Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý công nghệ lọc RO trong máy lọc nước

24-06-2023, 12:00 am

Được coi là công nghệ tiên phong trong thị trường máy lọc nước, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước sử dụng công nghệ RO cũng được nhiều người quan tâm. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Kangaroo tìm hiểu điểm ưu việt, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO nhé!

công nghệ ro là gì

Công nghệ lọc RO là gì?

Công nghệ RO là một trong những công nghệ tiên phong trong cuộc cách mạng phát minh máy lọc nước. Hiện tại, vẫn rất nhiều hãng máy lọc nước sử dụng công nghệ RO làm trái tim cho sản phẩm của mình. Vậy công nghệ RO là gì?

Công nghệ RO (Reverse osmosis membrane ) được biết đến như công nghệ thẩm thấu ngược là phương pháp lọc mạnh mẽ nhất hiện nay. Nước sau khi đi vào máy sẽ được đấy  với tốc độ và áp lực lớn qua bề mặt màng bán thấm. Vả giữ lại các tạp chất có trong nước Những tạp chất này  bị văng tới nơi có áp lực nước thấp hơn và theo đường nước thải ra ngoài.

khả năng lọc nước công nghệ ro

Khả năng lọc sạch nước từ công nghệ lọc RO với khe lọc chỉ 0,001 micron

Kết hợp với màng lọc với khe hở siêu nhỏ với kích thước chỉ 0,001 micromet (tương đương một phần nghìn sợi tóc) và chỉ có thể quan sát bằng kính hiển vi, Công nghệ RO có công năng cực tốt trong việc lọc nước và được nhiều chuyên gia trên thế giới tin tưởng và khuyên dùng.

Chính vì kích thước nhỏ như vậy nên màng lọc này chỉ cho các phân tử nước đi qua và giữ lại các cặn bẩn và tạp chất. Vì thế, bạn đầu công nghệ này được phát minh nhằm phục vụ cho các phi hành gia khi nguồn nước khan hiếm.

Nhưng giờ đây, với xu hướng sử dụng máy lọc nước và thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng tăng cao, Máy lọc nước sử dụng công nghệ RO đang được phổ biến rộng rãi cho người tiêu dùng, các hộ gia đình và những nơi tập trung đông người như bệnh viện, trường học, nhà máy, xí nghiệp,...

Khả năng lọc nước hiệu quả qua từng lớp lọc

Khả năng lọc nước hiệu quả qua từng lớp lọc

>>Xem thêm :   Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy lọc nước RO

Ưu điểm của máy lọc nước sử dụng công nghệ RO

Máy lọc nước sử dụng công nghệ RO được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn là ưu tiên số 1 trong các dòng máy lọc nước hiện đại bởi những ưu điểm vượt trội sau:

Khả năng lọc nước siêu việt 

Đây có lẽ là công nghệ lọc nước với công năng mạnh mẽ nhất trên thị trường hiện nay. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng công nghệ RO có khả năng lọc sạch đến 99.99%. Do vậy với công nghệ này, nước sau khi lọc có thể uống trực tiếp mà không cần các biện pháp xử lý nước khác như đun sôi,...

Với công nghệ này, những chất bẩn, cặn bẩn như rong rêu, rác thải, bụi bẩn và những tạp chất kích thước nhỏ đều bị giữ lại. Ngoài ra, những loại vi trùng, vi khuẩn, kí sinh trùng có hại như amip có trong nước bị ô nhiễm đều bị giữ lại.

công nghệ lọc ro tiêu diệt 99,99% vi khuẩn

Công nghệ lọc RO cho hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn lên tới 99,99%

Những vấn đề về nước như nước nhiễm phèn, nước nhiễm các kim loại nặng khác như chì, thủy ngân và các hóa chất khác như Clo, Styrene đều được lọc với quy trình nghiêm ngặt, Những chất thừa, chất thải sẽ được đẩy ra ngoài theo đường nước thải. Nước đã tinh lọc sẽ đi tiếp đến vòi nước của người tiêu dùng.

>>  Xem thêm : Máy lọc nước Ro có tủ Kangaroo tốt  nhất hiện nay  

Ứng dụng với nhiều loại nước đầu vào

Với khả năng lọc mạnh mẽ, máy lọc nước RO có thể sử dụng với mọi nguồn nước đầu vào, dù với những nguồn nước đã bị ô nhiễm nặng như nước máy, nước mưa, nước giếng khoan, nước mặn và các nguồn nước khác ở ao, hồ, sông, suối,...

 • Nước máy: là nguồn nước gây hiểu lầm nhiều nhất về mức độ an toàn. Thực chất, nguồn nước này chỉ được lọ thô ở những nhà máy công nghiệp. Đôi khi, đường ống nước bị rỉ sét do lâu ngày không được vệ sinh sẽ làm nguồn nước nhiễm các chất bẩn, mảng bám và các kim loại nặng khác
 • Nước mưa: Nước mưa là nơi trú ẩn của rất nhiều virus và vi khuẩn từ thiên nhiên. Ngoài ra, các chất axit tồn đọng do quá trình bốc hơi từ ao hồ cũng là nguyên nhân gây nhiều căn bệnh có hại cho con người
 • Nước lợ: Đây có lẽ là nguồn nước khá phổ biến ở những nơi gần các con sông, suối đã bị nhiễm mặn. Đây là nỗi ám ảnh với nhiều hộ gia đình khi nước lợ là nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của những người dân nơi đây.
 • Nước giếng: đây là nguồn nước được dùng phổ biến và rộng rãi từ rất nhiều năm trước đây, và thói quen này vẫn được duy trì cho đến ngày nay. Nước giếng có nguồn gốc chủ yếu từ nước mưa ( ô nhiễm bởi khói bụi, tồn đọng nhiều hóa chất và axit) và nước ngầm (bị ảnh hưởng nặng nề bởi thuốc trừ sâu dư và thuốc bảo vệ thực vật). Vì vậy, đây là nguồn nước nguy hiểm nếu sử dụng trực tiếp.

công nghệ lọc ro sử dụng với mọi nguồn nước

Công nghệ lọc RO có hiệu quả lọc trên mọi nguồn nước

Nguồn nước tự nhiên luôn ẩn chứa những chất cặn bẩn chất độc hại, vi khuẩn, virus ký sinh bắt nguồn từ cả thiên nhiên và các hoạt động sản xuất, chế biến, sinh hoạt của con người. Công nghệ lọc nước RO sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề này chỉ trong một chiếc máy lọc nước nhỏ gọn, tiện lợi.

Nguồn nước được chứng nhận cho sức khỏe người dùng

Bộ Y Tế đã có công văn quy định một số điều khoản về nước uống và nước sinh hoạt, cụ thể như sau:

 • QCVN6-1:2010/BYT là quy chuẩn mới nhất của Bộ Y tế sau khi QCVN 01: 2009/BYT đã hết hiệu lực. Đây là quy chuẩn khắt khe nhất của Bộ Y Tế đối với chất lượng nguồn nước.
 • QCVN 01-1:2018/BYT là quy chuẩn nước sinh hoạt mới nhất của Bộ Y Tế sau khi  QCVN 02:2009/BYT. Đây là tiêu chuẩn được Bộ Y Tế đặt ra cho chất lượng nước sinh hoạt trong bối cảnh mức độ ô nhiễm nguồn nước đang dần trở nên nghiêm trọng hơn.

Đây là những quy chuẩn nước uống và nước sinh hoạt mới nhất của Bộ Y Tế về các chỉ số cố trong nước như chỉ số lý tính, nồng độ các chất hóa học có trong nước, nồng độ chất hữu cơ, nồng độ chất vô cơ, số lượng vi sinh vật,...

máy lọc nước ro kangaroo sử dụng công nghệ lọc ro

Máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc RO của Kangaroo đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế

Nhiều nghiên cứu đã thừa nhận khả năng đáp ứng quy chuẩn khắt khe nhất của nước uống và nước sinh hoạt của các dòng máy lọc nước sử dụng công nghệ RO.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Cấu tạo của máy lọc nước RO

Sản phẩm bảo gồm các lõi lọc thô tích hợp màng lọc RO, các lõi lọc bổ sung và các linh kiện đi kèm như vòi nước, van khóa nước, các mối nối và dây dẫn.

Hệ thống lõi lọc nước

 • Lõi 1+2+3: Đây là những lõi lọc thô, có tác dụng lọc sơ những bụi bẩn, tạp chất có trong nước, và để tăng tuổi thọ cho những lõi lọc tinh ở sau
 • Lõi 4: là “trái tim” của cả máy lọc nước. Ở cấp lọc này, công nghệ RO được tích hợp trong tấm màng đặt trong lõi. Tấm màng này có kích thước khe hở siêu nhỏ, chỉ cho các phân tử nước đi qua. Tất cả bụi bẩn với kích thước nhỏ nhất đều bị lọc ra khỏi nguồn nước. Bên cạnh đó, các chất kim loại nặng, tạp chất và các chất hóa học khác đều bị giữ lại và trôi ra ngoài qua đường nước thải. 
 • Các lõi bổ sung: Với tác dụng lọc sạch 99,99% nước đầu nguồn. Màng lọc cũng lấy đi nhiều dưỡng chất và vi sinh có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, các lõi bổ sung có nhiệm vụ bù lại những dưỡng chất này, ổn định vị ngọt, cân bằng độ pH cho nước.

cấu tạo máy lọc nước công nghệ ro

Sơ đồ cấu tạo lõi lọc trong máy lọc nước công nghệ RO

Linh phụ kiện máy lọc nước:

 • Vòi nước: Đây là nơi người dùng lấy nước trực tiếp từ máy.
 • Van điện từ: sử dụng điện năng để hoạt động, van điện từ có tác dụng tách nước thẩm thấu trong máy lọc nước.
 • Van áp: bao gồm van áp thấp và Van áp cao:
 • Van áp thấp: ngắt mạch điện khi nguồn cấp nước yếu, ngắt điện khi lõi lọc bị tắc.
 • Van áp cao: ngắt điện khi bình áp đủ nước.
 • Van nước thải: đưa nước thải sau khi lọc ở màng RO ra ngoài.
 • Bơm: Dùng áp suất, đẩy nước qua màng RO, giúp màng RO hoạt động hiệu quả và ổn định.
 • Bình áp: nơi trữ nước và áp suất cho cả hệ thống lọc nước.

các linh kiện trong máy lọc nước công nghệ ro

Linh kiện trong một chiếc máy lọc nước sử dụng công nghệ RO của Kangaroo

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Nước đầu vào sẽ được đi qua lõi lọc thô số 1,2,3 để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn có kích thước lớn như bùn, thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật dư.

Ớ bước kế tiếp, máy bơm sẽ làm nhiệm vụ dùng áp lực đẩy nước qua màng RO, nhờ đó mà loại bỏ hoàn toàn chất độc và tạp chất có hại còn sót lại.

Sau khi đi qua lõi RO, nước sẽ được đi qua các lõi chức năng để bổ sung thêm dưỡng chất và khoáng chất cho dòng nước. 

Cùng với đó, đối với một số dòng máy, các lõi chức năng có tích hợp trung hòa axit, cân bằng độ pH và bổ sung lượng Hydrogen có tác dụng giải độc, nâng cao đề kháng cho cơ thể.

nguyên lý hoạt động máy lọc nước công nghệ ro

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước công nghệ ro

Địa chỉ mua máy lọc nước công nghệ RO uy tín

Kangaroo Việt Nam hiện là đơn vị phân phối máy lọc nước sử dụng công nghệ RO uy tín và chất lượng cả về sản phẩm và cả dịch vụ.

Đến với Kangaroo, bạn sẽ không cần lo lắng về bất kỳ điều gì vì sức khỏe của bạn là trách nhiệm của chúng tôi.

Máy lọc nước Kangaroo đang là dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay nhờ thiết kế bền đẹp, chất lượng tuyệt vời và giá thành vô cùng phải chăng. Vì vậy, Quý khách hàng đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời để mua máy lọc Kangaroo chính hãng với ưu đãi cực sốc lên đến 50% chỉ có tại . Vui lòng liên hệ HOTLINE: 0962.15.26.26 hoặc điền thông tin tại form dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

 [CodeFormInfo]

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo