Tiêu Chuẩn Đánh Giá Nước Sinh Hoạt Sạch? Cách Xử Lý

04-09-2023, 8:30 am

Nước sinh hoạt hàng ngày là nhu cầu thiết yếu của mỗi gia đình. Chúng ta sử dụng nước mỗi ngày, tuy nhiên, nước đó có đảm bảo về chất lượng hay không thì chưa thể kết luận được. 

Vậy, nước sinh hoạt là gì? Đánh giá nước sinh hoạt có sạch không dựa trên tiêu chí gì? Phải xử lý như thế nào để nước sinh hoạt có chất lượng tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp tất cả những câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

nước sạch sinh hoạt là gì

Nước sinh hoạt là gì? 

Nước sinh hoạt là nước được sử dụng hàng ngày để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt như nấu nướng, tắm rửa, giặt giũ,...thường không được ăn, uống trực tiếp mà phải đun sôi.

Nước sinh hoạt có đảm bảo (nước sạch) là nguồn nước có chất lượng đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2009/BYT của Bộ Y tế về chất lượng nước sinh hoạt.

Nước sinh hoạt hiện nay thường được lấy từ nhiều nguồn như: hệ thống cấp phát nước tập trung (đường ống nước máy), nước giếng khoan, nước giếng khơi, nước mưa, nước máng lần,...

Các tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn nước sạch sinh hoạt 

Dưới đây là một số tiêu chí vật lý được sử dụng để đánh giá chất lượng của nước sạch sinh hoạt theo tiêu chuẩn.

tiêu chuẩn nước sạch sinh hoạt

Cách tiêu chí đánh giá chuẩn nước sạch sinh hoạt

Mùi vị

Nước tinh khiết có đặc tính không mùi và có vị tự nhiên bởi nước có chứa các chất hòa tan. Nước có mùi là do tồn tại những khí như: NH3, H2S,... và các chất hữu cơ hoặc vô cơ ion khác như Fe3+, Cu2+,...Cụ thể, nguồn nước có thể chứa:

 • Các kim loại nặng, tạp chất, cặn bẩn,,...
 • Các khoáng chất có lợi cho cơ thể
 • Khoáng chất: hóa chất, vi sinh vật, chất bảo vệ thực vật
 • Độc tố và vi khuẩn có hại có cơ thể người sử dụng

Người ta sẽ dựa vào các mùi vị khác nhau để có cách xử lí nước có mùi khác nhau.

Màu sắc

Nước sạch và nguyên chất sẽ có đặc điểm là trong suốt không màu do không chứa các tạp chất, cặn bẩn, các chất hòa tan và chất lơ lửng,...

Nước có màu hay bị vẩn đục là do bị nhiễm các chất lơ lửng. Ngoài ra, trong nước cũng có thể chứa các chất hòa tan tạo màu hoặc không tạo màu.

Độ đục

Độ đục cũng là một trong các tiêu chí được chú ý khi đánh giá chất lượng nước sinh hoạt. Độ đục của nước được tạo ra bởi các chất cặn bã hạt rắn xuất hiện trong nước. Người ta đo độ đục bằng cách dựa trên thang đo hoặc sử dụng máy đo đục có đơn vị NTU hay FTU.

Đơn vị quy đổi được chấp nhận là 1 NTU ~ 0,3mg/l. Nước sinh hoạt đạt chất lượng có các chỉ số độ đục cho phép là ~5 NTU đối với nước sinh hoạt và 2 NTU đối với nước ăn.

Nước đục không chỉ gây khó chịu khi sử dụng mà còn tiềm ẩn khả năng chứa các vi khuẩn có hại cho sức khỏe người dùng.

Độ khoáng

Độ khoáng của nước là chỉ số của tổng hợp các loại muối hòa tan có trong nước được đo bằng đơn vị g/l. Người ta có thể sử dụng phương chưng cất nước và cân lượng muối đong lại để xác định độ khoáng của nước.

Nước nhạt có chỉ số M < 1 (g/l)

Nước khoáng hóa thấp có M=1-10

Nước muối có chỉ số M>30

Nước khoáng hóa cao có M=10-50

tiêu chuẩn nước sạch sinh hoạt của bộ y tế

Tiêu chuẩn nước sạch sinh hoạt của Bộ y tế mới nhất

Nhiệt độ và độ dẫn điện

Nước có độ nhiệt độ thay đổi tùy thuộc môi trường xung quanh và các khoảng thời gian khác nhau trong ngày, trong năm. Nhiệt độ của nước được đo bằng nhiệt kế và có đơn vị đo là độ C.

Độ dẫn điện của nước có đơn vị đo là ms và được dùng dung dịch KCL để so sánh.

Hàm lượng chất rắn trong nước

Hàm lượng chất rắn cũng là một trong những chỉ tiêu quan trọng được dùng để đánh giá chất lượng nước sinh hoạt. Tiêu chí này bao gồm những hợp chất tan hoặc không tan, các chất hữu cơ hoặc vô cơ.

Người ta thực hiện tổng hợp hàm lượng chất rắn bằng cách sử dụng giấy lọc băng xanh với 250ml nước đã lọc, xong thực hiện đun trên bếp cách thủy đến khô rồi sấy cặn ở nhiệt độ 108 độ C rồi đem cân và tính mg/l.

Ngoài các chỉ tiêu vật lý, chất lượng nước sinh hoạt còn được đánh giá qua các chỉ tiêu hóa học

Độ cứng của nước

Độ cứng của nước là một trong các tiêu chí đánh giá chất lượng nước mặt hay được ứng dụng nhất, chúng được đo bằng nồng độ của nước và có đơn vị đo là Mg/L của oxit axit. Ngoài ra, có thể là các muối cacbonat hoặc các canxi miligam đo lường. 

Nước mềm và nước rất mềm có lượng ion Ca dưới ngưỡng 40-50mg/l. Trong khi nước có hàm lượng ion Ca nằm trong khoảng 40-130 mg/l và nước rất cứng có hàm lượng ion Ca trên ngưỡng 130 mg/l.

Độ pH

Đây cũng là tiêu chí được quan tâm khi đánh giá chất lượng nước. Nguồn nước có độ pH>7 thì có chứa nhiều ion nhóm carbonate hoặc bicarbonate. Nước có độ pH

nồng độ ph của nước sạch sinh hoạt

Nống độ pH của nước sinh hoạt

Các hợp chất hữu cơ

Các hợp chất hữu cơ được đánh giá ở đây bao gồm

 • Hóa chất phenol từ chất thải công nghiệp, ngoài ra, có thể từ bột giấy lọc dầu với độ độc với các sinh vật nước rất cao.
 • Hợp chất bảo vệ thực vật: xuất phát từ các thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,...
 • Chất tẩy rửa: có khả năng làm giảm sức mặt của bề mặt nước huyền phù, hình thành nhũ khi vượt quá sẽ làm ô nhiễm nước

Hàm lượng axit và kim loại nặng trong nước

Hàm lượng axit tham gia phản ứng trong các dung dịch kiềm như NaOH, KOH và có đơn vị tính là mdlg/l.

Kim loại có khối lượng riêng trên 5g/cm3 được gọi là kim loại nặng. Các kim loại này xuất hiện ở mọi nơi và cần thiết cho sự sống nhưng nếu vượt mức cho phép thì sẽ sinh ra tình trạng ô nhiễm nước.

Hàm lượng oxy hòa tan

Oxy hòa tan là yếu tố thủy hóa giúp xác định cường độ các quá trình sinh hóa và đồng thời cũng là yếu tố chỉ thị cho khối lượng nước, được kí hiệu là DO.

hàm lượng oxi hòa tan trong nước sinh hoạt

Hàm lượng oxi hòa tan có trong nước sinh hoạt

2 phương pháp được sử dụng để đo hàm lượng oxy hòa tan trong nước:

 • Phương pháp hóa học
 • Thực hiện đo điện cực oxy hòa tan bằng máy

Các chỉ số đánh giá nước cao là nguyên nhân do rong tảo còn nếu chỉ số thấp là do nước chứa nhiều chất hữu cơ.

Nhu cầu oxy hóa học

Nhu cầu oxy hóa học là lượng oxy cần thiết để các vi sinh vật thực hiện oxy hóa các chất hữu cơ trong một thời gian nhất định. Tiêu chí này được kí hiệu bằng BOD và có đơn vị đo là mg/l, phản ánh mức độ ô nhiễm của nước thải.

>>Có Thể Bạn Quan Tâm  :  Tìm Hiểu Nước Máy Đun Sôi Có Uống Được Không?  

Chỉ số BOD càng lớn tương đương với mức độ ô nhiễm càng cao.

Vi sinh

Chỉ tiêu vi sinh cũng rất được quan tâm khi đánh giá chất lượng nước. Trong nước tự nhiên có chứa rất nhiều loại vi khuẩn, vi sinh vật, rong rêu, thủy sinh. Các loại vi sinh này có hại hay có lợi tùy thuộc vào tính chất và hàm lượng khác nhau. Trong nước thải của động vật và thực vật có tồn tại một loại vi sinh là E.Coli với số lượng càng nhiều thì nước càng bẩn.

Thực trạng nguồn nước sinh hoạt hiện nay

Ô nhiễm đất, ô nhiễm nước là tình trạng xảy ra phổ biến ở nước ta hiện nay làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt của nhiều địa phương. Ở một số nơi, nước sinh hoạt được lấy từ nước giếng khoan bắt nguồn từ nước ngầm nên có hiện tượng nước bị nhiễm sắt, nhiễm phèn, nhiễm mặn, trong nước chứa nhiều chất hóa học, mầm bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Tại một số khu vực lại diễn ra tình trạng thiếu, thậm chí là khan hiếm nguồn nước sạch, đặc biệt là những vùng gặp khô hạn và nắng nóng dài ngày.

Một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện trạng này chính là do sự phát triển của các khu công nghiệp,... việc xả thải từ hoạt động sản xuất ra sông, hồ,... và cả việc vứt rác bừa bãi, không phân loại, xử lí không đúng quy trình của người dân.

Cách xử lý nước sinh hoạt cho gia đình tốt nhất hiện nay 

Khi đã thực hiện đánh giá được chất lượng của nguồn nước thì tiếp theo chúng ta phải tìm ra giải pháp để xử lý sao thích hợp.

Lọc nước sinh hoạt bằng sử dụng máy lọc nước sinh hoạt gia đình 

Sử dụng máy lọc nước Kangaroo để xử lý nước cho sinh hoạt là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình hiện nay nhờ hiệu quả và sự tiện lợi của nó. Máy lọc nước là thiết bị thực hiện nhiệm vụ lọc sạch nước dùng cho ăn, uống với khả năng loại bỏ tuyệt đối các vi khuẩn, chất hữu cơ và vi sinh vật có hại trong nước.

máy lọc nước sạch sinh hoạt cho gia đình

Sử dụng máy lọc nước sạch sinh hoạt cho gia đình Kangaroo tiêu chuẩn

Hiện nay, bạn có thể tìm thấy trên thị trường rất nhiều các dòng máy lọc nước với kiểu dáng, mẫu mã, công suất , thương hiệu,... hết sức đa dạng giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau.

Các dòng máy chính hãng ngày nay đều có cấu tạo hệ thống lọc ưu việt giúp lọc nguồn nước đầu ra có độ sạch tinh khiết rất cao. Những dòng sản phẩm máy lọc nước RO còn cho nước đầu ra tinh khiết, có thể sử dụng trực tiếp tại vòi mà không cần đun sôi. Các dòng máy cao cấp hơn nữa như máy lọc nước Hydrogen ion kiềm vừa giúp xử lý triệt để nước đầu ra và vừa cho nước đầu ra được đánh giá là nước khỏe, phục vụ sinh hoạt và giúp cải thiện rõ rệt sức khỏe của người sử dụng.

Các dòng sản phẩm máy lọc nước của Kangaroo đều có hệ thống lõi lọc vô cùng hiện đại với hiệu quả vượt trội và có thể lọc được nguồn nước đa dạng như nước giếng khoan, nước mặn, nước nhiễm khuẩn, nước lợ,... và đều cho ra nguồn nước sạch đạt Quy chuẩn của Bộ Y tế.

Xử lý qua hệ thống lọc nước sinh hoạt đầu nguồn 

Được mệnh danh là người hùng đối với sức khỏe của người sử dụng, hệ thống lọc tổng đầu nguồn được tin dùng bởi sự đa năng và tiện dụng của nó. 

Hệ thống lọc vận hành theo cơ chế gần giống với máy lọc nước nhưng tối ưu hơn nhiều với khả năng lọc nước và công suất hoạt động, tiện lợi hơn khi vệ sinh và có chế độ bảo hành cao.

hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt đầu nguồn cho chung cư

Sử dụng hệ thống lọc tổng đầu nguồn cung cấp nước sạch cho cả căn hộ

Đối với vấn đề chất lượng nước sinh hoạt không hoàn toàn đảm bảo thì hệ thống lọc đầu nguồn chính là sự cứu cánh với khả năng:

 • Khử các kim loại như sắt, chì, canxi, Mangan
 • Lọc sạch tạp chất có hại như styrene
 • Loại bỏ hoàn toàn các loại virus, vi khuẩn có hại cho cơ thể
 • Hệ thống lọc gồm nhiều cột lọc và lõi lọc đa dạng
 • Phục vụ nước sạch tinh khiết dùng cho sinh hoạt như rửa mặt, sục rửa thực phẩm, tắm giặt, tưới cây,...
 • Cung cấp nước liên tục, tránh bị mất nước nhờ có công suất lớn
 • Tiêu diệt triệt để vi khuẩn trong quá trình lọc

Thực hiện được hết các nhiệm vụ trên là nhờ hệ thống lọc đầu nguồn sở hữu những ưu điểm:

 • Công suất lớn từ 1000 L/H
 • Làm mềm nước tối đa
 • Nước lọc ra đạt tiêu chuẩn nước uống tinh khiết của Bộ Y tế
 • Thiết kế chuyên dụng lọc được nhiều nguồn nước đầu vào
 • Tránh tiếp xúc với tạp chất, kim loại nặng, kí sinh trùng
 • Tiện dụng, cho nước sạch sử dụng liên tục

Các sản phẩm lọc tổng đầu nguồn của Kangaroo thường được cấu tạo từ 3 cấp lọc tự động, gồm có: cột lọc cát thạch anh, cột lọc than hoạt tính và cột lọc PP 20 inch.

Làm sạch nước sinh hoạt bằng cách đun sôi nước 

Đây là giải pháp thông dụng nhất mà mọi gia đình đều có thể sử dụng để xử lý nước sinh hoạt. Đun sôi nước được thực hiện rất đơn giản với các bước như sau:

 • Cho nước vào ấm hoặc nồi và đặt lên bếp rồi bật bếp. Khi nước được đun sôi, các vi khuẩn có trong nước sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, hỗ trợ làm giảm khả năng nhiễm bệnh.
 • Đun nước đến độ sôi kỹ: Khi có xuất hiện bong bóng là lúc đó nước bắt đầu sôi. Bạn đun tiếp khoảng 5-10 phút nữa để đạt hiệu quả diệt vi khuẩn, vi sinh vật tốt nhất.
 • Tắt bếp và đợi một lúc cho nước lắng xuống. Khi đó, các vật chất có trong nước đã bị tiêu diệt và sẽ tự lắng xuống dưới đáy, bạn chỉ cần sử dụng phần nước tinh khiết ở phía trên.
 • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bình đun nước siêu tốc và thiết sẽ thực hiện đun theo chế độ được lập trình sẵn và mang đến hiệu quả tương tự.

cách xử lý nước sạch sinh hoạt bằng phương pháp đun sôi

cách xử lý nước sạch sinh hoạt bằng phương pháp đun sôi

Bạn có thể yên tâm sử dụng trực tiếp nước đã được đun sôi. Tuy nhiên, nước sau khi đun không nên để quá lâu và sử dụng trong thời gian dài. Cần phải đun nước mới thường xuyên hàng ngày để uống.

Như vậy, bài viết đã tổng hợp cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về nước sinh hoạt hàng ngày. Hi vọng, bạn đã tích lũy được cho bản thân những kiến thức hữu ích nhất về nước sinh hoạt, tình trạng cũng như cách xử lý trong trường hợp nước sinh hoạt hàng ngày không đảm bảo và áp dụng hiệu quả khi cần thiết.

Để có thêm thông tin chi tiết và tìm mua các sản phẩm, quý khách hãy ghé thăm website chính thức của Kangaroo hoặc gọi trực tiếp tới hotline 0962.15.26.26 để được tư vấn hỗ trợ chi tiết.

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo