Tuổi Thọ Máy Lọc Nước Bao Lâu - Cách Xử Dụng Lâu Dài

05-09-2023, 8:30 am

Máy lọc nước là thiết bị thân thuộc với mỗi gia đình hiện nay, sản phẩm đem tới sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian, công sức đun nước. Các máy lọc nước có khả năng lọc sạch nước tinh khiết tới 99,9% cho nguồn nước đầu ra tươi mới có thể sử dụng trực tiếp. Thậm chí, nhiều dòng máy lọc nước hiện nay còn được tích hợp chức năng làm nước nóng - lạnh nhanh chóng nhằm đem tới tiện ích 2 trong 1 cho người dùng. 

Không khó để sắm cho gia đình một chiếc máy lọc nước Kangaroo với đầy đủ tính năng. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng máy lọc nước Kangaroo và cách bảo quản đúng chuẩn để thiết bị luôn bền đẹp như mới. Trong bài viết này, Kangaroo sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy lọc nước Kangaroo tối ưu, hiệu quả, tiết kiệm cũng như những lưu ý quan trọng để giữ được độ bền đẹp của máy theo thời gian.

Hướng dẫn sử dụng máy lọc nước Kangaroo đúng cách nhất

Hướng dẫn sử dụng máy lọc nước Kangaroo đúng cách nhất

Cấu tạo của máy lọc nước Kangaroo

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng máy lọc nước Kangaroo cần nắm được cấu tạo và cách thức hoạt động của dòng sản phẩm này. Bộ phận của máy lọc nước RO Kangaroo gồm hệ thống lọc cơ bản và các linh kiện, phụ tùng nhất thiết phải có đi kèm.

Tùy từng model mà các máy lọc nước Kangaroo có hệ thống lọc được cải tiến khác nhau. Các máy lọc nước Kangaroo đời cũ thông thường có hệ thống lọc từ 5 - 7 lõi lọc.

Các máy lọc nước Kangaroo đời mới có đến 9 - 10 lõi lọc không chỉ đem lại khả năng lọc nước vượt trội, đảm bảo an toàn sạch khuẩn mà còn bổ sung vi khoáng có lợi, cân bằng pH và tạo vị ngon ngọt cho nguồn nước đầu ra.

Hệ thống lõi lọc nước kangaroo thường gồm có: 3 lõi lọc thô, lõi lọc RO và các lõi số 5, 6, 7 và một số lõi chức năng sau đó (nếu có) cùng với các cốc lọc.

Cấu tạo máy lọc nước Kangaroo

Cấu tạo máy lọc nước Kangaroo

Các bộ phận của máy lọc nước kangaroo và phụ kiện nhất thiết phải có là:

Máy bơm nước

Có nhiệm vụ tạo áp lực đẩy nước đầu vào qua các màng lọc. Linh kiện này được lắp đặt giữa 3 cốc lọc 1, 2, 3 và màng lọc RO. Khi máy bơm nước bị hỏng sẽ dẫn tới tình trạng ngưng trệ toàn hệ thống, các hiện tượng thường thấy là máy lọc nước không ra nước tinh khiết, không ra nước thải, không có cả hai.

Van của máy lọc nước RO Kangaroo

  • Van Cơ/Van điện từ: Có chức năng kiểm soát nguồn nước đầu ra, đầu vào, đảm bảo nước thải không tự chảy ngược vào trong. Van từ có khả năng tự động đóng ngắt khi máy lọc nước không có điện hoặc nguồn nước cấp đầu vào yếu.
  • Van Flow (van áp cao): Có chức năng tự động thải nước của cốc lọc ra ngoài trong quá trình máy lọc vận hành. Van này hoạt động đảm bảo áp lực dùng đẩy nước chảy qua màng lọc RO. Khi van này hoạt động không tốt hoặc hư hỏng có thể dẫn tới hiện tượng máy lọc nước chảy liên tục không ngắt.
  • Van áp thấp: Chiếc van áp thấp là linh kiện thiết yếu với gia đình có nguồn nước cấp đầu vào yếu, đảm bảo máy hoạt động liên tục. Van này có tác dụng ngắt nguồn điện cấp cho máy lọc nước khi nước đầu vào hết hoặc nước yếu.

Bình áp

Do các máy lọc nước RO Kangaroo lọc chậm nên phải sử dụng bình áp để trữ nước. Trong cấu tạo bình áp của máy lọc nước Kangaroo có một bong bóng cao su được bơm sẵn có áp suất từ 5 - 8psi.

Khi cấp đủ nước, van áp cao sẽ cắt và máy bơm tạm thời ngừng chạy. Khi người sử dụng mở lấy nước, bóng sẽ phình ra, đẩy nước qua lõi 5, chảy từ vòi ra ngoài.

Ngoài ra, máy lọc nước còn có thêm một số chi tiết linh kiện khác hỗ trợ chuyển đổi, bảo vệ, đảm bảo hoạt động hiệu quả của máy lọc nước. Nhìn chung, các chi tiết cấu tạo máy lọc nước RO phối hợp nhịp nhàng ăn khớp với nhau theo sơ đồ nguyên lý máy lọc nước kangaroo dưới đây.

Nguyên lý hoạt động máy lọc nước Kangaroo

Các máy lọc nước Kangaroo hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược, dùng điện năng cho máy bơm, kết hợp với hoạt động các van áp cao, áp thấp để tạo áp lực cho nước chảy qua màng RO. Dựa vào nguyên lý hoạt động này, ta thấy việc sử dụng máy lọc nước Kangaroo đặc biệt lưu ý tới nguồn điện, áp lực nước cấp đầu vào.

Khi đó, vị trí lắp đặt máy cần đáp ứng yêu cầu để máy có thể hoạt động bình thường. Ngoài ra, khi sử dụng máy lọc nước RO cần lưu ý không đưa nguồn nước đầu vào là nước nóng. Điều này sẽ gây hư hỏng màng RO.Với các loại nước đầu vào nhiễm phèn hoặc ô nhiễm cao tốt nhất là nên xử lý bằng cách lọc thô trước khi cho lọc qua màng lọc RO.

Cách sử dụng máy lọc nước Kangaroo lần đầu cho người mới

Máy lọc nước Kangaroo có cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản nên cách sử dụng máy lọc nước Kangaroo cũng rất dễ dàng. Tuy nhiên, với những người mới lần đầu sử dụng chắc hẳn còn nhiều bỡ ngỡ. Trước khi tìm hiểu hướng dẫn sử dụng máy lọc nước Kangaroo, quá trình chọn lựa và lắp đặt cũng cần được quan tâm chú trọng.

Chọn lựa dòng máy lọc nước công suất phù hợp

Khi mua sắm máy lọc nước, bạn cần chọn lựa dòng máy lọc nước Kangaroo có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Với hộ gia đình số lượng thành viên 4 - 6 người, máy lọc nước công suất 15 - 10 lít/h là thích hợp để đáp ứng nhu cầu sử dugnj với mật độ thường xuyên không gián đoạn.

Luôn lắp máy vị trí thuận tiện cắm điện và xả nước thải

Vị trí lắp máy lọc nước Kangaroo cần rất được lưu ý bởi thiết bị sử dụng điện năng để hoạt động. Bạn cần chọn vị trí lắp gần nguồn điện, cách ổ cắm 1 m. Nguồn điện AC 220V.50Hz là nguồn điện tốt và phù hợp nhất để vận hành máy lọc.

Khi cắm điện vào máy lọc nước, bạn cần cắm riêng ổ cắm máy lọc nước với các thiết bị khác, tránh cắm qua thiết bị điện dẫn khác và với các thiết bị tiêu thụ điện năng lớn tránh quá tải, chập điện. Nên sử dụng Lioa để nguồn điện chạy được ổn định tránh trường hợp điện quá mạnh hay quá yếu.

Hướng dẫn sử dụng máy lọc nước đúng cách

 Hướng dẫn sử dụng máy lọc nước đúng cách

Thường xuyên kiểm tra vệ sinh, thay lõi lọc định kỳ khi sử dụng

Một trong những điểm đáng chú ý nhất trong hướng dẫn sử dụng máy lọc nước Kangaroo và vệ sinh, thay lõi lọc định kỳ.

Lõi lọc nước của máy lọc nước Kangaroo sau một thời gian sử dụng dễ bị bẩn tắc, nhất là các lõi lọc thô. Những lõi lọc tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước đầu vào nhiều tạp chất nên dễ bám bẩn, lâu ngày có thể tắc nghẽn và hoạt động kém hiệu quả.

Do đó, việc vệ sinh và thay lõi là hết sức quan trọng để đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra cũng như tránh gây ảnh hưởng, làm hư hại hỏng hóc các linh kiện khác. 

>> XEM THÊM: Thời Gian Thay Lõi Lọc Nước Kangaroo Mà Bạn Nên Biết 

Lưu ý bảo quản và sử dụng máy lọc nước Kangaroo đúng chuẩn

Máy lọc nước Kangaroo có hai kiểu thiết kế chính là máy lọc nước có tủ và máy lọc nước không tủ. Các thiết kế có tủ thường giúp việc bảo vệ hệ thống linh kiện bên trong hiệu quả hơn.

cách sử dụng máy lọc nước

Điều này hạn chế tối đa các tác động của môi trường bên ngoài, tránh va đập, xâm hại bởi động vật. Các máy lọc nước có tủ cũng dễ lau chùi, được đặt nơi khô ráo sạch sẽ luôn bên đẹp.

Với các máy lọc nước không tủ để gầm, việc bảo quản trở nên khó khăn hơn bởi máy lọc nước lắp dưới chậu rửa ẩm ướt dễ hỏng hóc, đứt dây dẫn do chuột cắn và bị rò rỉ nước.

Do đó, khi sử dụng máy lọc nước Kangaroo để gầm, bạn cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh gầm bếp, lắp cánh tủ bếp để hạn chế sự tác động của các nhân tố bên ngoài.

Ngoài ra, khi lắp đặt và sử dụng máy lọc nước Kangaroo đừng bỏ qua những lưu ý sau:

  • Nên thường xuyên kiểm tra đường dẫn nước thải bởi đường nước thải có vai trò vô cùng quan trọng với máy. Nếu đường nước thải bị bít hay tắc nghẽn dễ gây ra một loạt các lỗi vận hành của máy, ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống lọc. 
  • Chú ý áp lực nước đầu vào, để bể nước ở độ cao 3 - 4 mét để có áp lực nước tốt nhất. Nếu không bạn nên sử dụng thêm các van tăng áp.
  • Vị trí đặt máy nên tránh nơi nhiệt độ cao. Đồng thời chọn mặt phẳng vững chắc, khô ráo, không đặt máy quá sát tường hoặc các vật cản.
  • Khi sử dụng máy mới hoặc máy lâu ngày mới sử dụng lại, bạn nên mở máy chạy liên tục để sục xả hệ thống linh kiện, loại bỏ tàn tích cặn bã giúp máy hoạt động trơn tru và nguồn nước uống cũng đảm bảo hơn.
  • Khi máy gặp sự cố trước hết hãy ngắt điện, khóa đường dẫn nước, đồng thời không nên tự ý sửa chữa mà hãy liên hệ tới nhân viên kỹ thuật của hãng để kịp thời xử lý.
  • Thường xuyên vệ sinh lau chùi bề mặt máy, tránh để bụi bẩn, dầu mỡ dính vào máy.
  • Nếu trường hợp máy kêu to thì bạn nên báo với kỹ thuật viên đến chỉnh sửa, rất có thể là do bi trong bơm bị dơ. Hoặc từ van áp thấp do lõi số 1 bị tắc hoặc nguồn nước vào bị yếu.

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước Kangaroo, bạn cũng có thể gặp phải những lỗi vận hành của máy như: máy lọc nước Kangaroo bị e khí, máy lọc nước không ra nước thải, máy lọc nước chảy liên tục không ngắt...

Khi đó, cần nhanh chóng khắc phục để đảm bảo hoạt động của máy và tránh gây hư hại linh kiện, ảnh hưởng tuổi thọ máy lọc nước. Nếu không thể tự xử lý tại nhà, cách tốt nhất là liên hệ tới cơ sở dịch vụ sửa chữa uy tín để được hỗ trợ nhanh nhất.

Hệ thống phân phối máy lọc nước Kangaroo

🌐Website: kangaroo.net.vn

☎️Hotline: 0962.15.26.26

🏢Địa chỉ: Số 89 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội[CodeFormInfo]

 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo