Nhu Cầu, Vai Trò Của Nước Đối Với Cơ Thể Con Người?

09-06-2023, 10:13 am

Nước chiếm tới 60 – 70% trọng lượng cơ thể trọng lượng cơ thể của con người và đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Tùy vào từng độ tuổi mà nhu cầu nước của cơ thể cũng có sự khác nhau. Để tìm hiểu về vấn đề này thì hãy cùng Kangarootheo dõi ngay bài viết sau đây.

Nhu cầu của nước đối vơi cơ thể

Nhu cầu của nước đối vơi cơ thể

Vai trò của nước với cơ thể con người và sự sống

Không có nước thì con người sẽ không thể khỏe mạnh, các bộ phận trong cơ thể sẽ không thể hoạt động và vận hành một cách trơn tru. Vì vậy nước có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người.

Nước chiếm phần lớn trong máu và não 

Nhiệm vụ của máu là vận chuyển các chất dinh dưỡng, oxy để nuôi cơ thể. Trong máu nước chiếm đến 83%, do đó cần cung cấp đủ nước cho cơ thể để máu lưu thông nhịp nhàng và hiệu quả hơn.

Trong các tế bào não, nước chiếm đến 80%. Vì vậy, để não bộ hoạt động minh mẫn, sáng suốt và không rơi vào trạng thái thiếu nước bạn nên bổ sung đủ nước mỗi ngày. 

Nước chiếm 75% cơ bắp

Nước chiếm 75% cơ bắp vì vậy nhất định phải uống đủ nước để đảm bảo cơ bắp luôn khỏe mạnh. Bởi nếu như bị mất nước thì cơ sẽ xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, rệu rã. 

Nước giúp hệ tiêu hóa tốt hơn

Nước có vai trò quyết định đến hệ tiêu hóa của cơ thể, bởi nước có tác dụng làm mềm phân, làm giảm nguy cơ bị táo bón. Khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cơ thể tiêu hóa tốt, các khoáng chất và chất dinh dưỡng cũng sẽ dễ hấp thụ hơn. Đó là lý do bạn cần cung cấp  đủ nước cho cơ thể mỗi ngày.

>> Có thể bạn quan tâm  :7 Thói Quen Uống Nước Đúng Cách Và Chuẩn Khoa Học

Nước góp phần làm trơn các khớp xương

Cấu tạo của xương có đến 31% là nước, nó đóng vai trò là làm trơn các khớp xương, giúp các khớp xương của chúng ta vận hành một cách nhịp nhàng, trơn tru, hạn chế tổn thương về xương.

Nước có vai trò làm sạch phổi

Như chúng ta đã biết, phổi có nhiệm vụ cung cấp oxy để máu đi nuôi cơ thể và thải ra CO2. Việc hít thở ở bên ngoài môi trường ô nhiễm như hiện nay, phổi rất dễ bị tổn thương do bụi mịn, vi khuẩn, virus,... Đặc biệt là việc hút thuốc hay hít phải khói thuốc cũng khiến cũng gây hại đến phổi rất nhiều. Lúc này, nước đóng vai trò là chất gột rửa và thanh lọc độc tố giúp phổi khỏe mạnh. 

Nước giúp đào thải độc tố hiệu quả

Các chất độc hại sau khi đi vào cơ thể sẽ đi qua gan và chuyển hóa thành các chất hoà tan trong nước. Sau đó, nước mang những độc tố đã hòa tan lọc qua thận rồi đào thải ra bên ngoài thông qua tuyến mồ hôi hoặc theo đường nước tiểu.

Nhu cầu nước của cơ thể theo từng độ tuổi ?

Nước được đưa vào cơ thể bằng nhiều cách, có thể là đồ uống hoặc cũng có thể là thức ăn chúng ta hàng ngày. Nhu cầu nước của cơ thể con người thì sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Điều kiện thời tiết, tình trạng lao động, sinh hoạt, sinh lý,...

Hàm lượng nước trong cơ thể

Hàm lượng nước trong cơ thể

Với người trưởng thành thì 1 ngày họ cần 35g nước cho 1kg trọng lượng cơ thể. Như vậy trung bình, mỗi ngày một người cần uống khoảng 6-8 cốc nước, tương đương với 1.5L nước/ ngày. 

Với người càng cao tuổi, nhu cầu nước của cơ thể càng ít. Bởi theo tính toán, những người 60-70 tuổi, nước chỉ chiếm 50% trọng lượng cơ thể. Vì vậy với những người trên 55 tuổi, nhu cầu nước là khoảng 30ml/kg.

Ngược lại với trẻ sơ sinh và trẻ em lượng nước chiếm đến 75-80% cân nặng nên nhu cầu nước của cơ thể các bé sẽ cao gấp khoảng 3-4 lần. 

Theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng thì nhu cầu nước của cơ thể ở các độ tuổi cụ thể như sau: 

  • Trẻ vị thành niên 10-18 tuổi, nhu cầu nước là 40ml cho 1kg trọng lượng cơ thể. 
  • Người từ 19-30 tuổi vận động nặng nhọc, nhu cầu nước 40ml cho 1kg trọng lượng cơ thể. 
  • Người từ 19-55 tuổi, hoạt động thể lực trung bình, nhu cầu nước của cơ thể là 35ml cho 1kg trọng lượng cơ thể
  • Người trên 55 tuổi, nhu cầu nước là khoảng 30ml cho 1kg trọng lượng cơ thể

Theo cân nặng:

- Trẻ nhỏ từ 1-10kg, nhu cầu nước là 100ml cho 1kg trọng lượng cơ thể

- Người từ 11-20kg, nhu cầu nước của cơ thể là 1000ml + 50ml cho mỗi 10kg cân nặng tăng lên.

- Người từ 21kg trở lên, nhu cầu nước của cơ thể là 1500ml + 20ml cho mỗi 20kg cân nặng tăng lên.

Loại nước tốt nhất cho sức khỏe?

Như chúng ta đã thấy, nước đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể và sự sống của con người. Vì vậy, hãy bổ sung đầy đủ nước mỗi ngày để cơ thể không bị mất nước. Tuy nhiên, bạn cũng cần quan tâm đến chất lượng nguồn nước để đưa vào cơ thể. Nên sử dụng loại nước sạch, tinh khiết và chứa nhiều khoáng chất để đảm bảo an toàn, tốt cho sức khỏe.

Nước nào tốt   cho sức khỏe

Nước uống tốt cho sức khỏe

Nước ion kiềm chính là một trong những loại nước được các chuyên gia khuyên dùng. Bởi nó không chỉ lọc sạch hoàn toàn các tạp chất, vi khuẩn, virus, hóa chất độc hại,... mà còn là loại nước giàu hydrogen và khoáng chất. Tuy nhiên, các loại máy lọc nước ion kiềm thường có giá thành rất cao, không phải ai cũng đủ khả năng tài chính để sở hữu dòng sản phẩm chất lượng này, đặc biệt là các dòng máy lọc nước ion kiềm nhập khẩu.

Thay vào đó, bạn có thể chuyển sang sử dụng các sản phẩm máy lọc nước Hydrogen ion kiềm hay máy lọc nước RO của Kangaroo chính hãng. Quý khách có thể tham khảo 1 số sản phẩm máy lọc nước Kangaroo bán chạy nhất 2023 ở dưới: 

[Products:694]

[Products:721]

[Products:723]

Để nhận thêm thông tin tư vấn về máy lọc nước kangaroo , khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0962.15.26.26. Đội ngũ Kangaroo sẽ hỗ trợ quý khách hàng nhanh nhất!

[CodeFormInfo]

 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo