Uống sai chỉ số nước ảnh hưởng thế nào

11-12-2023, 11:51 am

Cuộc sống phát triển hiện đại và mọi người ngày càng chú trọng đến sức khoẻ cùng lối sống lành mạnh. Việc uống nước có một vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, tuy nhiên, có rất nhiều người còn thờ ơ và không quan tâm đến chỉ số nước mà họ uống hằng ngày. Từ đó, dẫn đến nhiều trường hợp uống nước có chỉ số không phù hợp gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ mà người dùng không hề hay biết. 

Cùng Kangaroo đi sâu vào tìm hiểu chỉ số nước là gì và những tác động của việc uống sai chỉ số nước ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào. 

Chỉ số nước quan trọng thế nào

Chỉ số nước là gì?

Chỉ số nước là gì

Chỉ số nước hay còn được gọi là thang đo độ pH. Thông qua chỉ số nước ta sẽ được nhận biết được nguồn nước mình đang sử dụng là nước axit hay nước kiềm.  

Thang đo này có giá trị từ 0-14, trong đó: 

  • Độ pH dưới 7: Thể hiện nước có tính axit.
  • Độ pH bằng 7: Cho biết nước trung tính.
  • Độ pH trên 7: Cho biết nước có tính kiềm. 

Chỉ số pH sẽ ảnh hưởng và tác động đến nhiều mặt sức khoẻ của chúng ta, tùy thuộc vào độ cao hay trung bình mà có thể gây ra các vấn đề trong sức khoẻ, làm ảnh hưởng đến các quy trình hoá học trong nước. 

Uống nước có độ pH thấp sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khoẻ, một trong số đó là sự gia tăng lượng axit gây nên các bệnh lý về dạ dày, như: đầy bụng, buồn nôn, khó chịu…Ngược lại, khi bổ sung 1 lượng lớn pH vào cơ thể cũng dẫn tới mất cân bằng, tính kiềm cao dư thừa. 

Vậy chỉ số nước tiêu chuẩn là bao nhiêu? Cùng Kangaroo tìm hiểu dưới đây nhé!

Chỉ số nước tiêu chuẩn để uống

Như đã nói ở trên, dù là bổ sung nguồn nước có chỉ số pH cao hay thấp thì cũng đều tạo những tác động xấu đến sức khoẻ của chúng ta. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, nguồn nước mà ta uống hằng ngày cần có chỉ số pH trung bình, nằm ở mức trung tính không gây dư thừa tính kiềm hay gia tăng độ axit trong cơ thể. 

Chỉ số uống nước chuẩn

Chỉ số pH trung tính sẽ nằm ở mức giao động từ 6.5 đến 8.5. Đây là phạm vi lý tưởng, tạo điều kiện cho một trạng thái trung tính đến kiềm, nước không chỉ có hương vị ngon ngọt dễ uống mà còn đảm bảo không gây hại cho sức khỏe. 

Tuỳ từng thể trạng cơ thể riêng của mỗi người mà sẽ linh hoạt bổ sung lượng nước có độ pH phù hợp nằm trong khoảng giao động từ 6.5 đến 8.5. 

  • Với những người bị đau dạ dày, độ pH trong cơ thể cao, điển hình là mắc các bệnh lý về dạ dày, thì nên bổ sung nguồn nước có chỉ số pH từ 8.0 đến 8.5. Khi đó, tính kiềm sẽ được đẩy vào cơ thể để trung hòa lượng axit có sẵn, từ đó cân bằng cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh lý dạ dày mà không cần dùng thuốc. 
  • Với những người thường xuyên đau nhức cơ, kiệt sức, hay mắc bệnh lý về tim mạch thì cho thấy tính kiềm trong cơ thể đang dư thừa, khi đó bổ sung nguồn nước có chỉ số từ 6.5 đến 7.0 sẽ giúp cân bằng lại tính kiềm, đưa cơ thể về trạng thái cân bằng. 

Chốt lại, chỉ số nước tiêu chuẩn để uống sẽ là khoảng 7.0, mọi người đều có thể sử dụng. Đặc biệt, chỉ số này phù hợp để pha sữa và uống thuốc, dùng được cho cả trẻ em và trẻ sơ sinh. 

Chỉ số nước từ 7.5 đến 8.5 sẽ bổ sung kiềm cùng những khoáng chất tốt cho cơ thể. Từ đó, cân bằng tính axit, trung hòa lượng kiềm xây dựng “áo giáp” đề kháng cho cơ thể, làm chậm quá trình lão hoá, bảo vệ đường ruột, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như tiểu đường, dạ dày, ổn định huyết áp và giảm cân. 

Chỉ số nước dành cho nấu ăn và vệ sinh thực phẩm

cân.  Chỉ số nước dành cho nấu ăn

Chỉ số nước dành cho nấu ăn

Nguồn nước có chỉ số pH từ 8.5 đến 9.5 là nguồn nước sạch và lý tưởng cho quá trình nấu ăn và pha chế. Bởi cấu trúc nước siêu nhỏ mà góp phần gia tăng và nổi bật hương vị ngon ngọt tự nhiên trong thực phẩm. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế bớt lượng gia vị cần phải cho vào món ăn, tiết kiệm được nhiên liệu khi nấu. 

Đặc biệt, với cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ, nguồn nước có chỉ số từ 8.5 đến 9.5 còn đóng vai trò là một chất xúc tác thúc đẩy quá trình làm mềm thực phẩm thêm nhanh chóng và góp phần bảo toàn các chất dinh dưỡng khi chế biến các món hầm, luộc. Sử dụng nguồn nước có chỉ số pH phù hợp không chỉ tăng thêm độ ngon miệng cho món ăn mà còn giúp tiết kiệm thời gian nấu và nguyên liệu. 

Chỉ số nước dành cho vệ sinh thực phẩm

Chỉ số nước có độ pH từ 6.0 mang tính axit nhẹ, phù hợp dùng để rã đông các thực phẩm đông lạnh. Nước có chỉ số pH thấp, chỉ 2.5 có tính axit cao, nguồn nước này chỉ nên dùng vào việc khử trùng và sát khuẩn (khử khuẩn các dụng cụ như dao, thớt…) 

Uống nước quá chỉ số có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? 

Điều gì sãy ra khi uống sai chỉ số

Uống nước quá chỉ số có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Câu trả lời của Kangaroo dành cho bạn là Không.

Thực chất trong cơ thể chúng ta thường xuyên sản sinh ra 1 lượng axit nhất định tại dạ dày để làm công tác tiêu hoá thức ăn, chuyển hóa thành năng lượng nuôi cơ thể. Tuy nhiên, trên thực tế lượng axit sản sinh ra sẽ khá nhiều trong khi lượng kiềm trung bình chúng ta nạp vào cơ thể lại ít (vì tính kiềm thường có trong rau xanh), bởi vậy số người mắc các bệnh lý về dạ dày ngày càng tăng. Chính vì vậy, việc bổ sung nguồn nước có chỉ số cao vào cơ thể góp phần trung hoà axit, tạo sự cân bằng, hỗ trợ đẩy lùi các bệnh lý về dạ dày. 

Ngoài ra, theo các nghiên cứu của các chuyên gia Nhật Bản, nước có chỉ số cao (nước kiềm) không gây hại cho sức khỏe, ngược lại sẽ bổ sung lượng khoáng chất còn thiếu trong cơ thể. 

MÁCH BẠN máy lọc nước Kangaroo thế hệ mới, không chỉ cung cấp nguồn nước sạch, tinh khiết mà còn phân tách rõ các chỉ số pH để bạn có thể dễ dàng lựa chọn nguồn nước phù hợp nạp vào cơ thể. 

Nhanh tay liên hệ đến hotline: 0962.15.26.26 của Kangaroo.net.vn - địa chỉ số 1 chuyên cung cấp máy lọc nước chính hãng, giá tốt để nhận được tư vấn từ đội ngũ chuyên gia về sản phẩm máy lọc nước với các chỉ số nước phù hợp. Hàng ngàn ưu đãi cùng phần quà hấp dẫn đang chờ đón bạn. Để lại thông tin TẠI ĐÂY [CodeFormInfo] để đặt hàng - rinh ưu đãi vàng!

 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo