Nước Sạch Là Gì? Làm Thế Nào Để Có Nguồn Nước Sạch?

07-09-2023, 12:00 am

Nước sạch là gì? Đây là câu hỏi mà Kangaroo nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây, khi tình trạng ô nhiễm môi trường nước đang ngày càng nghiêm trọng và gây ảnh hưởng rất lớn tới nguồn nước mà chúng ta đang sử dụng. Vì vậy, bài viết này Kangaroo. xin giải đáp mọi thắc mắc về “nước sạch”

Nước sạch là gì?

Hiểu theo một cách thông thường, nước sạch là nước không màu, không mùi, không vị và có chứa các khoáng chất, vi sinh có lợi cho sức khỏe con người. Hay nói cách khác, nước sạch là nguồn nước đã được lọc sạch cặn bẩn, tạp chất gây hại, vi sinh vật, vi khuẩn và vi rút có trong nước.

nước sạch là gì

Nguồn nước sạch là một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá chất lượng cuộc sống. Nước sạch là loại nước được cung cấp cho các hộ gia đình, các hoạt động thương mại và công nghiệp. Thông thường, nước sạch sẽ là nước máy, nước ngọt và cả nước lọc. 

Để cho bạn đọc hiểu rõ nét hơn về nước sạch thì đây là loại nước không chứa các chất ô nhiễm như sau: 

 • Vi sinh vật như vi khuẩn và ký sinh trùng
 • Hóa chất độc hại: thuốc trừ sâu, phân bón hóa học,... từ các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp.
 • Kim loại nặng: chì, thủy ngân, Asen

Cách để nhận biết nước sạch, nguồn nước sạch

Để nhận biết nước sạch hay các nguồn nước sạch, chúng ta có thể thông qua các yếu tố dưới đây:

 • Thứ 1: Mùi vị

Nguồn nước sạch sẽ không có mùi vị. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy nước có mùi như thuốc tẩy, mùi tanh, mùi Clo hay bất kỳ mùi vị bất thường nào khác thì chắc chắn nguồn nước này đang có vấn đề và không được sử dụng. 

 • Thứ 2: Màu sắc

Nếu nguồn nước có màu vàng hoặc màu xanh thì chứng tỏ nước đã bị ô nhiễm. Khi nước có những màu sắc này thì nguồn nước đó có hàm lượng sắt, lượng phèn và tảo biển rất cao. 

 • Thứ 3: Độ pH

Nước sạch là nước có độ pH trong khoảng từ 6.5 - 8.5. Nếu nước có độ pH > 7 hoặc pH <>

 • Thứ 4: Độ đục 

Độ trong và đục của nước chúng ta hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường. Nếu nước đục thì đó là do sự tác động của vi khuẩn và vi sinh vật trong nước. 

 • Thứ 5: Độ cứng

Độ cứng của nước sẽ để lại cặn khi nước đun sôi và tắc nghẽn đường ống. 

 • Thứ 6: Hàm lượng Mangan

Khi nguồn nước bị nhiễm Mangan thì dưới đáy bình, bồn rửa có chứa cặn đen

 • Thứ 7: Asen 

Asen là một chất rất khó nhận biết được trong nước. Chúng không màu, không mùi và không vị. Để nhận biết được Asen, chúng ta phải tiến hành xét nghiệm nước.

nước sạch là gì

Cách bảo vệ nguồn nước sạch

Có rất nhiều cách để bảo vệ nguồn nước sạch. Cùng Kangaroo Việt Nam tìm hiểu ngay dưới đây!

 • Xử lý chất thải hợp lý trước khi xả ra môi trường
 • Không xả thải rác, hóa chất độc hại, nguồn nước chưa qua xử lý ra môi trường
 •  Sử dụng tiết kiệm các nguồn năng lượng. Đặc biệt là tiết kiệm nước.
 • Tái chế mọi thứ nếu có thể
 • Thay thế chất tẩy rửa hóa học bằng nguyên liệu từ tự nhiên.
 • Sử dụng thiết bị, vận dùng an toàn và thân thiện với môi trường

Làm thế nào để có nguồn nước sạch

Có thể bạn đã biết, nguồn nước hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Vì vậy, nguồn nước bạn và gia đình đang sử dụng chưa chắc đã là nguồn nước sạch. Chúng ta nên làm gì để có nước sạch sử dụng?

Sau đây là một số biện pháp để có nguồn nước sạch, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Đun sôi nước 

Phương pháp đầu tiên là phương pháp đơn giản, dễ dàng và là phương pháp tạo ra nguồn nước sạch truyền thống nhất. Đun sôi nước là phương pháp sử dụng nhiệt để diệt vi khuẩn, vi rút có hại trong nước. 

Khi đun sôi nước, bạn nên đậy lại và để nước nguội trước khi sử dụng. Bởi vì, nếu nguồn nước nhà bạn có cáu cặn thì cặn sẽ lắng xuống đáy bình.

nước sạch là gì

Khử trùng bằng Clo

Đa phần, nguồn nước máy cung cấp cho các hộ gia đình hiện nay đều được sử dụng Clo để kháng khuẩn và làm sạch nước. Clo sẽ làm sạch nước và loại bỏ mầm bệnh gây hại. 

Đặc điểm của nước sau khi khử Clo

STT

Yếu tố

Đơn vị

Đặc điểm

1

Mùi vị

 

Không có mùi lạ

2

Màu sắc

CTU

Không màu, trong suốt

3

pH

 

6.5 - 8.5

4

Độ cứng

mg/ l

300

5

Tổng chất rắn hòa tan

mg/l

1000

6

Độ đục

NTU

2

7

Amoni

mg/ l

3

8

Asen

mg/ l

0.01

9

Cadimi

mg/ l

0.003

10

Flo

mg/ l

1.5

11

Sắt 

mg/ l

0.3

12

Mangan

mg/ l

0.3

13

Nitrat

mg/ l

50

14

Kẽm

mg/ l

3

15

Sunfat

mg/ l

250

 

Sử dụng máy lọc nước đầu nguồn

Để giải quyết thực trạng nguồn nước không đảm bảo chất lượng, trước hết rất cần sự quan tâm của các bộ ban ngành, các nhà máy xử lý nước sinh hoạt cũng cần cải thiện về công nghệ và quy trình lọc nước để cung cấp tới người dân nguồn nước sinh hoạt an toàn, đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế.

Bên cạnh đó, ngay trong chính mỗi gia đình, chúng ta cũng nên trang bị các thiết bị như hệ thống lọc tổng đầu nguồn để đảm bảo được nguồn nước tốt nhất cho các thành viên trong gia đình sử dụng mỗi ngày.

Lọc nước đầu nguồn sẽ giúp xử lý mọi nguồn nước đầu vào như nước giếng khoan, nước ngầm, nước nhiễm mặn, nhiễm phèn,... loại bỏ tính cứng và làm mềm nước. Từ đó mang đến cho bạn và gia đình một nguồn nước sạch đạt Quy chuẩn Việt Nam. 

Việc đầu tư một sản phẩm như lọc nước đầu nguồn, ban đầu có thể tốn kém nhiều chi phí, nhưng với tuổi thọ sử dụng bền bỉ cùng những lợi ích mà nó mang lại thì đây được coi là một khoản đầu tư không hề lãng phí.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về nước sạch và các cách thu được nguồn nước sạch. Hy vọng, bài viết đã mang đến cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích để bạn có thể áp dụng vào trong thực tế.

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo