Tìm Hiểu Về Van Từ Máy Lọc Nước - Lưu Ý Khi Đấu Van Từ

05-09-2023, 8:30 am

Van từ máy lọc nước là bộ phận quan trọng trong máy lọc nước mà bất cứ người mua hàng nào cũng cần quan tâm khi có dự định sắm cho gia đình mình một thiết bị lọc nước. Chúng có đặc điểm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động ra sao, cách đầu điện như thế nào, tất cả đều cần phải ghi nhớ. Cùng máy lọc nước Kangaroo tìm hiểu ngay về van từ máy lọc nước trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu van điện từ máy lọc nước là gì?

Van từ máy lọc nước là một thiết bị được lắp đặt sau cấp lọc số 3 và ngay phía trước nguồn nước đầu máy bơm tăng áp.

van từ máy lọc nước

Van điện từ máy lọc nước là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì van điện từ như một chiếc nam châm điện. Khi có nguồn điện, van sẽ mở nước để lưu thông trong hệ thống máy lọc nước tinh khiết và ngược lại. 

Van điện từ là bộ phận quan trọng trong máy lọc nước. Nó giúp kiểm soát hoạt động của nước đầu ra và đầu vào hệ thống. 

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :Phụ Kiện Máy Lọc Nước RO Giá Rẻ Những Điều Bạn Cần Biết 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van điện từ

Khác với các loại van cơ máy lọc nước, van điện từ có cấu tạo gồm các bộ phận sau:

 • Thân van
 • Ống rỗng
 • Vỏ ngoài coil điện
 • Nam chân từ
 • Lò xo
 • Piston đóng mở

Van từ máy lọc nước có nguyên lý hoạt động rất đơn giản. Nó là một nam châm điện, hoạt động bởi sự điều chỉnh của dòng điện qua lực điện từ. 

Trong trường hợp không có dòng điện, lò xo sẽ ép vào lõi sắt, van ở trạng thái đóng. 

Trong trường hợp điện đi qua, cuộn dây sinh ra từ trường sẽ tác động và hút lõi sắt. Khi đó, lực sinh ra bởi từ trường đủ mạnh thắng lò xò sẽ làm van mở ra.

van từ máy lọc nước kangaroo

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van điện từ

Tác dụng của van từ máy lọc nước

Như đã đề cập ở trên, van điện từ là bộ phận quan trọng giúp kiểm soát hoạt động của dòng nước đầu vào và đầu ra, đảm bảo quá trình vận hành ổn định. 

Theo công nghệ cũ, máy lọc nước được lắp van cơ xả tay. Loại van này luôn khóa bởi nếu mở van sẽ dẫn tới tình trạng nước chảy hết ra ngoài theo đường nước thải. Trong nhiều trường hợp thực tế, khi van cơ không được khóa hết sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả lọc và nước thải chảy ra nhiều. 

Vậy nên, van điện từ máy lọc nước đã được ra đời để thay thế van cơ. Van điện từ tiện nghi hơn và giúp người dùng dễ dàng sử dụng. Van sẽ kiểm soát dòng nước, không cho dòng nước chảy tự do đi vào các lõi lọc, ngăn nước thải chảy ngược lại. 

Nhờ có van điện từ, máy lọc nước sẽ tự động ngắt khi không có điện hoặc nguồn cấp nước đầu vào yếu. 

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :Nguyên Nhân, Xử Lý Bình Áp Máy Lọc Nước Không Có Nước?

Cách nhận biết van điện từ bị hỏng

Để nhận biết van điện từ máy lọc nước có bị hỏng hay không, bạn có thể dựa theo các biểu hiện sau: 

 • Thiết bị ngừng hoạt động nhưng nước thải vẫn chảy ra ngoài do van điện từ để mở hoặc không đóng kín. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tháo van điện từ ra và kiểm tra lớp cao su có bị lệch do cặn bẩn hoặc lò xò có bị hỏng hay không. Sau đó, bạn thực hiện vệ sinh lớp cao su và tiến hành kiểm tra độ đàn hồi của lò xo. Trong trường hợp lò xo bị hỏng, bạn cần thay mới bộ phận này. 
 • Cuộn dây đồng trong van điện từ bị cháy: Khi cuộn dây đồng bị cháy thì nước sẽ không được cấp vào trong hệ thống lõi lọc. Để giải quyết vấn đề này vô cùng đơn giản, chúng ta cần thay cuộn dây đồng mới. 
 • Nước chảy yếu cũng là một biểu hiện cho thấy van điện từ bị lỗi. Cách khắc phục vấn đề này khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo rời và vệ sinh van, đường ống là máy có thể hoạt động bình thường. 

van từ máy lọc nước của kangaroo

Cách nhận biết van điện từ bị hỏng

Cách đấu van điện từ máy lọc nước

Cách đấu van điện từ máy lọc nước cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Đối với kỹ thuật viên hoặc các chuyên gia hay những người có tay nghề thì việc đấu van điện từ khá đơn giản nhưng với những người không rõ về chuyên ngành sẽ gặp đôi chút khó khăn. 

Cách đấu dây điện van điện từ

Để đấu dây điện van điện từ máy lọc nước, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Xác định nguồn điện và van cần sử dụng. Thông thường, điện sử dụng là 220V, 24V hoặc 110V tùy từng hệ thống van và nguồn điện hiện có. 
 • Sử dụng dây cáp (dây điện) để nối các cực (1) và (2) với nguồn điện.
 • Kết nối đầu nối với cuộn dây. Lưu ý đảm bảo không có hơi ẩm nào có thể lọt vào giữa cuộn dây và đầu nối. 
 • Đặt cáp theo cách mà không thể trượt dọc theo cáp vào đầu nối. 

Trong quá trình đấu dây điện van điện từ, bạn cần lưu ý phải nối đất để sử dụng đảm bảo hơn và không bị nhiễm điện. 

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :  Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Lắp Van Cơ Máy Lọc Nước Dễ Dàng 

Cách đấu nguồn nước cho van điện từ

Bạn có thể tham khảo cách dưới đây để đấu nguồn nước cho van điện từ:

 • Xác định hướng lắp van vào hệ thống đường ống bằng cách nhìn hướng mũi tên in trên thân van.
 • Tại phần kết nối chính là cửa van sẽ cố định vị trí được làm sẵn và siết chặt ốc. Đối với loại lắp ren, bạn cần cho thêm băng tan để đảm bảo kín và không bị rò rỉ. Còn đối với van lắp mặt bích, bạn cần có thêm một miếng đệm lót giữa mắt bích của van và đường ống. Việc này giúp làm kín và chống rò rỉ. 
 • Trong quá trình lắp đặt, bạn nên sử dụng thiết bị hỗ trợ chop van điện từ như van giảm áp để tránh hiện tượng tăng áp quá đột ngột. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về van từ máy lọc nước. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã biết được công dụng và cách đấu van điện từ. Để đọc những thông tin thú vị khác về các thiết bị lọc nước chuyên dụng cho gia đình, hệ thống xử lý nước sinh hoạt, bạn hãy truy cập ngay Kangaroo hoặc đăng ký nhận tư vấn miễn phí vào Form dưới đây!

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo