5 Phương Pháp Tiết Kiệm Nước Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

06-09-2023, 12:00 am

Tiết kiệm nước? Chúng ta đều biết nước là nguồn tài nguyên quý giá và không vô tận. Nếu chúng ta sử dụng lãng phí thì một ngày không xa nguồn nước dần cạn kiệt và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nhưng tiết kiệm nước ra sao để vừa hiệu quả mà không ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày? Để lọc nước Kangaroo mách bạn 5 cách tiết kiệm nước hiệu quả nhất nhé.

Tại sao nên tiết kiệm nguồn nước?

Dù bạn có ở nơi nguồn nước dồi dào hay không thì cũng hãy luôn tiết kiệm nước. Bởi nước là nguồn tài nguyên vô giá nhưng không phải là mãi mãi. Nếu mỗi chúng ta không sử dụng hợp lý gây lãng phí, nguồn nước ô nhiễm sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Nước là thành phần không thể thiếu và rất quan trọng trong cuộc sống. Ngay từ cơ thể con người hơn 75% là nước đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như vệ sinh, nấu ăn cũng không thể thiếu nước. Đâu chỉ trong cuộc sống hàng ngày, nước còn được sử dụng dùng trong nông nghiệp, công nghiệp, môi trường... Riêng ngành nông nghiệp, nước chiếm đến 80% nhu cầu sử dụng. Xã hội ngày càng phát triển, ngày công nghiệp hiện đại hóa, dân số gia tăng dẫn đến nhu cầu về nước không ngừng cao.

Tiết kiệm nước không những ngăn ngừa cạn kiệt nguồn nước, tiết kiệm nguồn ngân sách nhà nước, tiết kiệm chi tiêu trong gia đình mà còn gián tiếp tiết kiệm điện năng sản xuất ra nguồn nước sạch. 

tiết kiệm nước

Những lý do nên tập thói quen tiết kiệm nguồn nước

Bạn biết không trên trái đất nguồn nước mặn chiếm 97%, nước ngọt sử dụng chiếm chỉ đến 3%. Nhưng trong số đó, 2/3 lượng nước ngọt ở dưới dạng băng hay nằm sâu trong lòng đất. Vậy nên nước ngọt cho con người sử dụng chỉ còn 1/3 mà thôi. Thế nên, theo ước tính của chuyên gia thì đến năm 2050 có đến 70% dân số trên thế giới sẽ đối mặt với tình trạng thiếu nước, nhiều nơi sẽ rơi vào mất nước nghiêm trọng.

Nếu bạn sinh ra ở nơi có nguồn dồi dào thì bạn thực sự rất may mắn đó. Nhưng bạn biết không, ở trên thế giới có rất nhiều nước nguồn nước sạch rất hạn chế nhất là ở Châu Phi. Ở đó, mỗi ngày phụ nữ và trẻ em phải đi bộ 7km mỗi ngày để gánh nước. Ở đây, nguồn nước vốn ít, nước sạch thì càng hạn chế thế nên trẻ em châu Phi hay suy dinh dưỡng và dễ nhiễm bệnh hơn. Vậy nên, mỗi chúng ta dù ở bất cứ đâu, hoàn cảnh nào cũng hãy sử dụng nước hợp lý và biết cách tiết kiệm nước.

Năm phương pháp tiết kiệm nước hiệu quả 

Kiểm tra và khắc phục rò rỉ

Đây là một cách tránh mất nước mà chúng ta cần kiểm tra gấp bởi khi bị rò rỉ gây ra hao phí nước nghiêm trọng và gây lãng phí chi phí sinh hoạt. Bạn nên thường xuyên kiểm tra xem ống nước nhà mình có bị gỉ không nhé. Nếu đường ống nước chạy ngầm hoặc khó kiểm tra muốn để biết đường uống nước nhà mình có bị gỉ hay không thì bạn hãy xem số nước trên công tơ trước và sau 2 giờ đồng hồ không sử dụng nước. Nếu sau 2 giờ, đồng hồ chạy tăng lên thì nghĩa là đường ống đã bị rỉ nước. Khi đó, bạn hãy kiểm tra toàn bộ hệ thống đường ống như các thiết bị vệ sinh, vòi rửa... Nếu phát hiện chỗ rò rỉ nước thì hãy sửa chữa ngay lập tức để tránh lãng phí nước.

Ứng dụng thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước

Một cách tiết kiệm nước hiệu quả và được ứng dụng phổ biến đó là sử dụng thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước. Bộ thiết bị vệ sinh cũ theo thời gian sẽ gây tốn nhiều nước hơn. Nếu bạn mới xây nhà thì nên lựa chọn những dòng thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước. Một số loại được ưa chuộng hiện nay như bồn cầu 2 nấc xả, tùy thuộc vào tình trạng mà bạn chọn xả nước ít hay nhiều cho hợp lý. Vòi sen có lắp bộ phận điều chỉnh dòng chảy hoặc sử dụng vòi nước tích hợp công năng cảm biến sẽ tự động ngưng sau một khoảng thời gian nhất định. Nhờ vậy, dù bạn có quên không tắt vòi nước thì cũng sẽ không phải lo gây lãng phí nước...

tiết kiệm nước

Không nên sử dụng bồn cầu thay gạt tàn, thùng rác

Nhiều bạn có thời quen dùng bồn cầu để xả đi mẩu thuốc lá thừa, giấy ăn hay những mẩu rác nhỏ. Điều này là không nên, mỗi lần như vậy bạn đã và đang gây lãng phí nước. Thay vì xả bồn cầu thì bạn nên vứt đúng thùng rác để sử dụng nguồn nước hợp lý, tránh gây lãng phí.

Đặt viên gạch hoặc chai vào ngăn chứa nước xả bồn cầu

Một mẹo nhỏ tiết kiệm nước hiệu quả được các chị em nội trợ truyền tay nhau chính là bạn hãy để một viên gạch hoặc một chai nước đầy vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu. Nhờ vậy mỗi lần xả nước bạn đã tiết kiệm thêm được 1,5 lít đến 2,5 lít nước đấy.

Hướng dẫn trẻ em cách tiết kiệm nước

Mỗi chúng ta bên cạnh tiết kiệm nước ra thì cũng hãy dạy con trẻ ngay từ nhỏ cách sử dụng nước hợp lý và tiết kiệm nước. Không nên để trẻ nghịch nước hay tắm một mình, trẻ con thường sẽ mở nước xối xả và nghịch nước. Bạn nên dạy trẻ ngay từ nhỏ cách "tắt khi không sử dụng" để trẻ học hỏi nhanh, biết cách tiết kiệm nước hơn ngay từ nhỏ nhé.

tiết kiệm nước

Nguồn nước bị ô nhiễm xử lý như thế nào để có nước sạch?

Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng cao, kéo theo đó là ô nhiễm nguồn nước. Để có được nguồn nước sạch sử dụng thì mỗi chúng ta nên tiết kiệm nước hàng ngày và sử dụng hợp lý theo nhu cầu. Vậy những nơi bị ảnh hưởng bởi nguồn nước ô nhiễm thì làm sao để có nước sạch sử dụng? Đây cũng là câu hỏi được người tiêu dùng quan tâm nhất hiện nay. Một giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất cho mọi nhà chính là sử dụng máy lọc nước hydrogen Kangaroo. Là dòng máy lọc nước xử lý được nguồn nước ô nhiễm hiệu quả và mang đến nguồn nước sạch cho gia đình bạn.

Máy lọc nước Hydrogen có nhiều lõi lọc, sử dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại như màng lọc RO giúp lọc sạch toàn bộ các chất độc hại, tạp chất có trong nguồn nước và vẫn giữ được các chất khoáng tự nhiên tốt cho sức khỏe. Công nghệ Hydrogen chuyên biệt tạo ra nguồn nước sạch đến 99,99% và giàu Hydro, giúp người dùng lọc sạch nước ô nhiễm, có nhiều chất độc hại và tạo ra nguồn nước giàu Hydrogen tốt cho sức khỏe. Uống nước trực tiếp luôn từ máy vừa sạch vừa đảm bảo chất lượng và giúp ngăn ngừa oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa nữa đấy.

Như vậy, qua bài viết trên chúng ta đã hiểu được tầm quan trọng của nước và những cách tiết kiệm nước hiệu quả. Do đó, mỗi chúng ta cần có nhận thức và hành động rõ ràng để chung tay bảo vệ nguồn nước hiệu quả. Thế nên, ngay từ hôm nay hãy học cách tiết kiệm nước vì một tương lai tốt đẹp bạn nhé.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo