Cát thạch anh là gì? Sử dụng cát thạch anh để lọc nước

21-05-2022, 3:10 pm

Cát thạch anh là gì? Cát thạch anh được biết đến là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong các hoạt động xây dựng, làm vật liệu trang trí. Hiện nay, cát thạch anh còn được sử dụng để làm nguyên liệu lọc nước vô cùng hiệu quả. Vậy cát thạch anh là gì? Cơ chế lọc nước của cát thạch anh như thế nào? Cùng Kangaroo khám phá ngay trong nội dung bài viết dưới đây!

Cát thạch anh là gì?

Cát thạch anh (Hán Việt là thủy ngọc) có thành phần hóa học cấu tạo từ silic đioxit, là một trong những nguyên vật liệu vô cùng phổ biến trong ngành xây dựng và xử lý nước. 

Thạch anh được cấu tạo bởi một mạng liên tục các phân tử SiO4 dạng tứ diện, trong đó, mỗi oxy lại là mảnh ghép chung của 2 tứ diện nên sẽ có cấu tạo phân tử chung là SiO2.

Thành phần trong cát thạch anh gồm những gì?

Thành phần chính của cát thạch anh chính là thạch anh với cấu tạo dạng hạt nhiều góc cạnh, kích thước nhỏ, màu trắng đục hoặc màu vàng nâu. 

Ngoài thạch anh thì cát thạch anh còn chứa các tạp chất khác như muối (NaCl), đá vôi (CaCO3), Alumina (Al2O3),... Trong đó, hàm lượng các chất trong cát thạch anh như sau: 

- Hàm lượng thạch anh (SiO2) là 99%

- Hàm lượng Alumina (Al2O3) và oxit Natri (Na2O) dao động từ 0.1 - 0.3%

- Hàm lượng oxit sắt (Fe2O3) vào khoảng 0.1%

Với cấu trúc dạng tinh thể cứng, diện tích bề mặt tiếp xúc lớn, trên bề mặt có thêm một lớp màng bóng nên cát thạch anh thường dùng để làm vật liệu trang trí hoặc dùng trong công nghệ xử lý nước. 

Cát thạch anh có khả năng loại bỏ các chất lơ lửng, phù sa, thạch tín, kim loại nặng, phù du có trong nước. 

Cơ chế làm sạch nước của cát thạch anh không tham gia vào bất kỳ phải ứng hóa học nào nên không làm ảnh hưởng tới chất lượng nước, an toàn cho người sử dụng. 

Công dụng của cát thạch anh là gì?

Cát thạch anh đã được ứng dụng nhiều trong các hoạt động sinh hoạt, sản xuất, xây dựng của con người. Cho đến ngày nay, cát thạch anh vẫn rất được ưa chuộng sử dụng bởi những ưu điểm và công dụng nó mang lại: 

- Là nguyên liệu trong xây dựng (đổ bê tông, chống thấm) và trang trí nhà cửa

- Được sử dụng trong công nghiệp để phun sơn và luyện kim

- Làm các loại trang sức, đồ trang trí phong thủy: mặt đá thạch anh, nhẫn, vòng tay,...

- Là nguyên liệu trong các hệ thống lọc nước: bể lọc gia đình, bể lọc đầu nguồn, hệ thống lọc đầu nguồn, thủy cục công suất cao. Đặc biệt, khi cát thạch anh kết hợp với những nguyên vật liệu khác như than khử mùi hay mangan khử phèn đều sẽ đem lại hiệu quả lọc nước cực cao. 

Cát thạch anh sau một thời gian sử dụng, chỉ cần lấy nước rửa sạch mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước và sức khỏe người sử dụng.

Có nên sử dụng cát thạch anh trong lọc nước không?

Hệ thống lọc nước từ lớn đến nhỏ đều cần phải sử dụng cát thạch anh để lọc nước. Cát có khả năng giữ lại các chất lơ lửng trong nước nên thường được sử dụng trong các hệ thống lọc tổng đầu nguồn

Không chỉ lọc sạch hiệu quả mà cát anh còn không tham gia phản ứng hóa học trong quá trình lọc nước nên không ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước, không gây độc hại cho người sử dụng. 

Khi nước đi qua, bề mặt hạt cát thạch anh sẽ xuất hiện các lỗ chứa Fe(OH)3 kết tủa có khả năng hấp thụ thạch tín (Asen) - chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. 

Giá thành của cát thạch anh rẻ, có thể dễ dàng tìm mua nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng. 

Tóm lại, cát thạch anh có những ưu điểm vượt trội như sau: 

- Có khả năng giữ lại các chất kết tủa, các chất không tan trong nước và các tạp chất lơ lửng. 

- Với cấu tạo dạng hạt nhỏ, bề mặt tiếp xúc lớn, nhiều góc cạnh nên khả năng lọc nước của cát thạch anh được đánh giá cao. 

- Cát thạch anh cứng, không bị hòa tan, không tham gia phản ứng hóa học trong quá trình xử lý nước nên rất an toàn cho người sử dụng. 

- So với cát vàng, cát thạch anh có tác dụng giữ lại cặn bẩn nhưng lại không gây tắc. 

- Có khả năng loại bỏ thạch tín Asen trong nước

- Phù hợp để sử dụng trong nhiều loại bể lọc nước hay các thiết bị khác nhau

- Giá thành hợp lý, dễ dàng tìm mua và có thể tái sử dụng. 

Tuy nhiên, để phát huy được hết ưu điểm của cát thạch anh trong việc lọc nước thì cần lưu ý những điểm sau: 

- Kết hợp cát thạch anh với các tầng lọc khác như than hoạt tính, hạt cation và sỏi lọc để tối ưu hóa hoạt động lọc nước. 

- Nên thay hoặc sục rửa cát thạch anh định kỳ khoảng 6 - 12 tháng (tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước đầu vào) để rửa trôi các chất cặn trên bề mặt cát, trách tắc nghẽn trong quá trình lọc. 

- Chọn các địa điểm uy tín để mua được cát thạch anh với chất lượng tốt, đồng nhất về kích thước, không bị trộn lẫn các tạp chất. 

Hệ thống lọc tổng đầu nguồn tại Kangaroo!

Hiện nay nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, việc sử dụng các loại bể lọc truyền thống thủ công không thể lọc được hoàn toàn các tạp chất có trong nước. Việc sử dụng nước bẩn lâu ngày có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người.

Bạn có thể tham khảo các hệ thống lọc tổng đầu nguồn tại kangaroo.net.vn để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho cả gia đình. 

Sản phẩm có mức giá dao động từ khoảng hơn chục triệu đồng tới hàng trăm triệu đồng, phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như khả năng chi trả của người tiêu dùng. 

Máy lọc tổng có khả năng lọc sạch mọi tạp chất có trong nước như rong rêu, bùn đất, vi sinh vật, vi khuẩn, các chất lơ lửng, chất hữu cơ, kim loại nặng,...

Các sản phẩm máy lọc tổng tại Kangaroo đang được áp dụng chính sách giảm giá lên tới trên 50%. Kangaroo còn hỗ trợ giao hàng tận nhà miễn phí và thanh toán sau khi lắp đặt để cách khách hàng yên tâm mua sắm. 

Hãy quan tâm sức khỏe gia đình bạn từ những điều nhỏ nhất bằng việc sử dụng máy lọc tổng ngay hôm nay!

 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo