[Giải đáp] Nên dùng thái dương năng ống dầu hay ống chân không?

29-07-2023, 4:02 pm

Việc nên dùng thái dương năng ống dầu hay ống chân không khiến cho nhiều người dùng băn khoăn bởi vì chưa hiểu rõ điểm khác biệt giữa hai dòng sản phẩm này.

Chính vì vậy, hãy cùng Kangaroo tìm hiểu thật kỹ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như bảng so sánh của 2 dòng thái dương năng này để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Cấu tạo thái dương năng ống dầu và ống chân không

Thái dương năng ống dầu và ống chân không có cấu tạo từng loại như sau: 

Cấu tạo của thái dương năng ống chân không 

Thái dương năng ống chân không có thiết kế khá đơn giản gồm 3 bộ phận chính sau đây:

  • Ống chân không hấp thụ nhiệt: Chất liệu ống là thủy tinh cao cấp gồm 5 lớp lõi vàng. Chức năng chính là hấp thụ nhiệt năng từ ánh sáng mặt trời và làm nước nóng. Bên trong ống rỗng để chứa nước với dung tích dao động từ 1,5 - 2 lít tùy thuộc chiều dài.
  • Bình bảo ôn: Hay còn gọi là bình chức nước nóng bao gồm ruột bình bảo ôn làm bằng inox SUS 304 cao cấp, có tuổi thọ cao. Bên trong là lớp xốp bảo ôn polyurethane với độ dày 50mm có khả năng giữ nhiệt 72 giờ, nằm ở giữa lớp vỏ bên ngoài và ruột bình.
  • Giá đỡ thiết bị: Có cấu tạo ghép nối thông minh từ vật liệu cao cấp nên rất bền cùng với thời gian.

Cấu tạo thái dương năng ống dầu 

Thái dương năng ống dầu có cấu tạo khá giống với thái dương năng ống chân không nhưng thái dương năng ống dầu là lõi dầu và không chứa nước.

  • Ống hấp thụ nhiệt: Với chất liệu bên ngoài là thủy tinh cao cấp 5 lớp, sau đó là 2 lớp chân không và cuối cùng là lõi ống dầu trong cùng được bao phủ bởi 3 lớp gồm: lớp bạc, lớp titanium, và lớp đồng.
  • Bình bảo ôn: Với thiết kế 3 lớp riêng biệt. Giữa lớp vỏ và ruột bình bảo ôn có một lớp polyurethane với độ dày hơn 50 mm.
  • Giá đỡ thiết bị: Được làm bằng inox 201 chắc chắn, khá bền với thời gian.

Khác biệt cấu tạo thái dương năng ống dầu và ống chân không

So sánh cấu tạo thái dương năng ống dầu và ống chân không

Nguyên lý hoạt động thái dương năng ống dầu và ống chân không

Nguyên lý hoạt động của ống dầu và ống chân không khá giống nhau cụ thể như sau:

Nguyên lý hoạt động thái dương năng ống chân không

Bình nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không hoạt động dựa trên nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên và hiệu ứng lồng kính để chuyển hoá quang năng thành nhiệt năng.

Thoạt đầu, nước từ bình bảo ôn sẽ đi vào các ống chân không. Sau đó, khi có ánh nắng mặt trời, các bộ phận hấp thụ nhiệt sẽ làm ống thủy tinh nóng lên truyền nhiệt độ cho nước ở bên trong ống.  

Cũng vì vậy, theo nguyên lý đối lưu nhiệt nước được làm nóng sẽ di chuyển lên trên bình chứa và nước lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía dưới ống chân không để hoàn thiện quy trình làm nóng. 

Quá trình này tiếp tục diễn ra luân phiên như thế cho đến khi nhiệt độ nước trong bình chứa và ống chân không bằng nhau thì kết thúc. 

Nguyên lý hoạt động thái dương năng ống chân không

Thái dương năng ống chân không hoạt động nguyên lý đối lưu nhiệt, hiệu ứng lồng kính

Khi đó nguyên lý hoạt động của thái dương năng ống chân không phụ thuộc vào khả năng hấp thu nhiệt tự nhiên của các ống năng lượng và ống chân không có khả năng hấp thụ nhiệt nhanh ngay cả khi lượng nhiệt thấp, nắng yếu.

Do đó, nếu bạn ở các tỉnh thành phía Bắc nắng yếu thì lắp đặt thái dương năng ống chân không là hợp lý hơn cả.

Nguyên lý hoạt động thái dương năng ống dầu

Nếu máy thái dương năng ống chân không hoạt động bằng cách làm nóng trực tiếp vào ống chân không thì với thái dương năng ống dầu nước nóng sẽ được làm nóng ngay tại bình bảo ôn trước mà chưa cần di chuyển qua các ống năng lượng.

Với ống thủy tinh dầu được hút chân không, bề mặt của ống sẽ được phủ lớp 03 lớp đồng, bạc, titan tạo nên bề mặt hấp thụ nhiệt hoàn hảo. 

Do dầu có nhiệt độ sôi thấp giúp cho lượng dầu trong ống nóng nhanh, khi dầu nóng sẽ làm nóng các ống thủy tinh và truyền lên thanh dẫn nhiệt nằm ở đầu thái dương năng, cắm trực tiếp vào bình bảo ôn và làm nước trong bình bảo ôn nóng lên.

Quá trình này diễn ra liên tục cho tới khi nước trong bình bảo ôn đạt tới mức nhiệt độ tối đa.

Nguyên lý hoạt động thái dương năng ống dầu

Thái dương năng ống dầu làm nóng nước ngay tại bình bảo ôn

Do dầu chỉ sôi khi đạt được nhiệt độ thì hợp khoảng 33 đến 35 độ C. Nhưng khi lượng nhiệt đã truyền vào lõi dầu phủ 3 lớp thì hiệu quả giữ nhiệt khá lâu lên đến 3 ngày.

Do đó thái dương năng ống dầu phù hợp lắp đặt ở những tỉnh thành có nắng gắt như miền Trung hay Đông Bắc Bộ.

Bảng so sánh thái dương năng ống dầu và ống chân không

Sau khi tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của thái dương năng ống dầu và ống chân không ta có bảng so sánh chi tiết sự khác nhau của 2 loại máy này cụ thể như sau:

Tiêu chí Thái Dương Năng ống chân không Thái Dương Năng ống dầu
Chất liệu cấu thành ống Từ ngoài vào bao gồm: Ống thủy tinh, lớp chân không, lõi rỗng chứa nước Từ ngoài vào bao gồm: Ống thủy tinh, lớp chân không, lõi dầu 3 lớp đồng, bạc, titan, không chứa nước
Khả năng làm nóng nước Hấp thụ nhiệt khá nhanh kể cả khi nắng yếu Làm nóng nước đều đặn mức trung bình.
  • Chỉ hấp thụ nhiệt hiệu quả khi nắng gắt, hấp thụ nhiệt chậm khi nắng yếu hoặc thời tiết mùa đông ở miền Bắc.
  • Làm nóng nước chậm hơn nhưng khi lượng nhiệt được truyền vào lõi dầu 3 lớp thì hiệu quả làm nóng, lưu giữ nhiệt rất tốt
Khả năng giữ nhiệt Bình bảo ôn giữ nhiệt tốt Bình bảo ôn giữ nhiệt tốt
Độ phổ biến Rất phổ biến, đã có mặt trên thị trường từ rất lâu, từ khoảng năm 2005 Chưa thực sự phổ biến, mới có mặt tại thị trường gần đây
Mẫu mã thiết kế Đa dạng các mẫu mã phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng  Khá nhiều mẫu mã nhưng không bằng thái dương năng ống chân không
Tuổi thọ, độ bền Khá bền nhưng ruột ống chứa nước dễ bị hư hại nếu nguồn nước sinh hoạt chất lượng kém Độ bền tốt, tuổi thọ rất cao và không bị ảnh hưởng bởi chất lượng nước sinh hoạt vì ruột ống không lưu chuyển nước
Giá thành Giá rẻ tới bình dân Giá thành đắt hơn thái dương năng  ống chân không

Nên dùng thái dương năng ống dầu hay ống chân không?

Mỗi loại sản phẩm đều có ưu điểm và hạn chế riêng và phù hợp với từng gia đình điều kiện khác nhau. 

Ống dầu có khả năng truyền, dẫn nhiệt tốt và giữ nhiệt lâu hơn lên đến 72 giờ. Tuy nhiên nhược điểm là giá thành khá cao hơn so với ống chân không. Ống chân không truyền nhiệt và thời gian giữ nhiệt không lâu như ống dầu nhưng giá thành rẻ hơn. 

Chính vì vậy, các máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không sẽ phù hợp với thời tiết nắng nhẹ ở các tỉnh phía Bắc với khí hậu thời tiết nhẹ nhàng, mùa đông lạnh bạn vẫn có thể sử dụng nước nóng để sinh hoạt.

Còn máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu phù hợp sử dụng ở những khu vực có điều kiện thời tiết nắng nóng nhiều như phía Nam, Đông Bắc Bộ: Quảng Ninh, Hải Phòng hay các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh,...

Ngoài ra, hãy cân nhắc yếu tố giá thành để chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

Nên dùng thái dương năng ống dầu hay ống chân không

Nên dùng thái dương năng ống chân không vì giá, khả năng làm nóng nước

Tuy nhiên, hiện nay với chi phí giá thành cũng như nguyên lý làm nóng nước thì thái dương năng ống chân không dùng được không chỉ ở khu vực phía Bắc mà còn cả phía Nam. Có một lưu ý nhẹ là ở các tỉnh thành miền Nam khi sử dụng máy này cần vệ sinh bảo dưỡng định kỳ để tuổi thọ dài lâu nhất.

Địa chỉ tư vấn, mua thái dương năng giá tốt, uy tín

Để tránh mua phải các sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời giả, nhái; quý khách hàng hãy chọn cho mình địa chỉ uy tín để gửi gắm niềm tin, được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao. 

Chúng tôi xin gợi ý giúp bạn địa chỉ mua hàng chính hãng Sơn Hà Việt Nam. Tại Sơn Hà có đa dạng các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời như ống dầu, ống chân không hay tấm phẳng phù hợp với gia đình mình. Hơn thế nữa, bạn được đội ngũ chuyên viên tư vấn 24/7 lựa chọn loại máy phù hợp nhất cũng như lắp đặt.

Sơn Hà còn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm cùng với chế độ bảo hành lên đến 30 năm, mức giá ưu đãi nhất trên thị trường cùng với chương trình khuyến mãi hàng tháng giúp người tiêu dùng an tâm khi lựa chọn sản phẩm

Trên đây là tất chia sẻ của Kangaroo về cấu tạo máy nước nóng năng lượng mặt trời và địa chỉ mua tin cậy nhất hiện nay. 

Để tìm mua sản phẩm chính hãng, lắp đặt tận nơi, truy cập ngay vào website: https://www.sonha.net.vn/ để được tư vấn cũng như mua thái dương năng với mức giá ưu đãi nhất nhé!

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo