Florua Là Gì? Loại Bỏ Florua Khỏi Nước Như Thế Nào?

13-07-2023, 8:00 am

Florua là gì? Hàm lượng Florua có trong nước rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Hiện nay có rất nhiều thông tin về Florua trên mạng xã hội, tuy nhiên, việc của bạn là cần lựa chọn những thông tin đúng sự thật. Cùng máy lọc nước Kangaroo tìm hiểu thật kỹ về Florua và những điều cần chú ý khi Florua được thêm vào nước ngay dưới bài viết này nhé! 

 

Florua là gì?

Florua là một anion vô cơ của nguyên tố flo, với công thức là F⁻. Nó được tìm thấy phổ biến ở trong tự nhiên, từ không khí, đất, nước ngọt, nước biển và nhiều trong thực vật, thực phẩm khác nữa.Ngoài ra, trong cơ thể người, flo được tìm thấy ở trong răng và xương chiếm tới 99%. Muối và khoáng chất của Florua là các hợp chất sẽ gây ra phản ứng hóa học và là các hóa chất rất quan trọng trong công nghiệp.

Tại sao Florua được thêm vào nước?

Những năm đầu của thập niên 1990, nha sĩ Frederick McKay đã phát hiện ra nguồn nước của Colorado Spring có lượng Florua trong đó và ông nhận ra rằng, những cư dân sống ở trong khu vực này thường rất ít khi bị sâu răng. 

Những năm 1930 -1940, khi tiến hành cuộc khảo sát trên khắp Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng những trẻ em sống ở những khu vực có hàm lượng Florua trong nước cao thường từ 1ppm trở lên thì tỉ lệ bị sâu răng ít hơn những đứa trẻ sống ở khu vực có hàm lượng Florua trong nước thấp. Với những phát hiện này cũng giải thích được lý do tại sao Florua lại trở thành một thành phần phổ biến trong kem đánh răng và nước súc miệng. 

Năm 1945, một thành phố đã xung phong trong việc Flo hóa nguồn nước của  và kết quả là sau 15 năm, tỷ lệ sâu răng ở tuổi vị thành niên đã giảm 60% so với ban đầu. Sau việc này, các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận rằng hàm lượng của Florua trong nước là 0,7 ppm là mức tối ưu nhất để ngăn ngừa sâu răng.

Ngày nay, việc Flo hóa nước vẫn còn tiếp tục, tuy nhiên vẫn có một số nhà khoa khoa học đặt ra câu hỏi rằng tính hiệu quả và an toàn khi bổ sung khoáng chất này vào nguồn nước sử dụng hàng ngày. Các nhà nghiên cứu và chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã phân tích về 20 nghiên cứu tập trung vào quá trình Flo hóa nước. Từ đó, họ đưa ra kết luận rằng Flo hóa nước có hiệu quá trong việc giảm sâu răng ở trẻ em nhưng chưa có nghiên cứu nào chứng minh tương tự với người lớn. 

Có thể kết luận lại rằng, việc Florua được thêm vào nước nhằm mục đích cụ thể là để ngừa bệnh và giảm thiểu sâu răng ở trẻ nhỏ.

Lợi ích của Florua với sức khỏe răng miệng

Lợi ích của Florua với sức khỏe răng miệng

Độc tính của Florua là gì?

Florua với hàm lượng vừa đủ thì rất tốt cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, việc hàm lượng Florua có quá nhiều trong cơ thể sẽ gây ra một số triệu chứng ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, co giật. Và tình trạng dư thừa Florua trong cơ thể kéo dài có thể gây ra:

  •  Nhiễm Florua răng sẽ có biểu hiện như trên men răng xuất hiện những vệt hoặc đốm trắng nhỏ. Nhiễm Florua răng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của răng mà gây mất thẩm mỹ đến hàm răng của bạn.

Đốm trắng trên răng xuất hiện do nhiễm florua

Đốm trắng trên răng xuất hiện do nhiễm florua

  • Nhiễm Florua xương sẽ dẫn đến đau và tổn thương đến khớp xương. Từ đó xương sẽ trở nên cứng hơn, kém đàn hồi và dẫn đến quy cơ gãy xương. 

Nhiễm florua tổn thương đến khớp xương

Nhiễm florua tổn thương đến khớp xương

  • Thừa Florua cũng có thể làm hỏng tuyến cận giáp, gây ảnh hưởng đến cường cận giáp, liên quan đến việc tiết ra hormon tuyến cận giáp mà không kiểm soát được.
  • Hơn thế nữa, việc thừa Florua  là một chất độc ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây nguy hiểm cho sự phát triển trí tuệ trẻ, suy giảm chức năng sinh sản và gây dậy thì sớm ở trẻ nhỏ.

Florua gây ra khá nhiều bệnh nguy hiểm đến sức khỏe con người, vì vậy khi bạn bạn có ý định bổ sung thêm Florua nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ, tránh tình trạng bổ sung khi không cần thiết và bổ sung quá nhiều Florua.

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : Cách nhận biết Clo trong nước đơn giản, chính xác nhất <<

Cách để loại bỏ Florua khỏi nước là gì?

Hiện nay, việc Flo hóa nước vẫn gây tranh cãi tới rất nhiều người. Dưới đây là một số cách để loại bỏ Florua khỏi nước cho những người không muốn sử dụng nước có hàm lượng Florua trong đó. Cùng theo dõi nhé!

  • Chưng cất nước

Đây là một phương pháp hiệu quả giúp loại bỏ Florua khỏi nước.. Khi đun nước nóng đến 100 độ C, hơi nước được bốc hơi, tại đấy nó được ngưng tụ trong một bình chứa khác. Quá trình này sẽ giúp giữ lại Florua và các chất ô nhiễm khác. Dưới đây là hướng dẫn cách chưng cất nước tại nhà mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Dùng một nồi to đổ ngập nước và đặt lên bếp

Bước 2: Dùng một cái bát không gỉ đặt vào bên trong nồi

Bước 3: Dùng một nắp lõm và úp ngược lên miệng nồi. Sau đó đặt một túi đá lên trên nắp đó.

Bước 4: Đun cho đến khi nước sôi, hơi nước được bốc lên về phía nắp lạnh vừa nãy. Hơi nước sẽ nhanh chóng ngưng tụ và nhỏ xuống bát. Tiếp tục đun sôi cho đến khi bạn lấy được lượng nước như ý muốn. 

  • Thẩm thấu ngược (Lọc RO)

Với cách lọc thẩm thấu ngược (lọc RO) là một giải pháp lọc kỹ thuật nhằm loại bỏ các phân tử lớn bằng cách dùng áp lực của máy bơm đẩy nước qua màng bán thấm. Kết quả là các muối khoáng hòa tan và cả Florua được giữ lại ở phía bên áp lực của màng và chỉ cho nước sạch (gần tinh khiết không chứa Florua) đi qua một cách chọn lọc ở màng bên kia.

  • Sử dụng Alumin hoạt tính

Đây là một dạng oxit nhôm rắn, xốp, hiệu quả trong việc hấp thụ Florua và các chất ô nhiễm khác có trong nước. Khi nước đi qua bộ này, các chất ô nhiễm được các hạt alumin hấp thụ khiến nước trở nên tinh khiết hơn.

Sử dụng hệ thống lọc nước để loại bỏ Florua trong nước

Sử dụng hệ thống lọc nước để loại bỏ Florua trong nước

  • Sử dụng hệ thống lọc nước

Việc sử dụng hệ thống lọc nước để loại bỏ Florua trong nước, hệ thống này còn xử lý các vấn đề ô nhiễm khác trong nguồn nước, mang đến nguồn nước an toàn cho gia đình bạn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp về khác niệm của Florua cũng như những ảnh hưởng tiêu cực khi bị nhiễm Florua. Hãy đảm bảo nhà bạn có một nguồn nước sạch an toàn cho sức khỏe bằng cách sử dụng máy lọc nước của Kangaroo. Theo dõi chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích nhé!

[CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo