Bể Điều Hòa Là Gì? Tìm Hiểu Về Bể Điều Hòa Trong Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

14-07-2023, 9:00 am

Bể điều hòa là gì? Với rất nhiều phương thức và hình thức trong hệ thống xử lý nước thải hiện nay, bể điều hòa là được đánh giá là công đoạn không thể thiếu trong chu trình xử lý của mỗi hệ thống. Mỗi công nghệ xử lý thì lại có những cấu trúc bể điều hòa khác nhau. Vậy bể điều hòa là gì? Nguyên lý hoạt động và cần lưu ý những gì trong khi vận hành bể điều hòa? Mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây của kangaroo.net.vn để hiểu rõ hơn nhé!

Bể điều hòa là gì?

Bể điều hòa là một phần cần thiết đối với tất cả hệ thống xử lý nước thải, có chức năng khắc phục sự cố do biến động về lưu lượng và tải lượng. Từ đó, giúp quá trình xử lý nước thải được diễn ra tuần tự, nối tiếp nhau và đảm bảo hiệu quả vận hành. Tùy vào từng điều kiện mà bể điều hòa có thể xử lý được nhiều nguồn nước thải với lưu lượng và nồng độ ô nhiễm khác nhau.

Hình ảnh thực tế bể điều hòa

Hình ảnh thực tế bể điều hòa

Nguyên lý hoạt động của bể điều hòa

Điều kiện cần thiết khi xử lý bể điều hòa là cần đảm bảo cho bể không bị lắng cặn. Do vậy, cần tiến hành xáo trộn và thổi khí vào bên trong bể. Đặc biệt, trước khi để nước thải vào bể điều hòa, cần xử lý để bể lắng cát, lắng sạn nhằm loại bỏ các chất rắn ảnh hưởng đến quá trình điều chỉnh lưu lượng và nồng độ trong bể điều hòa.

Sau khi đã đảm bảo được các điều kiện cơ bản, sẽ tiếp tục tiến hành thổi khí để tránh cho nước thải bị lên men và hạn chế gây mùi hôi khó chịu trong bể. Tốc độ thổi khí trung bình sẽ là 10 - 15 lít không khí/phút.m3.

Ưu, nhược điểm của bể điều hòa trong hệ thống xử lý nước thải

Bể điều hòa trong xử lý nước thải, tùy vào thiết kế của hệ thống xử lý nước thải sẽ được bố trí trên dòng thải hoặc ngoài dòng thải. Việc bố trí sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như loại xử lý, hệ thống xử lý, đặc tính của nước thải và hệ thống thu gom. Hiện nay, trong các công trình xử lý nước thải có 2 loại bể được áp dụng nhiều nhất là bể điều hòa lưu lượng và bể vừa điều hòa lưu lượng vừa điều hòa chất lượng.

Sử dụng bể điều hòa trong các công trình hiện nay mang lại cả ưu điểm và nhược điểm như sau:

Về ưu điểm, bể điều hòa giúp cho quá trình xử lý sinh học được nâng cao, giảm nhẹ quá tải, pha loãng các chất gây ức chế sinh học và làm cho độ pH trong nước được ổn định hơn.

Có khả năng cải thiện chất bùn nén và giúp bùn lắng xuống nhanh và đặc hơn nhiều. Ngoài ra, bể còn giúp giảm diện tích bề mặt lọc, để chu kỳ lọc rửa được thực hiện đều đặn. Đặc biệt, bể điều hòa còn hỗ trợ quá trình châm thêm hóa chất để nguồn nước thải được ổn định hơn.

Bên cạnh những ưu điểm, bể điều hòa vẫn còn tồn đọng một số nhược điểm:

  • Cần diện tích lớn để xây dựng
  • Trong quá trình xử lý nước thải có thể gây ra mùi hôi, do vậy cần có các biện pháp che đậy cẩn thận
  • Cần thường xuyên khuấy trộn và bảo dưỡng thường xuyên
  • Chi phí đầu tư và vận hành cao

Vị trí của bể điều hòa trong hệ thống xử lý nước thải

Vị trí của bể điều hòa trong hệ thống xử lý nước thải

Một vài lưu ý sử dụng bể điều hòa trong xử lý nước thải

Bể điều hòa có ảnh hưởng lớn đến quá trình xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp. Vì vậy, theo quy định của nhà nước, tất cả các nguồn nước này cần phải xử lý theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trong nước thải thường chứa một lượng lớn các chất hữu cơ phức tạp, do đó việc xây dựng bể điều hòa sẽ giúp giảm tải, xử lý được một phần nào đó chất ô nhiễm ở tất cả các nguồn nước thải.

Để việc thiết kế và thi công bể điều hòa diễn ra thuận lợi và hiệu quả, trước tiên cần lưu ý đến một số yêu cầu kỹ thuật dưới đây:

Tính toán số liệu để xây dựng bể điều hòa 

Nếu muốn quy trình hoạt động của bể điều hòa đạt được hiệu quả tốt nhất, trước tiên cần phải có cách tính toán sao cho hợp lý nhất. Kangaroo.net.vn gửi bạn tham khảo bảng thông số trong việc thiết kế bể điều hòa:

 

T/H

Vào(m3)

∆(m3)

∑∆(m3)

00-02

180

-220

-220

02-06

600

-200

-420

06-10

1320

-230

100

10-14

600

-200

-100

14 -18

1600

-800

700

18 – 22

320

-480

220

22 – 24

180

-260

0

 

Bên cạnh việc thiết kế bể điều hòa ra, thì cũng cần phải tính diện tích của bể sao cho chính xác. Để tính được diện tích bể điều hòa ta có công thức như sau:

F = V/H (m2)

Dài * Rộng * Cao = L(m) * B(m) * H(m)

Tính lượng không khí cần phải cung cấp vào trong bể điều hòa:

Qkk = Vđh * R           (l/s)

Trong đó: R là tốc độ của khí nén, lấy R = 0,012 m3/m3 thể tích thật của bể nhân với số phút

Vđh là thể tích thực tế của bể điều hòa (m3)

Xây dựng bể điều hòa đúng kỹ thuật

Xây dựng bể với kết cấu được làm bằng bê tông, cốt thép để gia tăng sự chắc chắn và kiên cố cho công trình. Trong trường hợp nếu được xây dựng bằng đất thì cần đến tấm chống thấm. Thông thường bể có độ dốc thành khoảng 3:1 - 2:1, chiều sâu nước tối thiểu là 1,5m.

Tính toán và thiết kế bể điều hòa đúng kỹ thuật

Tính toán và thiết kế bể điều hòa đúng kỹ thuật

Đầu tư lắp đặt hệ thống báo mực nước tự động

Hệ thống báo mực nước tự động đóng vai trò để  bảo vệ bơm và máy khuấy. Đồng thời, nó còn giúp cho người vận hành theo dõi và nắm được tình hình mực nước thực tế có trong bể tăng hay giảm bất thường khi xử lý nước thải.

Lựa chọn loại bể điều hòa thích hợp

Như đã nói ở trên, hiện nay có 2 dòng bể điều hòa phổ biến đó là bể điều hòa lưu lượng và bể vừa điều hòa lưu lượng vừa điều hòa chất lượng. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định sử dụng loại bể nào, bạn cần có sự nghiên cứu, tìm hiểu chắc chắn để lựa chọn cho đúng. Nếu không chắc chắn, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các kỹ sư có kinh nghiệm để được tư vấn và hỗ trợ.

Bên cạnh việc xây dựng bể ra sao, lựa chọn loại bể nào cho phù hợp thì việc tính toán diện tích bể cũng được cho là rất cần thiết và quan trọng.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bể điều hòa trong hệ thống xử lý nước thải, hy vọng bài viết đã giúp cho bạn có thêm những kiến thức cần thiết về nguyên lý cũng như những lưu ý khi vận hành bể điều hòa để đạt hiệu quả cao nhất.

 

Bài viết khác

Sản phẩm đã xem

Document
Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo