Chỉ số ORP là gì? Chỉ số ORP có ý nghĩa như thế nào đối với cơ thể con người? Nước có chỉ số ORP bao nhiêu là đảm bảo an toàn cho sức khỏe? Để giải đáp được những câu hỏi này, cùng Kangaroo khám phá trong nội dung bài viết dưới đây. Theo dõi ngay!
Tìm hiểu chỉ số ORP là gì?
Chỉ số ORP là gì?
ORP là từ viết tắt tiếng Anh Oxygen Reduction Potential là chỉ số đo lường mức độ oxy hóa của một chất. Chỉ số này được đo bằng đơn vị mV - mini Vôn.
Cơ thể của mỗi chúng ta để đạt được sự cân bằng thì sẽ liên tục xảy ra quá trình trao đổi electron giữa các phân tử. Các phân tử thiếu ion âm sẽ tìm mọi cách để có được electron, các chất này được gọi chung là chất oxy hóa.
Đồng thời, các phân tử thừa ion âm sẽ loại bỏ các ion này cho các phân tử đang còn thiếu, các chất này được gọi chung là chất khử.
Do đó:
Chỉ số ORP dương: thể hiện chất có khả năng oxy hóa, chỉ số này càng cao càng thể hiện được mức độ oxy hóa cao.
Chỉ số ORP âm: thể hiện chất có khả năng khử, chỉ số này càng thấp càng thể hiện được khả năng chống lại các tác nhân oxy hóa lớn.
Vai trò của chỉ số ORP là gì?
Việc hấp thụ quá nhiều chất oxy hóa vào trong cơ thể sẽ khiến các gốc tự do hình thành và phát triển nhiều hơn. Các gốc tự do này sẽ làm phá hủy cấu trúc ổn định của các tế bào, làm các tế bào già hóa nhanh hơn; trong khi đó các tế bào mới chưa kịp hình thành.
Từ đó, cơ thể con người sẽ xuất hiện các dấu hiệu lão hóa như khô da, tàn nhang, cơ thể nhợt nhạt, thiếu sức sống, nếp nhăn xuất hiện nhanh chóng.
Không chỉ ảnh hưởng tới làn da mà các chất oxy hóa trong cơ thể còn là môi trường lý tưởng để các bệnh mãn tính nguy hiểm hình thành như tim mạch, ung thư, huyết áp, gout,...
Như vậy, ORP là chỉ số chuyên dùng để đánh giá mức độ oxy hóa của các thực phẩm, đồ uống khi hấp thụ vào cơ thể con người. Từ đó hình thành bảng dinh dưỡng thức ăn hợp lý cho từng đối tượng, khuyến khích các món ăn chống oxy hóa và hạn chế các loại thực phẩm có khả năng oxy hóa cao để cải thiện ngoại hình cũng như sức khỏe cho người sử dụng.
Chỉ số ORP trong đời sống gồm những gì?
Trước đây, chỉ số ORP không được chú trọng nhiều. Cho tới thời điểm hiện tại, khi đời sống người dân ngày một nâng cao, để cải thiện sức khỏe, hạn chế bệnh tật và nâng cao tuổi thọ thì mọi người đã dần quan tâm hơn tới những thực phẩm hấp thụ vào trong cơ thể có an toàn hay không và sử dụng một cách hợp lý nhất.
Tiêu chuẩn ORP trong nước
Dưới tác động của ô nhiễm môi trường, nguồn nước ngày càng diễn biến theo chiều hướng xấu tác động trực tiếp tới sức khỏe con người.
Theo các nhà nghiên cứu, chỉ số ORP ở khoảng -500mV là tốt nhất đối với sức khỏe con người. Mặc dù nguồn nước sinh hoạt đã được xử lý nhưng chỉ số ORP vẫn thường nằm ở mức dương. Sử dụng nguồn nước oxy hóa cao sẽ khiến con người nhanh chóng lão hóa và gặp nhiều căn bệnh nguy hiểm.
>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : Chỉ số BOD là gì? Tổng hợp những điều thú vị liên quan đến BOD
Do đó, chúng ta cần bổ sung thêm các thực phẩm hoặc đồ uống có chỉ số ORP âm để đẩy lùi các gốc tự do trong cơ thể.
Đo chỉ số ORP bằng cách nào?
Có 2 cách để đo chỉ số ORP, trong đó:
Dụng cụ đo cầm tay
Ưu điểm:
- Có thể thực hiện tại nhà
- Không tốn quá nhiều chi phí
- Có kết quả nhanh chóng
Nhược điểm:
- Kết quả có thể chênh lệch và sai số
Phương pháp này thường được sử dụng tại các gia đình nhằm đo đạc chất lượng nguồn nước từ các máy lọc nước để biết được thời điểm cần thay lõi.
Phòng thí nghiệm
Ưu điểm:
- Cho ra kết quả chính xác
Nhược điểm:
- Tốn thời gian chờ đợi
- Tốn kém chi phí
Phương pháp này thường chỉ được sử dụng trong các doanh nghiệp, xưởng sản xuất nước đóng chai hoặc phục vụ cho việc nghiên cứu môi trường.
Tiêu chuẩn ORP trong nước
Bổ sung các chất chống Oxy hóa cho cơ thể
Để bổ sung các chất chống oxy hóa cho cơ thể thì bạn có thể bổ sung qua nước uống hoặc các thực phẩm ăn hàng ngày. Ví dụ:
- Nước uống
Nước Hydrogen ion kiềm chính là loại nước có chỉ số ORP âm nên có thể sử dụng để bổ sung chất chống oxy hóa. Đây cũng được coi là bí quyết sống khỏe của những người dân tại Nhật Bản.
Không những giàu Hydrogen mà nước ion kiềm còn giúp cung cấp thêm các chất khoáng Magie, Kali, Canxi, Natri cho cơ thể. Các chất khoáng này rất cần thiết cho hoạt động của cơ, xương và hệ thần kinh.
Nồng độ pH ở khoảng 8.5 - 9.5 còn giúp cân bằng lượng axit trong cơ thể, loại bỏ các dấu hiệu như ợ hơi, đau dạ dày, trào ngược dạ dày,...
Nước ion kiềm có kích thước phân tử siêu nhỏ sẽ giúp khả năng hấp thụ nhanh chóng hơn, tăng khả năng đào thải độc tố, chuyển hóa thức ăn tốt hơn. Do đó, nước ion kiềm còn được sử dụng với mục đích giải rượu bia vô cùng hiệu quả.
Nước ion kiềm sử dụng để nấu ăn còn giúp cho các món ăn thêm phần thơm ngon, giữ được các hương vị, màu sắc vốn có. Đây cũng là bí quyết nấu ăn của các đầu bếp ở các nhà hàng cao cấp giúp các món ăn được nâng cao chất lượng.
Bạn có thể tham khảo các sản phẩm nước đóng chai hoặc máy lọc nước Hydrogen để có được nguồn nước ion kiềm tốt nhất.
- Thực phẩm
Quả việt quất, gạo lứt, súp lơ, lúa mạch,... đều là những thực phẩm có khả năng chống oxy hóa rất tốt. Bạn có thể xen kẽ các thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày để cải thiện sức khỏe cho mình và những người thân yêu.
Ngoài cải thiện sức khỏe thông qua thực phẩm hàng ngày, bạn cần tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, hạn chế hấp thụ đồ ăn nhanh dầu mỡ, đồ ngọt.
Trên đây là toàn bộ thông tin để giải đáp chỉ số ORP là gì. Hy vọng qua nội dung này, bạn đọc đã biết thêm một số mẹo hiệu quả giúp cải thiện sức khỏe, hạn chế bệnh tật và chống lão hóa.
[CodeFormInfo]