Ô nhiễm không khí là gì? 5 điều nên làm để giảm tác động ô nhiễm

08-11-2022, 3:19 pm

Ô nhiễm không khí là gì? Chắc chắn trong chúng ta ít nhiều cũng đã từng nghe và hiểu qua về ô nhiễm không khí. Nhưng không phải ai cũng biết chính xác ô nhiễm không khí là gì, các yếu tố tạo nên ô nhiễm không khí, hậu quả và cách khắc phục như thế nào. 

Ô nhiễm không khí luôn là vấn đề nhức nhối ở các quốc gia, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. 

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi của các thành phần có trong không khí, có chứa có quá nhiều khói bụi, hơi, khói lạ khiến cho giảm tầm nhìn trong không khí, phát sinh ra mùi khó chịu. Ô nhiễm không khí có nhiều nguyên nhân, có thể đến từ tự nhiên hoặc do con người.

Ô nhiễm không khí là gì

Những dấu hiệu của ô nhiễm không khí đang hiện hữu hàng ngày hàng giờ trước mắt chúng ta và gây ra những tác động không nhỏ tới đời sống, sức khỏe của tất cả mọi người. 

Các yếu tố nhân tạo ô nhiễm không khí

Ngoài nguyên nhân đến từ thiên tai như lốc xoáy, núi lửa phun trào, cháy rừng,... thì ô nhiễm không khí còn có nguyên nhân chủ yếu đến từ con người: 

 • Sinh hoạt

Các hoạt động sinh hoạt trong gia đình vô hình chung cũng gây ra ô nhiễm không khí: đun nấu bằng rơm, rạ, củi, than,... 

Rác thải sau khi thu gom không được phân loại và xử lý đúng cách, đốt rác bừa bãi cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho ô nhiễm môi trường ngày càng thêm trầm trọng. 

 • Sản xuất

Trong hoạt động sản xuất công nghiệp từ các nhà máy cũng sẽ tạo ra một lượng khói, bụi và khí thải độc vô cùng lớn như NO2, NO, SO2, CO, CO2,... Cũng từ đó mà hiện tượng mưa axit xảy ra, gây ra những tác hại nghiêm trọng tới cây cối, mùa màng và hoạt động đời sống, phát triển kinh tế của người dân. 

 • Nông nghiệp

Hoạt động nông nghiệp sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón có chứa Nito cũng chính là nguồn gây ô nhiễm không khí trên diện rộng. 

Trong chăn nuôi, chất thải của động vật không được xử lý đúng cách trước khi xả thải ra môi trường cũng là nguyên nhân quan trọng tác động tới ô nhiễm không khí. 

 • Giao thông

Sự phát triển của kinh tế, xã hội kéo theo sự xuất hiện của các phương tiện giao thông ngày càng nhiều, mỗi gia đình cũng có ít nhất 1 chiếc xe máy, nhiều gia đình lại còn có tới 4 - 5 cái và cả oto. 

Những tuyến đường dày đặc oto, xe máy chen chúc không phải khó gặp ở các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Quá trình giao thông trên đường, các phương tiện này sẽ thải ra không ít khói bụi gây hại tới môi trường. 

Đặc biệt là ở các loại xe lâu ngày không bảo dưỡng, hỏng hóc, sử dụng quá lâu ngày lại càng có nhiều khói bụi hơn gây ảnh hưởng tới môi trường nghiêm trọng. 

 • Quốc phòng

Hoạt động quốc phòng ở các quốc gia cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng tạo ra nhiều khói bụi: tên lửa, chiến tranh hóa học, khí độc, hoạt động nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm vũ khí,... 

 • Xây dựng

Hoạt động phá dỡ, nâng cấp và xây dựng các công trình kiến trúc như nhà ở, chung cư, cầu vượt,... tạo ra một lượng bụi vô cùng lớn ở những khu vực lân cận. Trong khi đó, ở một số các quốc gia khác, khu vực xây dựng đều được tách biệt với khu dân cư bằng rào chắn bao quanh để hạn chế khói bụi ảnh hưởng tới chất lượng không khí. 

Ô nhiễm không khí là gì

Hậu quả của ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí làm phá hủy môi trường sống của các loài động, thực vật và con người: 

 • Động - thực vật

Các khí độc hại như SO2 hay NO2 có thể khiến cho các loài động vật bị tắc nghẽn khí quản, suy giảm hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, khí thải Flo là nguy hại hơn cả, khi thú nuôi nhiễm độc do hít trực tiếp hoặc gián tiếp nhiễm độc Flo qua thức ăn có thể gây ra những phản ứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. 

Ô nhiễm còn ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của các loài thực vật, giải phóng ion nhôm làm tổn thương rễ cây, bào mòn lớp bảo vệ bên ngoài của lá cây, cản trở quá trình hấp thụ và tổng hợp chất dinh dưỡng. Vì thế mà các cây trồng sẽ kém phát triển, giảm năng suất và chết dần. 

Đặc biệt, khí thải SO2, NO2 tạo ra mưa axit còn khiến cho các loài cây sống trong khu vực bị héo úa đồng loạt và chết nhanh chóng hơn. 

 • Con người

Những tác động của ô nhiễm tới sức khỏe của con người chưa bao giờ rõ ràng tới như thế, tổ chức Y tế Thế giới đã có những cảnh báo nghiêm trọng về bụi mịn đối với sức khỏe. 

Cơ thể chúng ta chỉ có cơ chế tự bảo vệ khi tiếp xúc với bụi có kích thước lớn hơn 10 micromet; trong khi bụi mịn lại có kích thước siêu nhỏ từ 0.01 - 5 micromet. Chính vì thế, nó có khả năng xâm nhập vào trong khí quản, phế nang, phổi gây ảnh hưởng tới đường hô hấp và mạch máu, thậm chí là gây ung thư. 

Đã có không ít những cảnh báo về ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người trong thời gian vừa qua. 

Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người đang có bệnh nền về đường hô hấp, việc sống trong môi trường ô nhiễm không khí sẽ có thể bệnh tật thêm trầm trọng hơn và thậm chí là tử vong. 

Khắc phục tác động của ô nhiễm không khí

Để cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí không phải ngày một ngày hai là có thể thực hiện được, chính vì thế, chúng ta có thể áp dụng các cách để khắc phục những tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe: 

 • Đeo khẩu trang khi ra ngoài: Đây chính là điều thực sự cần thiết để ngăn cản một phần lớn bụi mịn hấp thụ vào trong cơ thể, hạn chế được những tác động đối với sức khỏe. Cần lưu ý sử dụng các loại khẩu trang chất lượng, an toàn để gia tăng thêm tính chống bụi, kháng khuẩn. 
 • Hạn chế ra ngoài: Vào những ngày được cảnh báo ô nhiễm không khí ở mức cao (báo động tím, báo động đỏ), nếu không thực sự cần thiết thì chúng ta không nên ra ngoài để hạn chế sự tiếp xúc với bụi mịn. Đặc biệt là người có sức khỏe yếu, nhạy cảm với không khí. 
 • Sử dụng máy lọc không khí giúp cải thiện chất lượng không khí, lọc sạch bụi mịn, các tạp chất gây dị ứng, vi khuẩn, virus,... giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Ngoài tác dụng làm sạch không khí, ở các dòng máy lọc không khí hiện đại còn được trang bị cả các chức năng đi kèm như hút ẩm vô cùng tiện lợi được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. 

[Products:406]

[Products:409]

Liên hệ Kangaroo qua hotline 0962.15.26.26 hoặc điền thông tin tại form dưới đây để được hỗ trợ tư vấn và đặt mua với mức giá ưu đãi nhất

Trên đây là lời giải đáp ô nhiễm không khí là gì, các yếu tố nhân tạo ô nhiễm, hậu quả và cách khắc phục tác động của ô nhiễm không khí. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian cho góc chia sẻ của Kangaroo!

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo