Mức độ an toàn khi sử dụng nước đun sôi để nguội

07-06-2023, 6:30 am

Nước đun sôi để nguội trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày chính là thói quen của nhiều gia đình Việt từ xưa tới nay bởi vừa tiết kiệm chi phí lại tận dụng được tài nguyên có sẵn. Vậy, cho tới hiện tại, mức độ an toàn khi sử dụng nước uống đun sôi như thế nào?

Cùng Kangaroo tìm hiểu chi tiết về nước uống đun sôi và những giải pháp được áp dụng nhằm cải thiện chất lượng nước uống cho gia đình. Xem ngay thông tin!

nước đun sôi để nguội

Nước đun sôi để nguội là gì?

Nước uống đun sôi để nguội là việc sử dụng nhiệt độ để diệt khuẩn cho nước, sau đó để nguội và sử dụng làm nước uống sử dụng hàng ngày. Đây chính là phương pháp làm sạch nước được áp dụng nhiều trong đời sống hàng ngày giúp diệt khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh về đường ruột có trong nước. 

Cho tới hiện tại, việc sử dụng nước uống đun sôi vẫn rất phổ biến, đặc biệt là ở các gia đình ở khu vực nông thôn hoặc miền núi.

Đặc tính của nước đun sôi để nguội gồm những gì?

Việc dùng nhiệt độ để làm sạch nước chỉ có thể tiêu diệt được một số loại vi khuẩn có trong nước (các loại vi khuẩn không phù hợp với nhiệt độ cao), số lượng vi khuẩn còn lại vẫn có thể tồn tại trong nước hoặc tạm thời ngừng hoạt động. 

>> XEM THÊM :  Độ cứng của nước và mức độ ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt

Ngoài ra, các tạp chất có trong nước như bụi bẩn, bùn đất, ion kim loại hay các chất hữu cơ cũng sẽ vẫn bị giữ lại trong nước. Số lượng tạp chất nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nguồn nước gia đình đang sử dụng. 

nước đun sôi để nguội

Dùng nước đun sôi để nguội có tốt không?

Nước đun sôi để nguội cơ bản đáp ứng được những tiêu chí về nước uống của Bộ Y tế đối với sức khỏe. Theo đó: 

  • TDS < 50, có thể sử dụng để uống trực tiếp mà không cần thông qua các phương pháp làm sạch khác, an toàn với sức khỏe người sử dụng. 
  • TDS từ 51 - 100, cần có các phương pháp xử lý trước khi uống để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nước máy sinh hoạt ở một số khu vực Hà Nội có nồng độ TDS khoảng 93 nên chúng ta có thể xử lý trước khi sử dụng. 
  • TDS từ 100 - 400: chỉ phù hợp sử dụng trong sinh hoạt, không dùng để uống. 
  • TDS > 400L: nước ô nhiễm, không sử dụng. 

Cho tới hiện tại, nguồn nước sinh hoạt của các gia đình đang gặp phải tình trạng không ổn định, thường xuyên gặp phải tình trạng đục, có cặn lắng, mùi lạ,... do các sự cố dập vỡ đường ống hoặc từ nhà máy xử lý nước. Chính vì thế, nước đun sôi cũng rất kém an toàn đối với sức khỏe người sử dụng.

Dù đã được xử lý trước, nhưng nếu sử dụng nước máy sinh hoạt hoặc nước giếng khoan đun sôi để phục vụ cho mục đích ăn uống hàng ngày thì có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe bởi trong nước còn chứa rất nhiều các tạp chất như khoáng chất, chất hữu cơ, ion kim loại, bùn đất, rong rêu, vi khuẩn,... 

Tại sao không nên uống nước đun sôi để nguội qua đêm?

Thói quen đun nước sôi và lưu trữ sử dụng trong nhiều ngày chính là thói quen của nhiều gia đình Việt  để tiết kiệm thời gian và có nước uống sử dụng ngay khi cần. 

Tuy nhiên, sau khi đun sôi nước và để nguội, vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại sau 24 giờ. Đặc biệt, trong điều kiện khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam, nhiệt độ cao, cùng việc bảo quản nước không đúng cách khiến nước bị nhiễm bẩn. 

Nước đun sôi để nguội lâu ngày còn khiến sản sinh ra một lượng lớn muối axit nitrat - chất gây ung thư. Thêm vào đó, nước tiếp xúc với không khí còn khiến cho CO2 dung nhập vào nước làm biến đổi mùi vị và giảm độ pH trong nước. 

Nước đun sôi nên được bảo quản trong bình kín, có vòi nước để hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Nước cũng cần được để ở các dụng cụ chứa nước được khử trùng, đạt tiêu chuẩn y tế về quy định nước uống (bình thủy tinh, nhựa chịu nhiệt PP, bình inox,...) để hạn chế những tác động từ vật liệu chứa đựng đối với nguồn nước. 

nước đun sôi để nguội

Chính vì thế, nước đun sôi để nguội chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ bởi dù có bảo quản tốt đến đâu thì nước uống đun sôi vẫn có thể bị tái nhiễm khuẩn và gây ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Có nên dùng máy lọc nước để có nguồn nước uống an toàn không?

Trước những nguy cơ về nước uống gây ảnh hưởng tới sức khỏe thì máy lọc nước RO chính là một giải pháp hiệu quả, an toàn cho mọi gia đình. 

Sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược, máy lọc nước sử dụng từ 6 - 11 lõi lọc được phân thành các cấp với các vai trò cụ thể như: 

  • Lõi lọc thô: gồm 3 lõi có tác dụng lọc sạch các tạp chất có kích thước lớn như bùn đất, bụi bẩn, một số loại chất hữu cơ, clo dư thừa, chất tạo màu, chất gây mùi,...
  • Lõi lọc RO: có cấu trúc đặc biệt với các khe lọc kích thước siêu nhỏ chỉ 0.001 micromet giúp lọc sạch các tạp chất có trong nước, kể cả những tạp chất có kích thước siêu nhỏ như ion kim loại nặng, chất hữu cơ, vi khuẩn, virus,... 
  • Lõi lọc chức năng: gồm nhiều loại với các công dụng khác nhau như diệt khuẩn nước sau lọc, bổ sung khoáng cho nước, phân tách các phân tử nước, cải thiện pH trong nước, bổ sung Hydrogen,... 

Máy lọc nước Kangaroo không chỉ giúp tạo ra nguồn nước tinh khiết an toàn mà còn bổ sung các đặc tính tốt cho nước giúp cải thiện sức khỏe cho người sử dụng, ngăn ngừa lão hóa và phòng chống bệnh tật. 

Máy lọc nước Kangaroo có mức giá chỉ từ 3 triệu đồng. Đặc biệt, khi mua sản phẩm tại kangaroo.net.vn, khách hàng còn được nhận những ưu đãi cực sốc lên tới 50% cùng nhiều phần quà hấp dẫn: 

  • Nồi chiên không dầu 5 lít giá 2.000.000đ
  • Bộ 3 nồi inox cao cấp giá 2.000.000đ
  • Thiết bị kiểm tra nước TDS giá 450.000đ

[Products:721]

Liên hệ Kangaroo qua hotline 0962.15.2626 hoặc điền thông tin tại form dưới đây để được hỗ trợ báo giá và tư vấn các sản phẩm phù hợp với gia đình!

Trên đây là những chia sẻ về uống nước đun sôi để nguội, lý do không nên sử dụng nước đun sôi khi để qua ngày. Hy vọng những chia sẻ từ Kangaroo đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những thành viên trong gia đình.

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo