NO3 là gì? NO3 trong công nghệ lọc nước hiện nay

18-06-2022, 11:25 am

Theo bạn, NO3 là gì? NO3 khi đi vào trong nước có những tác hại như thế nào đối với cơ thể con người? Và làm thế nào để loại bỏ NO3 khỏi nước? Để giải đáp được những thắc mắc trên, hãy tham khảo bài viết dưới đây, Kangaroo sẽ bật mí cho bạn những thông tin hữu ích về NO3. Theo dõi ngay!

Tìm hiểu về NO3 là gì?

NO3 (nitrat) được kết hợp giữa 1 nguyên tử Nitơ và 3 nguyên tử oxy bao bọc xung quanh xếp trên cùng một mặt phẳng. NO3 có những tính chất vật lý và hóa học của một bazơ. 

Ở trong môi trường nước, dưới tác động của vi khuẩn, quá trình oxy hóa diễn ra sẽ biến NH3 thành NO2, từ NO2 chuyển thành NO3. 

Nguồn gốc phát sinh NO3

NO3 được phát sinh trong môi trường tự nhiên chủ yếu do các hiện tượng tự nhiên sau: 

- Nitơ là chất khí chiếm tới 78% thể tích không khí. Do đó, NO3 được tạo ra từ các phản ứng với nitơ trong lòng đất. 

- Các thực phẩm và đồ uống hàng ngày của con người cũng có chứa một lượng nhỏ NO3, không gây hại cho sức khỏe. 

- Các loài thực vật cũng hấp thụ NO3 trong đất để lấy chất dinh dưỡng. Trong đó sẽ có một phần nhỏ được giữ lại trong lá và quả. Khi con người sử dụng rau củ quả thì có thể hấp thụ NO3 thông qua đường tiêu hóa. 

- Ngoài ra, NO3 còn được hình thành nhờ quá trình oxy hóa xác động thực vật, phân bón của các vi sinh vật trong đất và nước. 

Tác hại của NO3 là gì?

NO3 có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, gây ra nhiều căn bệnh đối với con người, động vật và môi trường sống. Cụ thể như sau: 

Tác hại đối với con người

Nếu trẻ nhỏ hấp thụ các loại thực phẩm hoặc nước uống có hàm lượng NO2 vượt quá 10mg/l thì sẽ gây ra bệnh da xanh. 

Hemoglobin là những phương tiện chuyên chở oxy vào máu, khi gặp NO3 sẽ biến đổi thành methemoglobin. Chất này sẽ làm giảm khả năng vận chuyển oxy vào máu khiến các tế bào trong máu và đặc biệt là não không có đủ oxy để duy trì hoạt động bình thường. 

Người lớn có thể chuyển hóa dần các methemoglobin ngược lại thành hemoglobin nhưng trẻ em, cơ thể chưa phát triển toàn diện, việc tích tụ methemoglobin trong thời gian dài sẽ gây ra tử vong. 

Khi NO3 đi vào cơ thể người trưởng thành, một phần sẽ được đào thải nhanh chóng qua đường nước tiểu, phần còn lại sẽ tích tụ trong cơ thể và hình thành lên các Nitrosamines - một trong số những nguyên nhân gây ra căn bệnh ở ung thư (thí nghiệm trên động vật). 

Tuy nhiên, trên thực tế, các nhà khoa học chưa có nghiên cứu cụ thể NO3 gây ung thư ở con người. 

Tác hại đối với sinh vật

Nếu nồng độ NO3 trong nước quá cao sẽ khiến cho các loài thủy hải sản bị hạn chế khả năng sinh trưởng, phát triển và sinh sản bình thường. NO3 khiến cho loài tôm bị cụt râu, tổn thương gan và tụy, hạn chế quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và chuyển hóa năng lượng. 

Chính vì thế, các đơn vị chuyên nuôi trồng thủy hải sản thường xuyên phải theo dõi nồng độ NO3 trong nước để có hướng xử lý hiệu quả cho nguồn nước nuôi trồng, hạn chế tình trạng ô nhiễm gây ảnh hưởng tới tôm cá, giảm năng suất nuôi trồng và nguồn đầu tư kinh tế. 

NO3 còn khiến giảm lượng oxy hòa tan trong nước, khiến cá bị ngộ độc, màu sắc nhợt nhạt, chán ăn, bơi chậm chạp; thậm chí là co giật, mất thăng bằng và chết hàng loạt. 

Nhìn chung, lượng NO3 hòa tan quá cao tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tới các sinh vật thủy sinh. 

Tác hại đối với môi trường

Các thảm thực vật là nhân tố giúp hạn chế được NO3 dư thừa trong đất nhờ khả năng chuyển hóa thành chất dinh dưỡng. 

Tuy nhiên, vào những ngày mưa, NO3 không được cây cối hấp thụ kịp sẽ bị rửa trôi và đi xuống các mạch nước ngầm, làm ô nhiễm mạch nước ngầm. 

Trong khi đó, nước ngầm lại đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sinh hoạt, sản xuất của nhiều khu vực, nhất là ở các vùng miền núi, trung du và hải đảo. 

Công nghệ lọc nước loại bỏ NO3

Để loại bỏ NO3 ra khỏi nguồn nước sinh hoạt gia đình, bạn có thể tham khảo 2 phương pháp sau: 

Máy lọc nước RO 

Máy lọc nước RO có khả năng loại bỏ tất cả các tạp chất có trong nước, kể cả những tạp chất có kích thước siêu nhỏ như chất hữu cơ, kim loại nặng, vi khuẩn, virus, bùn đất, rong rêu,...Máy lọc trực tiếp từ nguồn nước sinh hoạt, có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. 

Máy lọc nước Kangaroo với nhiều kiểu dáng hiện đại với các tính năng ưu việt là sự lựa chọn hoàn hảo để bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình. 

Với mức giá chỉ từ trên 3 triệu đồng, máy lọc nước Kangaroo dần trở thành một sản phẩm không thể thiếu trong gian bếp của các gia đình, trường học, bệnh viện, văn phòng doanh nghiệp.

[Products:333]

[Products:323]

Hệ thống lọc tổng 

Máy lọc tổng là dòng máy lọc nước có công suất lớn (1500 - 2500 lít mỗi giờ), máy có khả năng lọc sạch nguồn nước sinh hoạt trong gia đình. 

Với công suất lớn như vậy, máy có khả năng đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho cả những gia đình đông người, các công trình như nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện,...

Máy lọc tổng mang lại nguồn nước an toàn, hạn chế tối đa các căn bệnh có nguồn gốc từ việc sử dụng nước. 

Máy lọc tổng Kangaroo có nhiều phân khúc giá, dao động từ 30 - 150 triệu đồng. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của bản thân. 

[Products:697]

[Products:696]

Để tất cả mọi người có cơ hội được sử dụng những sản phẩm an toàn, chất lượng và uy tín, Kangaroo luôn không ngừng nỗ lực để tối ưu giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm. Hiện tại, sản phẩm máy lọc nước Kangaroo đang được áp dụng chương trình khuyến mại lên tới 50%. 

Kangaroo cam kết bảo hành sản phẩm theo đúng quy định của tổng công ty, hỗ trợ bảo hành, sửa chữa nếu sản phẩm hỏng hóc trong suốt thời gian bảo hành. 

Để được trải nghiệm sản phẩm, vui lòng liên hệ qua website, số điện thoại 0962.15.26.26 hoặc để tại thông tin tại biểu mẫu dưới đây!

[CodeFormInfo]

 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo