: 

 • Canxi (Ca) 800mg
 • Photpho (P) 800mg
 • Magnesium (Mg) 350mg
 • Sắt (Fe) 10mg
 • Kẽm (Zn) 15mg
 • I - ốt (I) 150 mcg
 • Selen (Se) 70 mcg

Việc bổ sung thừa khoáng chất có thể gây nên ngộ độc khoáng chất. Đặc biệt, chúng còn gây ra nhiều vấn đề như: Rụng tóc, mất trí nhớ, trầm cảm, mệt mỏi, bệnh Alzheimer, không dung nạp glucose, tiền đái tháo đường, rối loạn hệ tiêu hóa, suy dinh dưỡng, giảm testosterone trong máu, giảm thị lực và cả bệnh Parkinson,...

Khi gặp những tình trạng này, chúng ta rất khó có thể biết được nguyên nhân do đâu và nếu do thừa khoáng chất thì thừa khoáng chất nào!? Chính vì vậy, cần làm xét nghiệm để xác định rõ tình trạng ngộ độc chất kháng trong cơ thể và có hướng điều trị kịp thời. 

Như vậy, chất khoáng là không thể thiếu với cơ thể. Mặc dù cơ thể chỉ cần hàm lượng rất nhỏ của mỗi nguyên tố nhưng thiếu hụt hay dư thừa thì đều khiến cơ thể suy yếu, hoạt động kém và có thể sinh bệnh. 

Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu rõ được chất khoáng là gì? Vai trò của chất khoáng đối với cơ thể để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để cân bằng các chất khoáng.

 [CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo