Nước Đun Sôi Có Cặn Trắng: Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục Nhanh

05-09-2023, 3:00 pm

Nước đun sôi có cặn trắng do nước uống sau khi đun sôi hoặc nấu ăn để lại cặn trắng là hiện tượng không hề hiếm gặp. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng này và liệu nước đun sôi có cặn trắng có gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống con người? Hãy cùng Kangaroo tìm lời giải đáp ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Hiện tượng nước đun sôi có cặn trắng

Theo thống kê, hiện tượng nước đun sôi có cặn trắng rất dễ bắt gặp tại các hộ gia đình nông thôn. Ngay cả ở thành phố, chúng ta cũng ít nhiều từng bắt gặp hiện tượng này. Đây chính là thực trạng của nguồn nước máy Việt Nam hiện nay, đặc biệt là nguồn nước máy tại các khu vực miền Bắc Trung bộ, Bắc bộ. Bằng mắt thường, chúng ta có thể nhận biết tình trạng này qua đặc điểm nhận dạng là lớp chất rắn trắng, đóng thành cục nhỏ lắng xuống đáy cốc, ly chứa nước, cho thấy kết tủa kim loại hình thành.

Bằng biện pháp hóa học, bạn có thể kiểm tra nước đun sôi có cặn trắng hay không qua các thiết bị phát hiện chỉ số độ cứng của nước. Đây là thiết bị có khả năng định lượng tổng hàm lượng magie và canxi trong mẫu, từ đó xác định nước có đang nhiễm kim loại hay không.

Hiện tượng nước đun sôi có cặn trắng

Cặn trắng ở nước đun sôi và bám trên ấm nước

Theo quy định của bộ ý tế, độ cứng tối đa để đảm bảo an toàn cho nước sinh hoạt là mức 300mg/l, tuy nhiên chỉ cần độ cứng trong nước ở mức từ 100mg/l trở lên là đã có hiện tượng kết tủa trắng khi đun. Vì vậy, hiện tượng nước suất hiện kết tủa trắng chưa chắc đã là nước không đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài dấu hiệu nhận biết nguồn nước sinh hoạt bị đục hoài qua mắt thường, con có thể dễ dàng nhận thấy qua các hiện tượng sau:

  • Gương kính trong nhà vệ sinh bị bám trắng, mờ, khó vệ sinh chùi rửa
  • Các mảng trắng bám dày đặc trong các thiết bị chứa nước
  • Ống nước, vòi nước bị bao quanh bởi một lớp màng trắng như bột đá vôi
  • Thức uống pha chế như cà phê, trà nóng xuất hiện lớp phấn mỏng
  • Hương vị và mùi thơm không được trọn vẹn như thường
  • Xà phòng, bột giặt của các thiết bị vệ sinh bị ra nước bọt
  • Nước đá lạnh có màu đục và nhanh tan hơn so với bình thường

Nguyên nhân nước máy có màu trắng đục

Hầu hết nguồn nước ở những khu vực có đá vôi đều gặp phải hiện tượng nước khi đun sôi có màu trắng.

Nguyên nhân do đây là các khu vực gần mạch nước ngầm. Nước ngầm khi qua các lớp đá vôi, đất đá, trầm tích từ đó hòa tan các ion canxi 2+, magie 2+,... trong các lớp nước ngầm, từ đó làm tăng độ cứng của nước. Hiện tượng nước cứng ở ao hồ, sông suối chủ yếu cũng do nguyên nhân này. Để có thể đưa vào sử dụng, nước từ mạch ngầm cần được xử lý công nghiệp để loại bỏ các chất tồn dư, kim loại. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả triệt để. Đây là nguyên nhân lớn nhất khiến cho nước máy tại các hộ gia đình xuất hiện hiện tượng trắng đục, kết tủa,…

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : Nước Đun Sôi Có Váng Trắng Là Dấu Hiệu Gì? Cách Xử Lý

Ngay cả khi đã được xử lý nghiêm ngặt, nguồn nước máy dùng cho sinh hoạt vẫn có thể bị trắng đục do tích tụ nhiều kim loại ở các kẽ hở trong hệ thống đường nước.

Nguyên nhân nước máy có màu trắng đục

Nước có nhiều ion Ca2+ và Mg2+

Tác hại khi sử dụng nước máy có màu trắng đục

Một số kim loại như magie, canxi đều là những nguyên tố cần thiết cho cơ thể con người, giúp cơ xương phát triển vững chắc. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả của các nguyên tố này, tất cả đều phải nằm trong hàm lượng cho phép.

  • Với nguồn nước sinh hoạt nhiễm kim loại nặng sẽ gây nên rất nhiều tác hại đến sức khỏe như suy hô hấp, sỏi thận, sỏi mật, đau dạ dày, viêm loét dạ dày, đường ruột,...
  • Sử dụng nước đục trong sinh hoạt, tắm rửa sẽ gây nên các bệnh về da, làm khô da, ở cấp độ nặng gây dị ứng và thậm chí ung thư da
  • Sử dụng nước đục nấu ăn khiến các thực phẩm giảm hương vị, món ăn khó mềm và lâu chín hơn 
  • Dùng nước cứng pha chế thức uống như cà phê, trà, sẽ khó tan hơn bình thường và ảnh hưởng ít nhiều mùi vị
  • Nước đun sôi có cặn trắng hay nước cứng còn là sát thủ gây nên các vết ố vàng, cặn bẩn trong các thiết bị vệ sinh gia đình. Lâu dần làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thiết bị. 
  • Sử dụng nước cứng khi giặt quần áo sẽ khiến vải bị cứng, nhanh phai màu, bọt xà phòng cũng ra cũng ít hơn. 
  • Do đặc tính khó đông đặc nên nước cứng cũng không thể dùng làm nước đá.

Tác hại khi sử dụng nước máy có màu trắng đục

Tác hại khi sử dụng nước máy có màu trắng đục

Có thể thấy, việc sử dụng nước trắng đục trong thời gian dài gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực cả về sức khỏe và đời sống sinh hoạt. Vì vậy cần thiết phải trang bị các biện pháp xử lý nước trắng đục ngay từ hôm nay.

Máy lọc nước Kangaroo xử lý nước có màu trắng đục

Hiện nay, để xử lý hiện tượng nước đục, biện pháp dân gian được áp dụng phổ biến nhất đó là đun sôi nước trước khi uống. Khi được đun sôi, kim loại trong nước sẽ được kết tủa dưới đáy bình, trả lại nguồn nước uống an toàn cho người sử dụng. Biện pháp này tuy hiệu quả, song khó thực hiện với quy mô lớn, lại tiêu tốn khá nhiều thời gian, công sức cho người sử dụng. Ngoài ra, các biện pháp đun sôi hay sử dụng bình nước lọc sẵn cũng chỉ giải quyết được bài toán nước uống an toàn, các hệ luỵ do nước cứng gây ra cho nước sinh hoạt vẫn chưa thể được giải quyết.

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : Uống nước nhiều có tác dụng gì? có tốt không?

Thấu hiểu những bận tâm vào ăn quan của người dùng trước nỗi lo nước đục, nước kém vệ sinh, Kangaroo nhanh chóng nghiên cứu và cho ra thị trường các sản phẩm máy lọc nước với công dụng đặc biệt hiệu quả trong việc bắt bệnh & xử lý mọi vấn đề về nước. Tất cả sản phẩm máy lọc nước của hãng đã được kiểm nghiệm và công nhận về khả năng tạo nước uống, nước sinh hoạt đạt chuẩn theo quy định nước an toàn của Bộ Y tế. Bạn có thể chọn cả 1, hoặc 2 dòng sản phẩm lọc nước Kangaroo để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Máy lọc nước Kangaroo xử lý tốt loại nước cứng, nước có cặn

Máy lọc nước Kangaroo xử lý tốt loại nước cứng, nước có cặn

Máy lọc nước Kangaroo với trang bị từ 5 đến 11 lõi lọc giúp đảm bảo nguồn nước uống đạt chuẩn an toàn, không còn cặn trắng, hay bất kỳ tác nhân nào gây hại. Nước sau lọc đạt chuẩn tinh khiết như nước đóng chai, không chỉ sạch, mà còn được bổ sung thêm loạt khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Đặc biệt nhất, sở hữu máy lọc nước Kangaroo giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian vào bếp khi nước sau lọc có thể uống được trực tiếp tại vòi, không cần đun sôi.

Máy lọc tổng đầu nguồn là giải pháp dành cho những ai đang tìm kiếm máy lọc nước "sạch toàn diện". Tương tự như những sản phẩm lọc nước thông thường với “kích cỡ lớn", máy lọc tổng Kangaroo được lắp đặt trực tiếp với nguồn nước sinh hoạt, giúp lọc sạch toàn bộ nguồn nước đầu vào trước khi cấp đến các thiết bị vệ sinh. Bộ lọc chức năng công suất lớn sẽ thay bạn giải quyết mọi vấn đề về nguồn nước sinh hoạt, loại bỏ hoàn toàn các chất cặn bẩn, kim loại, rong rêu, vi khuẩn, virus,... có trong nước. Bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận sự khác biệt khi sử dụng nguồn nước trước và sau khi lọc: Nước trong vắt, mềm mại, không còn mảng bám trên các thiết bị vệ sinh, thiết bị chứa nước, quần áo sau khi giặt trở nên mềm mại, nấu ăn ngon & nhanh hơn,...

Sử dụng nguồn nước an toàn là điều quan trọng quyết định sức khoẻ của mỗi chúng ta. Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn làm rõ mọi băn khoăn về tình trạng nước đun sôi có cặn trắng. Đừng quên tiếp tục dõi theo website để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo